เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ปฏิทิน 2563 "ไทยใหม่" ฉลองรัฐธรรมนูญ By มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป
 • รีวิวเว้ย (500) รีวิวเว้ยเล่มที่ 500 ทั้งทีก็ต้องหาอะไรแปลก ๆ มารีวิวสิวะ (!) คำพูดของเพื่อนที่เราถามความเห็นเรื่องของรีวิวเว้ยเล่มที่ 500 แต่ขอบเขตของการรีวิวอย่างไรเสียมันก็ยังต้องอยู่ในขอบข่ายของสิ่งที่อ่านได้คล้ายหนังสือ ตอนแรกคสามคิดแวบแรกที่เข้ามาในหัวคืออย่ากจะรีวิว "ถุงกล้วยแขก" เป็นผลงานชิ้นที่ 500 แต่ติดตรงที่ทุกวันนี้ถุกกล้วยแขกแบบสมัยเด็ก ๆ ที่พับมาจากกระดาษหน้า 2 มันไม่มีอีกแล้ว หรือถ้ามีก็หาได้โคตรยาก ดังนั้นรีวิวเว้ย 500 เลยมาจบที่การรีวิว "ปฏิทิน" ด้วยเหตุผลง่าย ๆ สองประการ คือ ใกล้จะถึงปีใหม่แล้วปฏิทินมักจะเป็นของขวัญปีใหม่ที่ใครหลาย ๆ คนซื้อให้คนอื่นเพื่อรับปีใหม่ที่กำลังเดินทางขยัลใกล้เข้ามาถึง และปฏิทินที่เราเพิ่งได้มานี้ เป็นปฏิทินที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นปฏิทินที่บอกเล่าเรื่องราวของ "การเมืองไทย" ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยที่ปฏิทินฉบับนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวของการเปลี่ยนผ่านจาก "สยามเก่า" สู่ "ไทยใหม่" ผ่านการสร้างสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างในพื้นที่สาธารณะเพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ต่อราษฎรทั้งหลาย และหลาย ๆ เรื่องที่บอกเล่าเอาไว้ในปฏิทิน มันคือการบอกเล่าถึงสิ่งที่เป็น "แรกมี" และ "แรกเกิดขึ้น" ในสยาม (ไทย) ภายหลังการเปลี่ยนแปลงที่สยาม (ไทย) ถูกทำให้กลายมาเป็น "ไทยใหม่" 
  หนังสือ : ปฏิทิน 2563 "ไทยใหม่" ฉลองรัฐธรรมนูญ
  โดย : มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป
  จำนวน : 15 หน้า
  ราคา : 150 บาท 
  ปฏิทิน 2563 "ไทยใหม่" ฉลองรัฐธรรมนูญ ได้นำเสนอเรื่องราวของไทยใหม่ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ผ่านรูปแบบของภาพวาดสีน้ำและข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ที่คอยกำกับและบอกเล่าเรื่องราวในภาพวาดเหล่านั้น ทั้งสิ่งที่แรกเกิดแรกมีครั้งแรกภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง อย่างอนุสาวรีย์ของสามัญชนคนแรกที่ถูกสร้างขึ้นในสยาม มหาวิทยาลัยที่เปิดให้ใครก็ได้สามารถเข้าไปร่ำเรียนได้อย่างเสมอหน้า กลุ่มอาคารศาลฎีกา (เก่า) ที่บอกเล่าและเป็นสัญลักษณ์ของการได้มาซึ่งสิทธิอย่างเต็มภาคภูมิของสยาม และอีกมากมายที่มีความเกี่ยวโยงและเกิดขึ้นในสยาม (ไทยใหม่) ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่ช่วยยกฐานะของราษฎรจากฐานะของ "ผู้ใต้ปกครอง" มาสู่ฐานะของ "เจ้าของอำนาจอธิปไตย" ถึงมันจะเป็นช่วงเวลาแรกเริ่มและต้องค่อย ๆ อาศัยพัฒนาการทางด้านเวลาและความพร้อมในหลาย ๆ เรื่องก็ตามที

  อาจจะเรียกได้ว่า ปฏิทิน 2563 "ไทยใหม่" ฉลองรัฐธรรมนูญ ช่วยฉายภาพของสยามในช่วงเปลี่ยนผ่าน จากสมบูรณาญาสิทธิราชมาสู่ "ประชาธิปไตย" และได้มีการสร้างอะไร ๆ เอาไง้มากมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงการเป็นสัญลักษณะของการเปลี่ยนแปลง ถึงแม้นว่าในปัจจุบันบางสิ่งและบางอย่างอาจจะถูกทำลาย ทำให้หาย ทำให้ลบเลือน บางสถานที่งถูกยึดคืน บางสถานที่ถูกเปลี่ยยความหมาย แต่ถึงอย่างไรเสีย ถ้าเราย้อนกลับไปมองความทรงจำเมื่อย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 เราจะเห็นว่า "สยามเก่า" ได้ถูกเปลี่ยนแปลงให้กลายมาเป็น "ไทยใหม่" ให้กลายมาเป็นไทยที่ "อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน" ถึงแม้นว่าในวันนี้คนบางกลุ่มจะพยายามลบเลื่อนความทรงจำของย่ำรุ่งนั้นไปก็ตามที

  หมายเหตุ: สำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อปฏิทินฉบับนี้ สามารถดำเนินการได้ตามช่องทางต่อไปนี้เลยจ้า

  #ปฏิทินป๋วย2563 : #ไทยใหม่ #ฉลองรัฐธรรมนูญ
  พิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

  ราคา 150 บาท
  สั่งซื้อได้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
  https://www.snf.or.th/2019/thaimaicalendar2563/

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in