เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
WHAT IS THE GOOD LIFE ? By พลอย จริยะเวช
 • รีวิวเว้ย (520) ปีใหม่ในทุก ๆ ปี ใครหลาย ๆ คนคงมีเป้าหมาน หรือมีความตั้งใจที่จะเริ่มต้น ลงมือ หรือแม้กระทั่งเลิกทำอะไรบางอย่างเสมอ จนกลายเป็นว่าในทุก ๆ ช่วงวันขึ้นปีใหม่ของทุก ๆ ปี วัฒนธรรมในเรื่องของการตั้ง "เป้าหมายในปีใหม่" (new year resolution) สำหรับลงมือทำอะไรสักอย่าง การสูญเสียสิ่งหนึ่งสิ่งใดก็คงไม่แตกต่างกัน เพราะภายหลังจากสภาวะของการสูญเสียกระทั่งเสียสูญ "การเริ่มต้น" ในการลุกขึ้นยืน เพื่อทำใจยอมรับและเรียนรู้ในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว จะเกิดขึ้นในทุกครั้งภายหลังจากการสูญเสีย แต่การยืนขึ้นอีกครั้งของคนแต่ละคนนั้นแตกต่างกันเสมอ บางคนใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถลุกยืนขึ้นภายหลังการสูญเสียได้ แต่กลับบางคนแล้วอาจจะใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตเพื่อลุกขึ้นยืนและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง 
  หนังสือ : WHAT IS THE GOOD LIFE ?
  โดย : พลอย จริยะเวช
  จำนวน : 304 หน้า
  ราคา : 450 บาท

  "WHAT IS THE GOOD LIFE ?" ไม่ใช่หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "การมีชีวิตที่ดี" หากแต่เป็นหนังสือที่ตั้งคำถามกลับเองราวของ "ชีวิต" ของคนเราว่าในท้ายที่สุดแล้ว เราเข้าใจความหมายของ "WHAT IS THE GOOD LIFE ?" เช่นไรกันแน่ในแต่ละตัวบุคคล

  "WHAT IS THE GOOD LIFE ?" ถูกเขียนขึ้นภายหลังการ "สูญเสียพ่อ" ของผู้เขียน ซึ่งก็คือ "อาจารย์ชัยอนันต์ สมุทรวาณิช" หนึ่งในผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์ของประเทศไทย ภายหลังจากการสูญเสียพ่อผู้เป็นที่รัก ผู้เขียนได้ถ่ายทอดเรื่องราวของการลุกขึ้นยืนอีกครั้งภายหลังการสูญเสีย ที่ส่งผลให้ตัวผู้เขียนเองเสียสูญไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง

  "WHAT IS THE GOOD LIFE ?" พาเรากลับไปทบทวนถึงความวำคัญของสิ่งที่เรียกว่า "ชีวิต" ชวนเราให้ตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว "ชีวิตที่ดี" ในยุคปัจจุบันนั้นพึงประกอบด้วยสิ่งใดบ้าง นอกจากครอบครัวที่รักเราและเรารัก สังคมที่ดี ชุมชนที่น่าอยู่ ปัจจัยอื่นใดอีกบ้างที่จะส่งผลต่อการเกิดขึ้นของ "ชีวิตที่ดี"

  "WHAT IS THE GOOD LIFE ?" พาเราไปหาคำตอบที่ตรงตามความต้องการของคนแต่ละคน โดยฉายให้เราเห็นภาพของชีวิตผ่านภาพชีวิตของผู้เขียน ที่ภายหลังจากการสูญเสียเสาหลังต้นหนึ่งของชีวิตไป แล้วผู้เขียนทำเช่นไร เพื่อย้อนกลับไปหาความหมายของชีวิต ซึ่งในท้ายที่สุดผู้เขียนเองสามารถเรียนรู้ และทำความเข้าใจสภาวะของการสูญเสีย และสามารถลุกขึ้นภายหลังจากการเสียสูญได้ ผ่านกลไกการทำงานบางประการของความทรงจำที่ตัวผู้เขียนมีต่อพ่อผู้เป็นที่รัก ณ ช่วงเวลานี้อาจจะเรียกได้ว่าผู้เขียนได้บอกเล่าถึงเรื่องราวของความทรงจำและสิ่งที่ทำให้ผู้เขียนสามารถ "Move On" ต่อไปได้ ซึ่งมันเหมาะกับการเริ่มต้นใหม่ ในปีใหม่ที่เดินทางมาถึงในช่วงเวลานี้ และมันก็เหมาะกับการเอากลับมานั่งอ่านทบทวนในทุก ๆ ปี เพื่อตรวจสอบตัวของเราเองดูว่า "เราอยู่ตรงจุดไหน" แล้ว "เราจะเอาอย่างไรต่อดี" สำหรับการเตรียมความพร้อมกับความเปลี่ยนแปลง ทั้งในทางที่ดีและทางที่อาจจะทำให้เราเสียสูญ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in