เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP By Noom Passport Bookshop
 • รีวิวเว้ย (546) #อยู่บ้านอ่านหนังสือกัน "ความฝัน" ของคนชอบอ่านหนังสือหลาย ๆ น่าจะแตกออกได้เป็น 2 สาย สายแรกคือฝันว่าอยากจะมีห้องสมุดที่มีกองหนังสือและหนังสืมเล่มวางเบียดกันจนแน่นชั้นในห้องหนังสือ จนมีรูปแบบที่คล้าย ใช่ หรือใกล้เคียงกับคสามเป็นห้องสมุดส่วนตัว และสายที่สองคือสายที่มีความฝันว่าสักวันหนึ่งอยากจะมี "ร้านหนังสือ" เป็นของตัวเองสักร้าน ที่เราในฐานะของเจ้าของร้านได้นั่งอ่านหนังสือในร้านของตัวเอง ได้พูดคุยกับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือ และได้คัดเลือกหนังสือดี ๆ เข้าร้านเพื่อส่งต่อให้กับนักอ่านคนอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งนักอ่านน่าจะเคยบอกเล่าความฝันของตนเองในสองลักษณะนี้ให้ใครหลาย ๆ คนได้รับฟัง บางคนได้ฟังแล้วก็อาจจะให้กำลังใจว่า "สู้ต่อไปนะ"

  แต่บางคนได้ฟังแล้วก็อาจจะโบกเราแรง ๆ จนตื่นจากฝัน ด้วยคำพูดที่ว่า "มึงเพ้อเจ้ออะไรเนี่ย" การเปิดร้านหนังสือในประเทศที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมการอ่านที่เข้มแข็ง และขาดไร้ซึ่งการสนับสนุนใด ๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างรัฐบาล ที่ไม่คิดจะทำอะไรที่มากไปกว่าการหาป้ายมาแนะว่า "กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก" แล้วก็รู้สึกำอใจและหันไปทำเรื่องอื่นหลังจากที่หลอกตัวเองจนพอใจแล้วในเรื่องของ "เมืองหนังสือโลก" 
  หนังสือ : A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP
  โดย : Noom Passport Bookshop
  จำนวน : 208 หน้า
  ราคา : 395 บาท

  แน่นอนว่าหลายคนที่เป็นนักอ่านย่อมมีความฝันใน 2 ลักษณะที่กล่าวมานั้นเป็นอย่างน้อย แต่ก็แน่นอนอีกเช่นกัน ที่หลายคนตื่นขึ้นมาจากความฝันพร้อมกับเครื่องหมายคำถามตัวใหญ่ ๆ ว่า "ร้านหนังสือจะอยู่อย่างไรในสังคมที่การอ่านไม่ได้เป็นรากฐานทางวัฒนธรรมของคนในสังคม (?)" โดยดูได้จากสถิติการอ่านสำหรับหนังสือแบบเป็นเล่ม ที่สถิติเองก็เฉลียความสูงของจำนวนผู้อ่านอยู่ที่คนไม่กี่กลุ่มและไม่กี่เล่มต่อปีมาหลายปีแล้ว เมื่อเทียบกับสถิติการอ่านจากช่องทางอื่น ๆ ที่นับวันตัวเลขของชั่วโมงการใช้งานจะยิ่งพถ่งสูงขึ้น ๆ สวนทางกับตัวเลขของการอ่านหนังสือเล่มที่ ณ เวลานี้มีแต่ทรงตัวอยู่ตรงจุดใกล้ ๆ เดิม พร้อมทั้งเราเริ่มเห็นร้านหนังสือใหญ่ ๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองจากการขายหนังสือเล่มไปสู่การขายอย่างอื่นในร้านมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงหลายปีมานี้เราเห็นการทยอยปิดตัวของสื่อสิ่งพิมพ์หลายหัว โดยเฉพาะบางหัวที่เราไม่คิดว่าจะได้รับผลกระทบเท่าไหร่นักเพราะอยู่ในสนามสิ่งพิมพ์มาหลาย 10 ปี ก็ค่อย ๆ ล้มหายตายจากกันไปที่ละหัวทีละฉบับ นั่นจึงสร้างความไม่มั่นใจให้กับ "ความฝัน" ของใครหลายคนที่อยากจะเป็น "เจ้าของร้านหนังสือ" สักร้านหนึ่งเมื่อวัน เวลา โอกาสและจังหวะของชีวิตเอื้ออำนวย หลายคนจึงยังคงตั้งคำถามกับตัวเองหรืออาจจะกับคนอื่นด้วยดัง ๆ ว่า "ร้านหนังสือจะอยู่รอดได้อย่างไรในทุกวันนี้ (?)"

  "A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของร้านหนังสืออิสระเล็ก ๆ ร้านหนึ่ง อย่างร้าน "หนังสือเดินทาง" หรือในชื่อภาษาอังกฤษคือ "Passport Bookshop" ที่ตัวของร้านหนังสือตั้งอยู่บนความท้าทายของคำถามที่สำคัญของยุคสมัยว่า "ร้านหนังสือจะอยู่รอดได้อย่างไรในทุกวันนี้" โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นร้านหนังสืออิสระเล็ก ๆ ด้วยแล้วจะอยู่อย่างไรให้รอดจากสังคมที่คนไม่ได้มีวัฒนธรรมการอ่านที่เข้มแข็ง และสื่ออื่น ๆ ก็เข้ามาท้าทายและแย่งเอาเวลาการอ่านหนังสือแบบเล่มไปด้วยในทุกที

  "A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP" บอกเล่าถึง "แนวความคิด" ของการทำร้านหนังสืออิสระของร้าน "หนังสือเดินทาง" ที่ได้มีการจัดวางรูปแบบและหัวใจสำคัญของการทำร้านหนังสืออิสระเอาไว้ที่การลงมือทำตาม "ความฝันและความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง" ซึ่งแน่นอนว่าการคิดถึง "ความรวย (มั่งคั่ง)" จากการทำร้านหนังสือเป็นสิ่งแรกที่ตัดออกไปได้เลยจากการเลือกเดินบนเส้นทางสายนี้

  "A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ "ความฝัน" และการลงมือทำให้ฝันเป็นจริงของเจ้าของร้านหนังสือ "หนังสือเดินทาง" ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวและแง่มุมต่าง ๆ ของการทำร้านหนังสืออิสระ ที่มีขนาดเล็กในเชิงพื้นที่แต่ใหญ่ในเรื่องของคุณภาพของหนังสือและใจบริการของเจ้าของร้าน ซึ่งหลายคนมองว่าขนาดที่เล็กนั้นคือ "จุดอ่อน" ของร้านหนังสือเพราะไม่สามารถหาหนังสือปริมาณมาก ๆ ที่จะตอบโจทย์ของผู้อ่านได้ แต่ร้านหนังสือเดินทางได้แสดงให้เราเห็นความจริงในมุมกลับกันที่ว่า ขนาดของร้านที่เล็กในเชิงพื้นที่กลับเป็น "จุดแข็ง" ให้กับเจ้าของร้านในการทำหน้าที่เป็นผู้เลือกหนังสือ สร้างกิจกรรม และกำหนดทิศทางของร้านหนังสือให้เป็นไปในแบบที่ตัวตนของเจ้าของร้านกำหนดให้มันเป็น

  นอกจากนี้ "A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP" ยังเปิดเผยความจริงข้อหนึ่งให้เราได้เห็นและได้รับรู้คำตอบต่อคำถามที่สำคัญของยุคสมัยที่ว่า "ร้านหนังสือจะอยู่รอดได้อย่างไรในทุกวันนี้ (?)" คำตอบถูกเก็บซ่อนเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ และมีอยู่มากมายในหลายย่อหน้าของหนังสือ

  เราเองในฐานะของผู้อ่านที่มีความฝันใน 2 ลักษณะดังที่กล่าวไว้ในช่วงแรก เข้าใจแล้วว่าการจะทำตาม "ความฝัน" ใน 2 ลักษณะนั้นจะทำได้อย่างไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าสักวันหนึ่งข้างหน้าเมื่อ ความกล้ามาพบกับความฝัน ในจังหวะและจุดตัดที่ลงตัว เราอาจจะได้เจอกันในวันข้างหน้า แต่ตอนนี้เราขอทำหน้าที่ในฐานะของคนอ่านที่อยากส่งมอบ "ความฝันและความกล้า" ของ "พี่หนุ่ม หนังสือเดินทาง" เจ้าของร้านหนังสือเดินทางและผู้เขียน "A GREAT LITTLE PLACE CALLED INDEPENDENT BOOKSHOP" ให้กับทุกคนได้ลองก้าวเข้าไปทำความรู้จักและลองสำรวจ "ความฝันของตัวเอง" เผื่อว่าสักวันหนึ่งเมื่อถึงเวลาเราจะกล้าลุกขึ้นมาตามฝันแบบที่ทำให้ "ร้านหนังสือเดินทาง" เกิดขึ้น และผ่านกาลเวลามากระทั่งถึงทุกวันนี้

  สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่
  • ร้านหนังสือเดินทาง - Passport Bookshop
  • Fathom bookspace
  • สำนักพิมพ์ "PARAGRAPH" https://www.facebook.com/PARAGRAPHbooks/

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in