เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY By DANIEL TUDOR แปล ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ
 • รีวิวเว้ย (230) สมัยเป็นเด็ก (เมื่อปี 254X) เรามักได้ยินหลายคนเล่าเรื่องของประเทศเกาหลีใต้ ว่า "เนี่ยเมื่อไม่กี่ปีก่อนเกาหลีใต้ยังมาดูงานเรื่องต่าง ๆ ที่ไทยเลยนะ" ตอนนั้นก็ไม่ได้สนอกมนใจอะไรมาก เพราะในความรับรู้ของเราสมัยยังเด็กในหัวคิดอยู่อย่างเดียว "เย็นนี้จะเล่นอะไรดี" แต่พอโตขึ้นมาชื่อของ "เกาหลีใต้" วนเวียนอยู่ในแทบทุกขณะของการหายใจ โดยเฉพาะถ้าใครมีเพื่อนเป็น "ติ่งเกาหลี" เราแทบจะได้รับรู้เรื่องของเกาหลีตลอดเวลา ตั้งแต่ซีรีย์ อาหาร สถานที่เที่ยว เครื่องสำอาง ดารา นักร้อง ฯลฯ เรียกได้ว่าเราแทบจะรู้จักเรื่องของเกาหลีใต้ ดีกว่าเรื่องของคนในครอบครัวซะอีก เหตุนี้มันทำให้เรานึกถึงคำพูดที่ได้ฟังในตอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับเรื่องของเกาหลีใต้ ซึ่งทุกวันนี้ถ้ามีใครมาพูดให้ฟังว่า "เกาหลีเคยมาศึกษาดูงานที่ไทย" เราคงคิดว่าคนคนนั้น "เพ้อเจ้อ" ทั้งที่จริง ๆ แล้วเกาหลีเคยมาศึกษาดูงาน และพัฒนาขึ้นเป็นเสือทางเศรษฐกิจของเอเชียพร้อม ๆ กับไทยในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2540 แล้วทุกวันนี้มันอะไรกัน ทำไมเกาหลีถึงพุ่งไปข้างหน้า และประเทศไทยถึงพุ่งถอยหลัง (?) นี่เป็นคำถามที่สามารถหาคำตอบได้จาก "KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY"
  หนังสือ : KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY
  โดย : DANIEL TUDOR แปล ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ
  จำนวน : 456 หน้า
  ราคา : 435 บาท

  จากประเทศที่บอบช้ำจากการทำสงครามแบ่งแยกประเทศ การตกเป็นอาณานิคมทางทางนิตินัยและทาฃพฤตินัยของเราชาติมหาอำนาจและประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการถูกใช้เป็นสนามรบในรูปแบบของสงครามตัวแทนในยุคสงครามเย็น ส่งผลให้เกาหลีถูกแบ้งออกเป็น (1) เหนือ และ (2) ใต้ ยังผลให้เกิดความขัดแย้ง ปัญหาจากการขาดแคลนทรัพยากร รวมไปถึงปัญหาในเรื่องของเสถียรภาพทางการเมือง ที่ส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาประเทศของเกาหลีทั้ง 2 แห่ง นอกจากนี้อุดมการณ์ทางการเมือง และผลจากการถูกใช้เป็นสถานแข่งขันของการต่อสู้กันระหว่างอุดมการณ์ทางการเมืองของชาติมหาอำนาจ ยังผลให้เกาหลีถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว ซึ่งเป็น 2 ขั้วที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกันอย่างชัดเจน

  "KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY" บอกเล่าเรื่องราวของประเทศเกาหลีในช่วงก่อนการแบ่งแยกเป็นเหนือและใต้ รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเกาหลีใตแทบทุกมิติ รวมทั้งยังเน้นหนักไปที่กรณีการฟื้นตัวของประเทศเกาหลีใต้ภายในระยะเวลาอันสั้น ที่สามารถผลักดันให้เกาหลีใต้กลายมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็งอีกหนึ่งแห่งของเอเชีย

  โดย "KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY" จะพาเราไปทำความรู้จักกับเกาหลีตั้งแต่ฐานวิธีคิด อิธิพลของศาสนาที่ทีผลต่อสังคม การเมืองการพัฒนา รัฐบาลเผด็จการที่ปลูกฝังเรื่องของการศึกษา อัตราการแข่วขันของผู้ปกครอง เด็กนักเรียน พนักงานบริษัท นโยบายรัฐบาล แชโบล แวดวงธุรกิจ อาหาร ซีรีย์ วงดนตรี แม้กระทั่งเรื่องราวของการปรับตัวทางวัฒนธรรทเพื่อเปิดรับ LGBTQ ในสังคมเกาหลี และรวมถึงเรื่องของความเป็นอื่นของคนต่าฃชาติผ่านวายตาของชาวเกาหลีใต้

  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในกลไกที่ขับและผลักดันให้ประเทศเกาหลีใต้ จากที่เคยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตรา GDP ต่อตัวต่ำเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย (ช่วงหลสงครามเย็น) กลายมาเป็นประเทศที่มี GDP ต่อหัวสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย เพียงชั่วระยะเวลา 50 ปี เกาหลีใต้สามารถพัฒนาและเปลี่ยนตัวเองเป็นคนละคน ผ่านกลไกต่าง ๆ ที่ หนังสือเล่มนี้ (KOREA THE IMPOSSIBLE COUNTRY) บอกเล่าเอาไว้ได้อย่างสนุกและอัดแน่นไปด้วยข้อมูล ความรู้และความแปลกใหม่ ที่ชวนให้เราตื่นตาตืานใจได้ในแทบทุกบททุกตอนของหนังสือ และสำหรับใครที่เป็นติ่ฃเกาหลี หนังสือเล่มนี้จะยิ่งทำให้คุณติ่งได้สนุกและเข้าใจบริบทของคนเกาหลีมากยิ่งขึ้น รวมถึงคุณจะเข้าใจดาราและนักร้องที่เราติ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in