เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เศรษฐกิจนอกกฎหมาย by ศราวุฒิ วิสาพรม
 • รีวิวเว้ย (439) เมืองไทยในสายตาของชาวต่างชาติ หากเราไม่ได้หลอกตัวเองมาเกินไปนักเราก็จะเข้าใจและรับรู้ได้ว่า "เมืองไทยในสายตาต่างชาติ" นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเริงราตรียามค่ำคืน หรือถ้าให้เจาะจงลงไปอีกสักหน่อย อาจจะเรียกได้ว่า นอกจากอาหารไทยที่ขึ้นชื่อจนเป็นหมุดหมายสำคัญของคนจากทั่วโลกแล้ว โลกยามราตรีของไทยเองก็เป็นหนึ่งในหมุดหมายสำคัญของคนจากทั่วโลกอีกเช่นกัน แต่คำว่า "เริงราตรี" ในที่นี้มิได้หมายถึง sex แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หมายรวมถึงกิจกรรมที่อยู่นอกเหนือออกไปจากขอบเขตของกฎหมาย ทั้งกิจกรรมที่ดูจะไม่ผิดกฎหมายและผิดศิลธรรม (ของแต่ละสังคม) และเลยไปจนถึงกิจกรรมที่อยู่นอกเหนือกฎหมายและไร้ซึ่งศิลธรรมอย่างชัดเจน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้ประกอบสร้างความ "เป็นไทย" ในการรับรู้ของชาวต่างชาติ มาเนิ่นนานนับแต่ครั้งอดีตกระทั่งปัจจุบัน
  หนังสือ : เศรษฐกิจนอกกฎหมาย: กับความเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง
  โดย : ศราวุฒิ วิสาพรม
  จำนวน : 196 หน้า
  ราคา : บาท

  "เศรษฐกิจนอกกฎหมาย: กับความเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง" ว่าด้วยเรื่องของระบบเศรษฐกิจของไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ระบบเศรษฐกิจถูกรัฐเข้ามาควบคุม กำกับ ดูแล ในเรื่องของสินค้าหลากหลายรายการ ทั้งสินค้าจำเป็นและสินค้าฟุ้มเฟือยของราษฎรในช่วงสมัยดังกล่าว

  "เศรษฐกิจนอกกฎหมาย: กับความเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง" ได้ถ่ายให้เห็นภาพของระบบเศรษฐกิจของสยาม (ไทย) ในช่วงเวลาของสงคราม ที่สินค้าหลาย ๆ ชิ้นถูกทำให้กลายเป็นสินค้าควบคุม และด้วยการควบคุมสินค้าโดยรัฐบาลนี้เองยังผลให้ราคาสินค้าบางรายการพุ่งสูงขึ้น และกลายเป็นสินค้านอกกฎหมายไปในท้ายที่สุด

  การเติบโตของธุรกิจนอกกฎหมายยังผลให้ก่อเกิดเป็นระบบเศรษฐกิจนอกกฎหมาย ที่ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของสยามในช่วงเวลาดังกล่าว หลายรายการของสินค้าที่ถูกกำกับและควบคุมโดยรัฐกลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับเจ้าของธุรกิจที่กักตุนสินค้าเอาไว้เพื่อเก็งกำไร หลังจากการประกาศรายการสินค้าควบคุมของรัฐ

  "เศรษฐกิจนอกกฎหมาย: กับความเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง" ช่วยชี้ให้เห็นถึงการอาศัยกลไกของรัฐโดยภาคธุรกิจในการแสวงหาผลประโยชน์จากครั้งอดีต กระทั่งปัจจุบันการอิงอาศัยระหว่างภาครัฐและภาคธุรกิจยังคงดำเนินไปไม่แตกต่างจากเมื่อสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่

  อาจจะเรียกได้ว่า "เศรษฐกิจนอกกฎหมาย: กับความเปลี่ยนแปลงสังคมการเมืองไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง" ทำให้เราเข้าใจระบบเศรษฐกิจนอกกฎหมายของไทยจากครั้งอดีต อีกทั้งยังช่วยสะท้อนภาพของกลไกระบบเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่ภาครัฐและภาคเอกชนต่างก็ต้องพึงพาอาศัย หรือบางครั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็ร่วมมือกันในฐานะของผู้ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจนอกกฎหมายระหว่างกัน 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in