เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ดาบพิฆาตอสูร (เล่มพิเศษ) ดอกไม้แห่งความสุข By Koyoharu Gotouge, Aya Yajima แปล น้ำหวาน
 • รีวิวเว้ย (579) มีคนถามว่า "วันนี้ (24 มิ.ย. 63) ครบรอบ 88 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ไม่มีหนังสือแนะนำหรอ (?)" ปกติวันนี้มนทุก ๆ ปีเราจะแนะนำหนังสือที่มีความเกี่ยวโยงกับเรื่องของ "2475" แต่ด้วยความสัตย์จริงปีนี้อ่านไม่ทัน เพราะหลายวันมานี้มัวแต่อ่านเล่มอื่นสลับไปสลับมาและอ่านไม่จบสักที เลยคิดว่าปีนี้จะไม่แนะนำหนังสือให้อ่าน แต่เมื่อมีคนถามเข้ามาเราแนะนำก็ได้ เอาเข้าจริงหนังสือที่อยากจะแนะนำวันนี้หลาย ๆ คนอาจจะมองว่ามันเป็นแค่ "หนังสือการ์ตูน" แต่เรารู้สึกว่า "ดาบพิฆาตอสูร" เป็นหยังสือการ์ตูนอีกเล่มหนึ่งที่มีเนื้อหาน่าสนใจอย่างมาก นอกเหนือไปจากแอนิแมะที่ทำออกมาดีมาก ๆ แล้ว เนื้อเรื่องปบบเป็นตัวเล่มก็ดีไม่ต่างกัน โดยเฉพาะเมื่อหนังสือเดินทางเข้าสู่เล่มหลัง ๆ เราจะเริ่มเห็นว่า "อสูรระดับสูง" อย่างเหล่าอสูรจันทราข้างขึ้นเอง ตอนที่เป็นคนพวกเขาก็เผชิญกับบางสิ่งบ่างอย่างกระทั่งในท้ายที่สุดมันผลักให้พวกเขาต้องกลายมาเป็นอสูร ที่หน่วยพิฆาตอสูรต้องตามสังหาร ถ้าเราลองย้อนมองเหตุการณ์ทางการเมืองของไทยดี ๆ เราก็จะพบว่ามันมีบริบทบาทบริบทที่สามารถเอามาทาบทับลงบนการ์ตูนเรื่องนี้ได้อย่างพอเหมาะพอควร ก็อยู่ที่ว่าเราจะมองและมอบบทบาทให้ใครเป็นใครในการ์ตูนเรื่องนี้ ใครหรือคนกลุ่มใดถูกจัดให้เป็น "หน่วยพิฆาตอสูร" และใครหรือคนกลุ่มใดถูกจัดให้เป็น "อสูร" ที่ต้องถูกสังหาร 
  หนังสือ : ดาบพิฆาตอสูร (เล่มพิเศษ) ดอกไม้แห่งความสุข
  โดย : Koyoharu Gotouge, Aya Yajima แปล น้ำหวาน
  จำนวน : 220 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "ดาบพิฆาตอสูร (เล่มพิเศษ) ดอกไม้แห่งความสุข" เล่มนี้เป็นเล่มพิเศษที่ถูกเขียนขึ้นในรูปของ "นิยาย" ที่ในช่วงหลัง ๆ มานี้การ์ตูนหลาย ๆ เล่มเมื่อได้รับความนิยมมาก ๆ เข้ามักจะทำกัน การเขียนเรื่องแยกออกมาในรูปของนิยายนั้นเป็นการช่วยขยายโครงเรื่องบางอย่างของหนังสือการ์ตูนที่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาของการเล่าเรื่อง หรือแม้กระทั่งการขยายเส้นเรื่องออกมาในรูปของนิยาย คือ การฉาบบางมุมบางด้านของการ์ตูน หรือตัวละครให้ผู้อ่านได้มีโอกาสรับรู้ถึงตัวละครในมิติอื่น ๆ เหล่านั้นที่มากยิ่งขึ้น

  "ดาบพิฆาตอสูร (เล่มพิเศษ) ดอกไม้แห่งความสุข" คือ การขยายขอบข่ายของเส้นเรื่องของการ์ตูนให้กว้างขึ้น โดยที่ในเล่มนี้ไม่มีจุดไหนที่เนื้เรื่องมีการต่อสู้กันแบบในหนังสือการ์ตูนเลย แต่ภายในเล่มกลับบอกเล่าถึงเรื่องของความปกติธรรมดา บทสนทนา และภาพของชีวิตของตัวละคร ที่แสดงภาพของความเป็นคน ไม่ใช่การที่ตลอดเวลาต้องสวมบทเป็นกลุ่มพิฆาตอสูรตลอดเวลา

  อาจจะเรียกได้ว่า "ดาบพิฆาตอสูร (เล่มพิเศษ) ดอกไม้แห่งความสุข" ช่วยให้เราเห็นถึงมุมและด้านของความปกติธรรมดาของตัวละครในเรื่องดาบพิฆาตอสูร และช่วยย้ำเตือนกับเราว่าสิ่งที่เราเห็น อ่าน รับรู้อยู่นั้นก็คือภาพแทนของชีวิตของคนคนหนึ่งที่มักมีหลาบมุมหลายด้านให้เราได้ต้องขบคิดและทบทวนเหมือนกับเรื่องอื่น ๆ ที่มันไม่ได้มีแค่ด้านเดียวเสมอไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in