เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
หายใจในโลกจริง By องอาจ ชัยชาญชีพ
 • รีวิวเว้ย (471) ในรอบปีที่ผ่านมา เรามักได้รับรู้เรื่องราวและข่าวคราวการเสียชีวิตของใครหลาย ๆ คน ที่ผูกโยงอยู่กับอาการของโรคโรคหนึ่ง อย่าง "โรคซึมเศร้า" ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนเราสูญเสียเพื่อนสนิทไปอันเป็นผลมาจากโรคดังกล่าวและปัญหาอื่น ๆ อีกบางประการ และในช่วงไม่กี่ปีมานี้เอง เรารับรู้เรื่องราวการเสียชีวิตของคนอีกเป็นจำนวนมากที่เกิดมาจากผลของโรคซึมเศร้า หากมองย้อนกลับไปการเกิดขึ้นของโรคนี้เป็นเรื่องน่าแปลกประหลาด ที่อยู่ดี ๆ การปรากฎขึ้นของกลุ่มผู้ป่วยก็โผล่ขึ้นมาแบบแทบไม่ทันตั้งตัว และดูจะทวีจำนวนและความรุ่นแรงมากขึ้นอยู่ในที มีหลายคนและหลายสำนักที่จะพยายามหาข้อสรุปว่าการเกิดขึ้นของโรคกระทั่งนำไปสู่การคร่าชีวิตของผู้ป่วยนั้น "เกิดขึ้นจาก" บ้างก็ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม บ้างก็ว่าเกิดจากความอ่อนแอของตัวบุคคลที่ป่วย บ้างก็ว่าเกิดจากการขาดการเอาใจใส่ของพ่อแม่ผู้ปกครองอันเกิดจากสังคมทุนนิยม บ้างก็ว่าเกิดจากการเลี้ยงดูที่ตามใจจนเกินเหตุ และอีกหลายบ้าง หลายว่า ถึงสาเหตุของการเกิดโรคและการเป็นโรคของผู้ป่วย แต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะหลงลืมมันไป คือ ความจริงที่ว่า ในบางครั้งโลกกลม ๆ ใบนี้ก็มักจะ "โหดร้ายกับเรา" เพื่อที่จะบอกกับเราว่าโลกนี้มีอากาศและอุณหภูมิหลายแบบหลากฤดูที่เราต้องเผชิญ และในหลายครั้งหากเรายอมรับที่จะเปิดใจ ปรับตัว และเรียนรู้ ซึ่งความเป็นจริงและเป็นไปของโลก มันอาจจะช่วยให้เรายอมรับและปรับตัวกับโลกใบนี้ได้ ก็ในเมื่อป่วยก็ยอมรับว่สป่วยค่อย ๆ รักษาและปรับตัวไปอย่างเข้าใจและยอมรับ ก็คล้าย ๆ กับการเรียนรู้ที่จะต้อง "หายใจในโลกจริง"
  หนังสือ : หายใจในโลกจริง
  โดย : องอาจ ชัยชาญชีพ
  จำนวน : 190 หน้า
  ราคา : 215 บาท

  "หายใจในโลกจริง" เป็นคล้ายกับเครื่องยืนยันถึงการมีอยู่ของความรู้สึกของมนุษย์ ทั้งเรื่องของความสุขและความเศร้า ที่ในห้วงและช่วงชีวิตหนึ่ง มันจะต้องเดินทางมาถึงเราแน่ ๆ หนึ่งครั้งเป็นอย่างน้อย ๆ ในช่วงชีวิตหนึ่ง ๆ แต่การ้ดินทางเข้ามาของห้วงอารมณ์แต่ละแบบนั้น เราจะจัดการรับมือและเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างไร "หายใจในโลกจริง" อาจจะช่วยให้เราเห็นภาพบางส่วนของการจัดการรับมือ อีกทั้งการเรียยรู้ที่จะอยู่กับอารมณ์เหล่านั้น

  เนื้อความในบทต่าง ๆ ของหนังสือ "หายใจในโลกจริง" ได้แสดงให้เห็นถึงสภาวะของความเป็นคนที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์มากมาย ทั้งเรื่องของความสุข ความทุก ความเหงา ความเศร้าและการจากลา บทตอนต่าง ๆ ของหนังสือเล่มนี้ ช่วยให้เราเห็นช่วงห้วงอารมณ์เหล่านั้นได้ชัดเจน รวมถึงบอกเล่าถึงการเรียนรู้ เข้าใจ และการปรับตัวเพื่ออยู่กับมันไปในที กนะทั่งข้อสรุปสำคัญของการดำรงตนอยู่ในสภาวะของการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่หนังสือเล่มนี้ได้พยายามบอกกับเรา คือ อย่างไรเสียในท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เรา ๆ ท่าน ๆ ต้องทำและจำเป็นต้องทำให้ได้คือการ "หายใจในโลกจริง"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in