เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า By ร่มเกล้า ช้างน้อย
 • รีวิวเว้ย (590) ตอนเรียนมหาลัย เรากับเพื่อน ๆ เคยรับบทเป็นทั้ง "ผู้เข้าร่วม" และ "ผู้จัดกิจกรรม" ซึ่งช่วงเวลานั้นมุข เพลง กิจกรรมต่าง ๆ หลายค่ายก็เอามาวน ๆ ใช้กันซ้ำไปซ้ำมา เปลี่ยนตัวละครบ้าง เปลี่ยนเนื้อเพลงบาง จากไก่ย่างธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นไก่ย่างชาววังบ้าง ไก่ย่างเซ็กซี่บ้าง หรือแม้กระทั่งไก่ย่างหลบกระสุนอย่างไก่ย่างแมคทริกบ้าง แน่นอนว่าเพลงตระกูลไก่มันต้องไปโผล่ได้ในทุกค่ายและในทุกกิจกรรม ตั้งแต่เป็นเด็กกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่ เพลงและกิจกรรมเหล่านี้ก็ยังคงตามหลอนเราได้ตลอดเวลา และที่น่าแปลกใจไปกว่านั้นคือหลายค่ายหรือหลายกิจกรรมที่มีการมำต่อเนื่องมักจะมีการ "ส่งมอบคู่มือ" ที่ใช้กันต่อมาแย่างช้านาน บ้างส่งมอบเนื้อเพลง บางส่งมอบเนื้อหาของกิจกรรม โดยที่ทุดคนน่าจะคิดอยู่บนฐานเดียวกันว่า "กิจกรรมใช้ซ้ำได้เพราะผู้เข้าร่วมไม่ซ้ำเดิม" ซึ่งการคิดแบบนี้ก็ไม่ผิด แต่ปัญหาคือใครมันเริ่มต้นส่งมอบกิจกรรมออกไปสู่ค่ายอื่น ๆ พอเป็นแยยนี้ทุกที่ก็เลยเล่นกิจกรรมเดียวกันแทบจะทุกกิจกรรม และทุกเพลง เมื่อเป็นเช่นนี้บ่อยเข้าชีวิตของการเข้าร่วมกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง มันทำให้เรากลายเป็นพวง "เออสนุกก็ได้วะ" และ "เออยังไม่เคยได้ยินที่ไหนก็ได้เว้ย" ทั้งที่จริง ๆ หลายคนอาจจะสามารถร้องเพลงและเล่นกิจกรรมได้ในระดับเทียบเท่ากับผู้นำกิจกรรมด้วยซ้ำไป
  หนังสือ : จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า
  โดย : ร่มเกล้า ช้างน้อย
  จำนวน : 152 หน้า
  ราคา : 199 บาท

  และแล้วในที่สุดก็มีคนแก้ปัญหาในเรื่องของการนำกิจกรรมที่หลาย ๆ ครั้งหลายคนอาจจะคิดกันไม่ออหว่าจะทำอะไรดี "จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า" ของ "พี่กุ๊กกั๊ก มะจัง" ได้ทำการรวบรวมเอากิจกรรมต่าง ๆ ที่ตัวผู้เขียนเคยเผชิญมาตลอดทั้งช่วงชีวิตของเขา เข้ามารวมไว้ด้วยกันในเล่มเดียว เพื่อที่จะช่วยให้คนที่กำลังคิดว่าจะนำหรือทำกิจกรรมอะไรดีวะ (?) ได้มีคู่มือในการช่วยตัดสินใจ และช่วยให้ผู้ทำกิจกรรมสามารถหยิบเลือกได้ว่าอยากจะจัดรูปแบบของทั้งกิจกรรมและเพลงในการทำกิจกรรมอย่างไรดี

  โดยที่เนื้อหาใน "จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า" ได้มีการรวลรวมเอาหลากหลายกิจกรรมเข้ามาร่วมไว้ด้วยกัน โดยจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ อาทิ หมวด A ว่าด้วยเรื่องของกิจกรรมละล่ยพฤติกรรมแบบนั่งเล่น และหมวดต่าง ๆ ที่เหลือก็จะมีการจัดแบ่งออกเป็นเรื่อง ๆ ตามแต่ละหมวดของกิจกรรม นอกจากนั้น "จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า" ยังได้ทำการรวบรวมเอา 14 เพลงยอดนิยมของการใช้ประกอบกิจกรรม มาไว้ในเล้มเพื่อให้ผู้สนใจได้ลองกดเข้าไปฟังเนื้อร้องต่าง ๆ ว่ามันเป็นเช่นไรกัน

  หากจะให้ลองมองหนังสือ "จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า" ในมิติที่ต่างออกไป หนังสือเล่มนี้คงเปรียบได้กับ ลูกแกะที่วันหนึ่งมันโตขึ้นมาแล้วกลายเป็นหมาป่า ที่เปลี่ยนบทบาทของตัวเอง "จากผู้ถูกล่ามาเป็นผู้ล่า" ก็เหมือนกันกับ "จากผู้เล่นเป็นผู้เล่า" ที่ตัวของผู้เขียนนั้นเปลี่ยนบทบาทจากผู้เล่นมาเป็นผู้เล่า แถมพ่วงท้ายสถานะของ "ผู้รวบ (รวม)"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in