เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
INTERN CHEF By ชยานันท์ เมฆสุต
 • รีวิวเว้ย (469) ช่วงนี้เลื่อนหาอะไรดูใน Youtube (บางคนก็ยังกดรีโมท TV อยู่) รายการที่มักจะโผล่เข้ามาให้เราต้องหยุดดูสักครู่หนึ่งเพื่อตัดสินใจว่าจะเอาไงดี ระหว่างหยุดตรงนี้หรือไปต่อ รายการในลักษณะนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทในวงการสื่อไทย คือ (1) รายการร้องเพลง และ (2) รายการทำอาหาร ที่ไม่ว่าจะเปิดไปช่องไหนหรือเลื่อนไปทางทิศใด เป็นที่แน่นอนว่าเราต้องเจอรายการ 2 ประเภทนี้เป็นอย่างน้อย 1 ครั้งใน 1 วัน ก็ไม่รู้ว่าประเทศนี้จะมีความสุขกับกิจกรรมสันทนาการอย่างการร้องเพลงและการกินอาหารไปถไหนกัน ถึงได้ร้องกันทุกวันทึกช่อง และทำอาหารกันทุกช่องทุกวัน บางครั้งเราในฐานะของผู้บริโภค ก็ชักจะงง ๆ เหมือนกันว่าในอนาคตประเทศนี้จะเต็มไปด้วยนักร้องและคนทำอาหารมั้ยวะ (?) 
  หนังสือ : INTERN CHEF
  โดย : ชยานันท์ เมฆสุต
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 225 บาท

  ถึงจะบ่นเรื่องของรายการทำอาหารและรายการร้องเพลงที่เห็นอยู่เกลื่อนเมืองไปหมด แต่เราก็ยังจะรีวิวหนังสือในเรื่องที่เกี่ยวกับ "อาหาร" ต่อไป แต่อาหารไม่ได้เป็นสาระหลักเพียงอย่างเดียวของ "INTERN CHEF" เพราะถ้าอาหารเป็นสาระหลักของหนังสือเล่มนี้มันอาจจะต้องเปลี่ยนหมวดหมู่จากประเภทความเรียงไปเป็นหนังสือ Cook Book แทน

  "INTERN CHEF" เป็นหนังาอที่ว่าด้วยเรื่องของการบอกเล่าประสบการณ์ของการฝึกงาน ในฐานะของนักศึกษาวิชาอาหาร ที่เรียนหลักสูตรการโรงแรม ที่มุ่งเน้นไปที่สายงานของการทำอาหารเป็นสำคัญ และด้วยการเป็นนักศึกษาวิชาการโรงแรมนี้เอง ที่ทำให้ผู้เขียนต้องเดินทางไปฝึกงานในวิชาการโรงแรมอยู่บ่อยครั้ง

  "INTERN CHEF" ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของความทรงจำของผู้เขียน ในช่วงที่ไปฝึกงานเป็นนักศึกษาฝึกงานการโรงแรมที่ประเทศฝรั่งเศส โดยการฝึกงานในครั้งนั้นผู้เขียนต้องไปฝึกงานในครัวเป็นสำคัญ ทำให้เนื้อความในหนังสือบอกเล่าถึงเรื่องราวของการทำอาหาร ประสบการณ์ในการลุยครัวในต่างแดน รวใถึงเนื้อหาของหนังสือยังได้บอกเล่าถึงรายละเอียดของจักรวาลที่ใช้ผลิตอาหารอย่างห้องครัวและคนในครัวเอาไว้ได้อย่างสนุกสนาน

  หากถามว่า "INTERN CHEF" ใช่หนังสือที่ดีที่สุดในเรื่องของการโรงแรม หรือการทำครัว หรือบันทึกประสบการณ์การทำงานหรือไม่ (?) ข้อนี้เราเองคงตอบได้ไม่ถนัดปากนัก แต่ถ้าให้เรานิยามหนังสือเล่มนี้ด้วยประโยคบางประโยค อาจจะบอกได้ว่า "INTERN CHEF" เป็นหนังสือที่มีชีวิตชีวามาก ๆ เล่มหนึ่ง ที่บอกเล่าเรื่องราวของการเป็นนักศึกษาวิชาอาหารเอาไว้ได้อย่างดี อย่างน้อย ๆ นี่น่าจะเป็นแนวทางสำหรับใคร ๆ ที่อยากเดินเข้าไปในเส้นทางของ "นักศึกษาวิชาอาหาร"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in