เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่ By ปิยฤทธิ์ ปัญจธรรมวิทย์
 • รีวิวเว้ย (593) เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮองกง กลุ่มประเทศเหล่านี้ (เรานับไตหวันเป็นประเทศด้วยถึงแม้นว่าจีนจะไม่ยอมก็ตามที) เป็นกลุ่มประเทศที่คนไทยรู้จัก ได้ยินชื่อ รับรู้ และมีโอกาสได้เดินทางไปในกลุ่มประเทศเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง หลายคนไปหลายครั้งเสียจนบางประเทศกลายเป็นบ้านหลังที่ 2 ไปเสียแล้ว นอกเหนือจากการไปเที่ยวบ่อยครั้งของใครหลาย ๆ คน กลุ่มประเทศเหล่านี้ยังจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีหนังสือเขียนถึง หรือบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมต่าง ๆ ในกลุ่มประเทศเหล่านี้เอาไว้มากมายหลายปก โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและฮองกง โดยที่หมวดหมู่ของหนังสือที่เขียนถึงมีครอบคลุมไปในแทบทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว วิถีชีวิต การเมือง ประวัติศาสตร์ ตำนาน ระบบเศรษฐกิจ แนะนำร้านอาหาร สถานที่ต้องห้ามพลาด ฯลฯ รวมไปถึงหลายประเทศถูกจับมาเป็นฉากหลังของหนังสือนิยายหลาย ๆ เล่ม อาจจะเรียกได้ว่าในบางครั้ง บางทีเราอาจจะรู้จักกลุ่มประเทศเหล่านี้ดีกว่าบางจังหวัดในประเทศไทยเสียอีก ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่ประการใด เพราะความชอบและความสนใจ (รวมถึงความใส่ใจ) ต่ออะไรสักอย่างหนึ่งมันคือสิทธิของบุคคล บุคคลที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยในระบอบการปกครองปบบประชาธิปไตย กลับมาที่กลุ่มประเทศทั้ง 4 กันต่อ เราเองเคยเชื่อว่าการจะหาหนังสือเล่มใหม่ ๆ ที่จะเขียนเกี่ยวกับประเทศเหล่านั้นให้น่าสนใจ และแปลกแหวกแนงออกไปจากหนังสือหลายเล่มก่อนหน้าได้นั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย และคงไม่ง่ายพอ ๆ กันที่จะมีสำนักพิมพ์เลือกตีพิมพ์ประเทศที่มีหนังสือวางเรียงกันบนชั้นได้เกือบเต็ม แต่แล้วหนังสือเล่มใหม่ที่เขียนเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกัลประเทศเกาหลีใต้ก็ปรากฎขึ้นอีกครั้ง และครั้งนี้การบอกเล่าเรื่องราวของเกาหลีใต้นั้นต่างออกไปพอสมควร เพราะผู้เล่าเริ่มต้นเรื่องราวด้วยการ "เดินทางกลับบ้าน"
  หนังสือ : HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่
  โดย : ปิยฤทธิ์ ปัญจธรรมวิทย์
  จำนวน : 288 หน้า
  ราคา : 370 บาท

  "HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่" บอกเล่าถึงเรื่องราวของชีวิตคนติดบ้าน ที่ยึดเอาบ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยทั้งต่อใจและต่อตัวตน การเลือกที่จะตัดสินใจเดินทางออกจากบ้านที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย เพื่อออกไปพจญภัยในดินแดนที่ไม่รู้จักและไม่คุ้นเคย มันคือการเริ่มต้นของความท้าทายที่มีต่อการเดินทาง ที่ในท้ายที่สุดแล้วตลอดระยะเวลาของการเดินทางและการบอกเล่าในหนังสือเล่มนี้นั้น มันพาเราในฐานะผู้อ่านกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งว่า "บ้านคืออะไร" และความปลอดภัยในพื้นที่ปลอดภัยมันคืออะไรกันแน่ แล้วทำไมการออกเดินทางถึงพาเรากลับไปพบกับ "บ้าน" ในอีกความหมายหนึ่งได้ ทั้ง ๆ ที่สถานที่แห่งนั้นไม่มีอะไรที่จะเข้าใกล้นิยามของคำว่า "บ้าน" ที่เราเคยยึดถือมาแทบตลอดชีวิตด้วยซ้ำไป

  "HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่" จึงเริ่มต้นและจบการเดินทางของตัวมันเองด้วย "การเดินทางกลับบ้าน" คือความต้องการสูงสุดของทุกคน แต่ก็อยู่ที่ว่า "บ้าน" ของคนแต่ละคนมีหน้าตาเป็นอย่างไร และบ้านของแต่ละคนจะมีใครรออยู่ในนั้นบ้าง

  นอกจากนั้นแล้ว "HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่" ยังพาเราไปทำความรู้จักกับเกาหลีใต้ในมิติที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่มิติต่าง ๆ เหล่านั้นอาจจะมีบางคนหรือหนังสือบางเล่มที่เขียนถึงไปบ้างแล้วก็ตาม แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ "HOME AWAY FROM HOME เกาหลีใต้ ที่เห็นและเป็นอยู่" ลดคุณค่าในตัวของมันลงแต่ประการใด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in