เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ในการแพร่ระบาด By Nel Contagio แปล นันธรรณ์ ชาญประเสริฐ
 • รีวิวเว้ย (557) ความปกติธรรมดา ถูกท้าทายทุกครั้งไปเมื่อมีความเปลี่ยนแปลง หรือการสั่นไหวของบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ก็เป็นไปตามกฎพื้นฐานในวิชาฟิสิกส์ที่เคยเรียนตอน ม.ปลาย ว่าแรงกระทำต่อวัตถุสิ่งหนึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงสิ่งอื่น ๆ เสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การแพร่ระบาดของ Covid-19 ก็เช่นกัน การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในครั้งนี้ได้ส่งผลเปลี่ยนแปลงความปกติของสังคมโลกไปอย่างมาก และเป็นไปได้อย่างยิ่งว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะกลายมาเป็น "ความปกติใหม่" (New Normal) ของคนทั้งโลก แต่ในคสามปกติใหม่เหล่านั้นเราต้องไม่หลกลืมว่ามันเกิดขึ้นมาจากสภาวะของความไม่ปกติที่เกิดจากผลของการใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติของมนุษย์ทั้งโลก เราเองอาจจะคิดว่า "ในการแพร่ระบาด" ในครั้งนี้นั้นอาจจะเป็นการกระทำของพระเจ้าหรือผีห่า แต่ในคสามเป็นจริงแล้วผลของการแพร่ระบาดคงยากที่เราจะปฏิเสธว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นจากการกรพทำของพวกเราในฐานะมนุษย์ อาจจะไม่ใช่การกระทำทางตรง แต่ที่แน่ ๆ มันเป็นผลจากการกระทำทางอ้อมของเราแน่ ๆ ที่อย่างน้อยเราก็จับเอาสัตว์ที่อาจเป็นพาหะที่มีเชื้อซาร์สโควิดมาไว้ใกล้ ๆ กันจนมันมีโอกาสพัฒนาสายพันธุ์จากการแทรกแซงทางธรรมชาติอันเกิดจากการกระทำของมนุษย์ และถ้าย้อนกลับไปดูในประวัติศาสตร์ของโลกดี ๆ เราจะพบว่ามีความไม่ปกติอีกหลายอย่างที่เกิดขึ้นมาจากคสามปกติของมนุษย์ทุก ๆ คน
  หนังสือ : ในการแพร่ระบาด
  โดย : Nel Contagio แปล นันธรรณ์ ชาญประเสริฐ
  จำนวน : 90 หน้า
  ราคา : 160 บาท

  "ในการแพร่ระบาด" อาจจะเรียกได้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นงานวรรณกรรมที่บันทึกช่วงเวลาของการเกิดขึ้นของการแพร่ระบาดของ Covid-19 ของโลกกลม ๆ ใบนี้ โดยมีประเทศอิตาลีเป็นฉากพื้นของการดำเนินเรื่องของการเขียนบันทึกในครั้งนี้ โดยที่ข้อความต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้ เป็นการสะท้อนช่วงเวลาของการเกิดขึ้นของการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

  รวมไปถึง "ในการแพร่ระบาด" เป็นเสมือนหนึ่งคำบอกเล่าของช่วงเวลาที่เกิดการแพร่ระบาดขึ้น ทั้งเรื่องของการตั้งคำถามต่อการใช้ชีวิตแบบปกติธรรมดา การเกิดขึ้นของเชื้อไวรัสและการแพร่ระบาด อีกทั้งเรื่องของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากผลของการแพร่ระบาดในครั้งนี้ โดยที่ "ในการแพร่ระบาด" ได้บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านั้นผ่านมุมมอง การคิด การตั้งคำถามของผู้เขียน ถึงสภาวะของความปกติและไม่ปกติอันเกิดจากการแพร่ระบาด

  อาจจะเรียกได้ว่าข้อความในหลายย่อหน้าและหลายตอนของ "ในการแพร่ระบาด" ช่วยให้เราเข้าใจถึงอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ทั้งเรื่องของตัวเราเอง คนในครอบครัว คนรอบตัว และรวมไปถึงเพื่อนร่วมโลกว่า "ในการแพร่ระบาด" ครั้งนี้นั้น มันได้ก่อความเปลี่ยนแปลงขนาดไหนให้กับโลกกลม ๆ ใบนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in