เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ไกล กะลา (A Life Beyond Boundaries) By เบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน แปล ไอดา อรุณวงศ์
 • รีวิวเว้ย (446) ตอนแรกที่ยังอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่จบเราหมายใจว่าจะใช้เนื้อเพลง "สิ่งสมมุติ" ของวงนั่งเล่น ที่มีเนื้อหาที่พูดถึงเรื่องของการลากเส้นแบ่งเขตแดนที่ล้วนเกิดขึ้นมาจากการกำหนดกันเอาเองของรัฐแต่ละรัฐเพียงเท่านั้น หากแต่เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบลง ความคิดดังกล่าวก็ถูกม้วนเก็บเอาไว้สักที่หนึ่งในรอยหยักของความทรงจำตามเดิม และสมองก็กลับมาครุ่นคิดอีกครั้งว่าจะเปิดบทสนทนาของหนังสือเล่มนี้ในพื้นที่ของการรีวิวอย่างไรดี เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่องราวของเส้นสมมุติในฐานะเขตแดนของรัฐชาติแต่พียงอย่างเดียว หากแต่หนังสือเล่มนี้ยังบอกเล่าถึงเรื่องราวของเส้นแบ่งเขตอื่น ๆ อีกมากที่นอกเหนือออกไปจากเรื่องของพื้นที่และเขตแดน (Boundary) 
  หนังสือ : ไกล กะลา (A Life Beyond Boundaries)
  โดย : เบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน แปล ไอดา อรุณวงศ์
  จำนวน : 247 หน้า
  ราคา : 450 บาท

  "ไกล กะลา" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของแวดวงวิชาการและพัฒนาการของวงวิชาการโดยเฉพาะเรื่องของสายสังคมศาสตร์ ยิ่งในสายของรัฐศาสตร์และอาณาบริเวณศึกษาด้วยแช้วหนังสือเล่มนี้ยิ่งช่วยฉายภาพของพัฒนาการของวงการดังกล่าวได้อย่างชัดเจน

  โดย "ไกล กะลา" ได้นำเสนอเรื่องราวของวงการการศึกษาผ่านชีวิตของนักวิชาการที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของสายสังคมศาสตร์ผู้ล่วงลับอย่าง "เบเนดิท์ แอนเดอ์สัน" ที่ตัวเขาเองได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาตั้งแต่เกิดกระทั่งภายหลังจากการสิ้นสุดหน้าที่ของนักวิชาการประจำในมหาวิทยาลัย

  ความน่าสนใจของ "ไกล กะลา" คือ การนำเสนอเรื่องราวชีวิตของบุคคลคนหนึ่ง โดยการผูกโยงเอาชีวิตของเขาไปรวมเข้ากับเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายในหลายพื้นที่ของโลกนี้ นับตั้งแต่โลกยุคสงครามโลก โลกยุคอาณานิคมตะวันตก โลกยุคสงครามเย็น และโลกมนยุคปัจจุบัน ที่เรื่องราวความเป็นไปของโลกถูกบอกเล่าผ่านชีวิตส่วนตัวของชายคนหนึ่ง ที่นอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวของโลกแล้ว วัฒนธรรมเป็นอีกวิ่งหนึ่งที่ถูกบอกเล่าเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ ทั้งเรื่องของวัฒนธรรมการศึกษาของคนชั้นสูง และความแตกต่างกันของวัฒนธรรมยุโรป อเมริกา และเอเชีย ต่างถูกบอกเล่าเอาไว้ได้อย่างลงตัวผ่านการผูกเรื่องราวเหล่านี้เข้ากับชีวิตของคนคนหนึ่ง 
  นอกจากการบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรม ชนชั้นแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังช่วยฉายให้เห็นถึงพัฒนาการของวงการการศึกษาวิชาสังคมศาสตร์ของโลกใบนี้ ที่มีพัฒนาการขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งการเกิดขึ้นของวิธีวิทยาในทางสังคมศาสตร์เองก็ถูกถ่ายทอดการกำเนิดขึ้น ที่มาและที่ไปเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้อย่างครบถ้วน

  ความน่าสนใจของ "ไกล กะลา" ไม่ได้อยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของผู้เขียน หากแต่ไกล กะลาได้ฉายให้เราเห็นถึงพัฒนาการของสิ่งต่าง ๆ ของโลกใบนี้ที่เดินไปพร้อม ๆ กับชีวิตของชายผู้หนึ่ง ที่นับตั้งแต่วันที่เขาเกิดโลกค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป กระทั่งในวันสุดท้ายที่เขามีลมหายใจ โลกก็ยังคงดำเนินไปของมันเช่นที่มันเคยมีพัฒนาการตลอดมา ก็ขึ้นอยู่กับว่สช่วงเวลาต่อ ๆ ไปในโลกปัจเจกแต่ละคนจะเรียนรู้และทำความเข้าใจมันเช่นไร หากให้ใช้คำตามสำนักของ "เบน" คงอาจจะบอกได้ว่า หนังจากการเกาะบ่าเบนเพื่อมองดูโลกแล้ว มันก็ถึงเวลาที่เราแต่ละคนจะต้องมองโลกตามแนวทางของเราเอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะยืมแวนขยายของใครมาใช้ในการมองโลกตามอย่างที่เราต้องการ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in