เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ONE LIFE STAND By คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
 • รีวิวเว้ย (521) เราเคยรีวิวหนังสือเล่มนี้ไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน และแน่นอนว่าการนีวิวในรอบนี้คือการ "ซื้อซ้ำ" หนังสือเล่มเดิมเพื่ออ่านและรีวิวอีกครั้งหนึ่ง หลายคนอาจจะสงสัยว่า "มึงทำทำไม" นั่นสิทำทำไมวะ (?) แต่สิ่งที่น่าสนใจและควรค่าที่จะหาคำตอบ คือ คำสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่หลายคนมักได้ยินได้ฟังบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ว่า "หนังสือเล่มเดิมอ่านกี่ครั้งก็ยังจบเหมือนเดิม" เราตั้งคำถามกับคำนี้มาตลอดว่า "จริงหรอ" เพราะเอาเข้าจริงแล้วหนังสือเล่มเดิมหากเราอ่านมันในฐานะของ "ข้อความตามตัวอักษร" แน่นอนว่าเราจะอ่านมันอีกกี่พันกี่หมื่นครั้งมัยก็ยังจะจบลงแบบเดิม ๆ แต่ถ้าลองอ่านมันในลักษณะของการอ่านโดยเอา "ความรู้ (สึก)" เข้าไปจับ เราจะพบว่าหนังสือเล่มเดิมอ่านมันซ้ำ ๆ อีกสักกี่ครั้งมันก็ไม่มีวันเหมือนเดิม เพราะแน่นอนว่าถ้าเราอ่านมันตอนเป็นเด็กเราจะได้รับสารอีกอย่างหนึ่ง เมื่อโตขึ้นมาอีกหน่อยผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาพอสมควร เราจะเข้าใจสารของหนังสือต่างออกไปจากเดิม และแน่นอนว่าเมื่อวันที่เราแก่เฒ่าหากเราลองกลับมาอ่านหนังสือเล่มเดิมดูอีกครั้งเราจะำบว่าบางอย่างในหนังสือมันไม่มีวันเหมือนเดิม กับหนังสือเล่มนี้ก็เช่นกัน จากตอนที่อ่านครั้งแรกและการอ่านในครั้งนี้มันให้สารบางอย่างที่แตกต่างออกไปจากการอ่านครั้งก่อน ๆ อยู่พอควร 
  หนังสือ : ONE LIFE STAND
  โดย : คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
  จำนวน : 208 หน้า
  ราคา : 230 บาท

  "ONE LIFE STAND" ว่าด้วยเรื่องราวของการใช้ชีวิตคนเดียว ของผู้เขียน ที่เป็นทั้งอาจารย์พิเศษ เป็นทั้งนักวิจารณ์หนัง นักเขียน นักท่องเที่ยว และชายขี่บ่นที่มักจะหยิบเอาเรื่องราวรอบ ๆ ตัวมาตั้งคำถามและจิกกัดสิ่งเหล่านั้นแบบแสบ ๆ คัน ๆ ได้แทบจะตลอดเวลา

  "ONE LIFE STAND" อย่างที่บอกไปว่าหนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่ราวของการใช้ชีวิตคนเดียว ที่ในยุคสมัยนี้ มันยังคงถูกตั้งคำถามอยู่เสมอ ๆ ว่า "อะไรถึงทำให้คนคนหนึ่งใชีชีวิตเพียงคนเดียว" บางคนก็เลือกเองที่อยากจะใช้ชีวิตเพียงลำพัง บางคนก็ถูกเลือกสรรค์ (ผีจับยัด) ให้ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังคนเดียว

  หากแต่ถ้าลองพิจารณาแนวคิดในเรื่องของการใช้ชีวิตคนเดียว ภายหลังจากที่เราได้ผ่านร้นผ่านหนาวจากห้องเรียนมาพอสมควร เราพบว่าแท้จริงแล้วหารใช้ชีวิตคนเดียว หลาบครั้งมันไม่ได้มาจาก (1) การเลือกด้วยตัวเอง และ (2) การถูกเลือก แต่เพียงเท่านั้น หากแต่สภาพสังคมในปัจจุบัน ทั้งในระดับรัฐและระดับโลกเองก็มีส่วนสำคัญที่หล่อหลอมให้การเกิดขึ้นของแนวทางการใช้ชีวิต "คนเดียว" คือกลไกสำคัญที่ตอบโจทย์สังคมโลกมากที่สุดในช่วงเวลาหลาย 10 ปีที่ผ่านมา หรืออาจจะเรียกได้ว่าระบบสังคมและเศรษฐกิจเองก็มีส่วนสำคัญยิ่งในการสร้างสังคมมนุษย์คยเดียว "ONE LIFE STAND" ขึ้นทั่วโลกดังที่ปรากฎอยู่ในปัจจุบัน

  กลับมาที่เรื่องของหนังสือ "ONE LIFE STAND" ที่พูดถึงเรื่องของแนวทางของการใชีชีวิตคนเดียว ทั้งเรื่องของเหตุแห่งการอยู่คยเดียว กิจกรรมของมนุษย์คนเดียว และรวมไปถึงการจัดอันดับกิจกรรมที่ทำคยเดียวแล้วเด็ดแต่ละอันดับ ตั้งแต่ LV ต่ำ ๆ ไปจนถึง LV ระดับมหาเทพ

  ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว "ONE LIFE STAND" ได้พยายามสะท้อนให้เราเห็นมิติบางอย่างของการ "อยู่คนเดียว" ว่าในท้ายที่สุดแล้วการอยู่คนเดียว มันมีทั้งข้อดี-ข้อเสีย มีค่าเสียโอกาสที่ผู้เลือกหรือไม่ได้เลือกจำเป็นที่จะต้องแบกรับมัยเอาไว้กับตัว ทั้งเรื่องที่ดีและเหี้ย มีอยู่พอ ๆ กัน พร้อม ๆ กัน บ้างครั้งมันก็เกิดขึ้นมนเวลาเดียวกัน และที่แน่นอนไปกว่านั้นคือไม่ว่าเราจะเป็น "มนุษย์คนเดียว" หรือเป็นสัตว์สังคมก็ตามแต่ ใยท้ายที่สุดแล้วชีวิตของมนุษย์ก็ต้องไปผูกสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับใครคนใดคนหนึ่งอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ อาทิ ถ้าเราตายอยู่คนเดียวในห้องในคอนโด ในท้ายที่สุดแล้วพอเวลาผ่านไปหลายวัน ก็ต้องเดือดร้อนเพื่อข้าง ๆ ห้องให้มางัดเอาซากเน่าของเราออกไปจากเก้าอี้หรือไม่ก็พื้นที่เรานอนแน่นิ่งไปอยู่ดี เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วมนุษย์คนเดียว พึงเตรียมตัวเอาไว้บ้างก็ดี เผื่อว่าวันหนึ่งในสังคมผู้สูงอายุแบบของไทยนี้ สภาวะของการตายติดเก้าอี้คนเดียวนั้นอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าเราไม่รู้จักเตรียมตัว (ง)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in