เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา By Mark Forsyth แปล ลลิตา ผลผลา
 • รีวิวเว้ย (584) "IN VINO VERITAS (ยามเมาเราพูดความจริง)" เป็นความตอนหนึ่งที่ปรากฎขึ้นในหนังสือเล่มนี้ และยังเป็นใจความที่ช่วยสะท้อนการเล่าเรื่องในภาพรวมของหนังสือเล่มนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วความดังกล่าวยังสะท้อน "ความจริง" บางอย่างของโลกใบนี้เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเมื่อคนเราเริ่มที่จะเมา เมื่อนั้นเราจะเริ่มพูดความจริง แต่เมื่อเราเมามากขึ้น ๆ ความจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาจะเริ่มวางตัวอยู่บนโลกของความลวง อาจจะเรียกได้ว่าความเมาคือการสร้างสภาวะของการละลายเส้นแบ่งระหว่างความจริงและความลวง มันสร้างให้เราเชื่อมโลกทั้ง 2 แบบเข้าไว้ด้วยกัน และในท้ายที่สุดมันปิดกันระบบของการเสแสร้งแกล้งว่าเป็นที่เราดำเนินชีวิตกันอยู่ในทุก ๆ วัน หรืออาจจะเรียกได้ว่าสภาวะของ "ความเมา" มันคือสภาวะของการ "ปลดปล่อยตัวตน" ที่แท้จริงให้ออกมาเผชิญกับโลกที่มันเป็นในแบบที่เรากดเก็บมันไว้ภายใน "โลกที่ควรจะเป็น"
  หนังสือ : เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา
  โดย : Mark Forsyth แปล ลลิตา ผลผลา
  จำนวน : 280 หน้า
  ราคา : 325 บาท

  "เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา" ไม่ได้พูดถึงเรื่องราวหรือชนิดของเหล้าแบบใดแบบหนึ่งเป็นพิเศษ หรือไม่ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวของวัฒนธรรมการดื่มของคน ชนชาติ หรือประเทศหนึ่งประเทศใดเป็นสำคัญ หากแต่ "เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา" บอกเล่าเรื่องราวทสงประวัติศาสตร์ของ "การดื่ม" และ "สุรา" ที่ยอนกลับไปหลายร้อยหลายพันปีก่อนหน้า การดื่มสุรานั้นเป็นมากกว่ากว่าดื่มเพื่อ "ลืม" หรือดื่มเพื่อ "ฉลอง"

  "เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา" บอกเล่าเรื่องราวของการดื่มสุราที่วางตัวอยู่บนฐานของพัฒนาการของความเป็นมนุษยชาติ ที่ผ่านช่วงเวลาของการพัฒนามาสู่มนุษย์ และมาสู่เส้นเวลาของประวัติศาสตร์ ที่ตลอดระยะเวลาของการพัฒนาตลอดมานั้น การดื่มสุราถูกทำให้เป็นหนึ่งในความเกี่ยวโยงที่สำคัญของประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ นับตั้งแต่เรื่องของการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์จากสังคมเร่รอน มาสู่การตั้งถิ่นฐายแบบเป็นหลักแหล่ง วัฒนธรรมและศาสนาของกลุ่มคนต่าง ๆ ที่ล้วนผูกโยงขึ้นตรงและส่งผลต่อประวัติศาสตร์ที่ผูกติดอยู่กัลการดื่มสุรา

  อาจจะเรียกได้ว่า "เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา" คือการเปิดโลกใหม่ในเรื่องของการรับรู้ในมิติของประวัติศาสตร์ ที่เราเคยรับรู้กันมาก่อนหน้า แต่ก็ไม่เคยคิดและสงสัยเลยว่า "สุรา" จะเข้าไปมีบทบาทที่สำคัญต่อช่วงเวลาประวัติศาสตร์เหล่านั้น หลายตอนในหนังสือเล่มนี้ช่วยเปิดโลกประวัติศาสตร์ของเราได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ หลายตอนของช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในหนังสือเล่มนี้สร้างเครื่องหมายคำถามขนาดใหญ่มากให้เกิดขึ้นในความคิดของเราว่า "จริงหรอวะ (?)" และยังมีอีกหลายตอนในหนังสือเล่มนี้ที่อ่านและช่วยให้เราเข้าใจและเห็นถาพของจิ๊กซอบางตัวที่หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์

  "เมาประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา" คือการเปิดโลก ทุบทำลาย ผสมผสาน ท้าทาย และจัดเรียงความรู้ของเราเกี่ยวกับเรื่องของประวัติศาสตร์ที่เคยอ่านหรือเคยเรียนมาแล้ว ในแบบที่เราอาจจะไม่เชื่อเลยว่า การร่ำสุราจะส่งผลในทางประวัติศาสตร์ได้มากมายถึงเพียงนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in