เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก By ศิริพนจ์ เหล่ามานะเจริญ
 • รีวิวเว้ย (555) ในภาษาไทยคำว่า "ห่า" มักจะไปประกอบอยู่ในหลาย ๆ บริบทของสังคม โดยเฉพาะในบริบทของการเลือกใช้คำเพื่อการ "ด่า" ห่าจะโผล่มาเป็นลำดับต้น ๆ ไม่แพ้ เหี้ย ควย สัส ระยำ จัญไร ชิบหาย พ่อมึงตาย อีดอกทอง แต่จริง ๆ แล้วการใช้คำว่า "ห่า" ในการด่าก็ดูไม่น่าจะเจ็บแค้นอะไรเมื่อเราพิจารณาถึงความหมายของห่าที่มีระบุเอาไว้ดังนี้ คำนาม (1) ชื่อผีที่ถือกันว่าทำให้เกิดโรคระบาดร้ายแรง อหิวาตกโรค กาฬโรค จึงเรียกว่า "โรคห่า" (2) (โบราณ) หน่วยวัดปริมาณน้ำฝน โดยกำหนดว่าถ้าตกลงมาเต็มบาตรขนาดกลางที่ตั้งรองไว้กลางแจ้ง เรียกว่า น้ำฝนห่าหนึ่ง ซึ่งเมื่อพิจารณาดูดี ๆ เราก็จะพบว่า "ห่า" มันก็ไม่ได้เป็นคำด่าที่เจ็บปวดหรือรุนแรงอะไร อาจจะฟังแล้วน่ารักไปเสียอีกเมื่อมีคนมาด่าเราว่า "อีห่า" อาจจะหมายความได้ว่า "อีหน่วยวัดปริมาณน้ำฝน" แต่เอาเข้าจริงแล้วเมื่อคำว่า "ห่า" ถูกนำมาใช้ในบริบทของโรคระบาดของสยามถึงไทยในครั้งอดีต "ห่า" จะกินความหมายถึงโรคที่ฆ่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมาก โดยการผนวกเอาคสามหมายของทั้ง (1) และ (2) เข้ามาไว้ด้วยกัน อันหมายถึง โรคระบาดที่เกิดจากผีห่าและฆ่าชีวิตของผู้คนไปมากเสียจนคล้ายกับห่าฝนที่ตกลงมา นี่จึงกลาย้ป็นที่มาของคำว่าห่าในบริบทของโรคระบาด เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วเราอาจจะเรียกโรคระบาดที่เข้ากับช่วงเวลานี้ว่า "ห่าโควิด" ก็น่าจะได้
  หนังสือ : BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก
  โดย : ศิริพนจ์ เหล่ามานะเจริญ
  จำนวน : 135 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก" พาเราย้อนกลับไปทำความเข้าใจถึงการเกิดขึ้นของโรคห่า ที่ในช่วงเวลาของประวัติศาสตร์โลก โรคระบาดชนิดนี้ได้ฆ่าชีวิตของผู้คนไปมากมายและส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในหน้าประวัติศาสตร์ของโลกมาแล้วอย่างที่เราคาดไม่ถึง

  โดยที่ "BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก" ได้นิยามโรคห่า ในหนังสือเล่มนี้ว่าคือ "กาฬโรค" หรือที่รู้จักกันในชื่อของ "ความตายสีดำ" ที่เกิดขึ้นมาจากหมัดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลหนูหรือสัตว์ฟันแทะ ที่แพร่รับาดเข้าสู่มนุษย์และได้สร้างอาการของโรคให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีอาการออกโรคเป็นตุ่มก้อนขนาดใหญ่สีดำบริเวณต่อมน้ำเหลือง ซึ่งในท้ายที่สุดตุ่มก้อนเหล่านั้นจะกลายเป็นสีดำและทำให้ผู้ป่วยตายลงทันที โรคระบาดชนิดนี้จึงได้รับการขนานนามว่า "กาฬโรค" หรือ "ความตายสีดำ" และก็เป็นกาฬโรคนี้เองที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปในทั่วทุกหัวระแห่งของโลกใบนี้

  ใน "BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก" ได้อธิบายถึงผลที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรค ที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางภาษาที่ทำให้ภาษาอังกฤษที่ปัจจุบันนี้คนใช้กันทั้งโลก กลายมาเป็นภาษากลางของโลกในปัจจุบัน เพราะก่อนหน้ากลุ่มคนที่ทรงอำนาจและถือครองชุดภาษาเอาไว้ได้ตายจากห่าไปจนเกือบหใด ส่งผลให้ภาษาอังกฤษแบบอังกฤษขึ้นมามีบทยาทในภายหลัง หรือแม้แต่การล่มสลายลงของอาณาจักรบางแห่งก็เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของกาฬโรคด้วยเช่นกัน

  นอกจากนี้ "BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก" ยังฉายให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของการระบาดของกาฬโลกในบริบทของโลกร่วมกับบริบทของสยามไทย ที่ช่วงเวลาของการระบาดใหญ่ในโลกพ้องใกล้กับช่วงเวลาของตำนาน "พระเจ้าอู่ทองหนีโรคระบาดมาตั้งกรุงศรีอยุธยา" ซึ่งเป็นข้อถกเถียงสำคัญในทางประวัติศาสตร์ไทยมาเนินนาน ตั้งแต่ "โรคห่า" ในบันทึกนั้นถูกชำระและตีความว่าเป็น "อหิวาตกะโรค" แทนที่จะเป็น "กาฬโรค" รวมไปถึงเรื่องของข้อคำถามสำคัญว่า "พระเจ้าอู่ทอง" ที่หนีโรคห่ามาตั้งเมืองนั้นเป็นใคร ซึ่งข้อถกเถียงดังกล่าวก็ยังมีปรากฏอยู่ในวงการประวัติศาสตร์ของไทยอยู่เป็นระยะ ๆ

  นอกจากนี้ "BLACK DEATH ห่าลงจีนถึงไทยตายทั้งโลก" ยังช่วยให้เราเห็นภาพของการแพร่ระบาดของโรค ว่าเกิดขึ้นจากการเดินทางติดต่อกันผ่านโครงสร้างของระบบการค้าและสงคราม นั่นจึงมีใช่เรื่องแปลกที่โรคระบาดในยุคปัจจุบันจะมีปริมาณและวงในการระบาดมี่กว้างไกล เพราะเมื่อหลายร้อยปีก่อนที่การเดินทางไม่ได้รวดเร็วเท่าปัจจุบันกาฬโรคก็สามารถระบาดไปทั่วโลก และฆ่าชีวิตคนไปกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโรค จะแปลกอะไรภ้าห่าโควิด-19 จะดำเนินตามรอยเช่นนั้นบ้าง ในวันที่โลกถูกย่อให้เล็กลงเสียจนเราตื่นที่ไทยและไปกินข้าวเทียงที่ญี่ปุ่นได้ และกลับไปนอนตอนกลางคืนที่อังกฤษ ในเมื่อโลกถูกทำให้แค่เล็กลง ก่รระบาดของโรคห่าก็จะเกิดได้ง่ายและไวขึ้น ดังที่ห่าโควิดกำลังระบาดอยู่ในทุกวันนี้ (2563)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in