เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ By นำชัย ชีววิวรรธน์
 • รีวิวเว้ย (556) ทำไม covid ถึงเป็นโรคระบาดที่กลายเป็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก (?) นี่น่าจะเป็นคำถามที่ติดอยู่ในหัวของใครหลายคนมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพราะด้วยการแพร่ระบาดของโควิดนี่เองที่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมของคนทั่งโลก ก็เพื่อความอยู่รอดของชีวิตอันเกิดจากภาวะของการระบาดของโรคดังกล่าวทั้ง ๆ ที่หลายคนเคยปรามาสมันเอาไว้ว่า "แค่ไข้หวัดธรรมดา" หึ เป็นไงละมึงงงงง แค่ไข้หวัดธรรมดาแต่หลังจากมีรายงายการระบาดอย่างเป็นทางการมา 3-4 เดือน รายงานยอดผู้ติดเชื้อมีสูงกว่า 3 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดาอย่างที่คนไม่มีความรู้บางคนพูดถึง มันคงไม่สามารถแสดงแสนยานุภาพได้สูงขนาดนี้ และที่น่าตระหนกไปกว่านั้นก็คือรายงานตัวเลขผลกระทบทสงเศรษฐกิจของโลกที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด มีการทำตัวเลขผลกระทบกันเอาไว้ที่ความเสียหายมากเสียยิ่งกว่าการเกิดขึ้นของ The Great Depression ช่วง 1929-1930s เสียอีก และปัญหาประการสำคัญที่สุดที่ทำให้โควิดส่งผลกระทบต่อโลกในวงกว้างได้ขนาดนี้ นั่นก็เป็นด้วย "ความใหม่" ของเชื้อที่พัฒนาตัวเองขึ้นมาจากตระกูลซาร์ส-โควิด ทำให้ระบบภูมคุ้มกันของมนุษย์ทั้งในแง่ร่างกาย เศรษฐกิจและการสาธารณะสุข ต้องพบเจอความท้าทายอย่างสูงจากเชื้อโรคพัฒนาขึ้นมาใหม่ชนิดนี้
  หนังสือ : COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ
  โดย : นำชัย ชีววิวรรธน์
  จำนวน : 312 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  "COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ" ช่วยให้เราทำความเข้าใจในตัวโควิด-19 ได้มากขึ้น โดยที่หนังสือเล่มนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นของโรคระบาดที่เคยเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันกับการระบาดของโควิดในยุคก่อนเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานให้เราเห็นถึงรูปแบบของการแพร่กระจายของเชื้อดังกล่าว อีกทั้ง "COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ" ยังได้บอกเล่าเรื่องราวของเชื้อที่เป็นตระกูลเดียวกันกับโควิด-19 ที่เคยมีการค้นพบก่อนหน้าและมีการระบาดมาก่อนแล้ว โดยมีการรวบรวมเอาข้อมูลและข้อสังเกตหลาย ๆ ประการมารวมเข้าไว้ด้วยกัน

  นอกจากนี้ "COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ" ยังได้รวบรวมเรื่องราว และข่าวเกี่ยวกับโควิด-19 ในจำนวนมากตั้งแต่มีการรายงานการระบาดของโรคดังกล่าวขึ้น โดยมีการรวบรสมข้อมูลและสังเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นถึงความสัมพันธุ์บางอย่างของรูปแบบของการแพร่กระจาย กับการดำเนินไปของวิธีโลกในทุกรูปแบบ ทั้งเรื่องของสภาพสังคม ชุมคน การเมืองโลก เศรษฐกิจ ฯลฯ โดยที่หนังสือเล่มนี้ได้ผูกโยงเอาการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ากับประเด็นต่าง ๆ เพื่อให้เราเห็นถึงความสัมพันธุ์ว่าเพราะเห็นใด COVID-19 จึงได้ถูกขนานนามว่าเป็นโรคระบาดแห่งศตวรรษ

  หากพูดให้ถึงที่สุดแล้ว "COVID-19 โรคระบาดแห่งศตวรรษ" ก็คือ Fact Sheet ในการทำความเข้าใจโรคโควิด-19 ที่น่าจะสมบูรณ์ที่สุดในภาษาไทยในขณะนี้ (13/05/2020) ที่จะช่วยให้เราเข้าใจและเห็นภาพความสัมพันธุ์ของโรคดังกล่าวกับบริบทของโลกกลม ๆ ใบนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in