เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Theory of Us เหตุนี้จึงมีเรา By นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์
 • รีวิวเว้ย (433) ถ้าให้แบ่งคนในสังคมออกเป็น 2 กลุ่มแบบหยาบ ๆ ด้วยหลักเกณฑ์ความเชื่อในทางวิทยาศาสตร์ เราอาจจะแบ่งคนได้เป็น 3 กลุ่มดังนี้ (1) กลุ่มคนที่เชื่อมั่นในวิทยาศาสตร์ และเชื่อมั่นอย่างมากว่าวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายเหตุผงและผลของปร่กฎการณ์ที่เกิดคนบนโลก ในโลก นอกโลกและใต้โลกได้อย่างไม่มีบิดพริ้ว (2) กลุ่มคนที่ไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์ แต่เชื่อในเหตุและผลบางประการที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถย่างก้าวเข้าไปถึง เช่น เชื่อว่าบนโลกใบนี้มีน้ำศักดิ์สิทธิที่กินแล้วหายจากโรค เชื่อว่าลูกกรอกช่วยให้ทำมาค้าขึ้น และ (3) กลุ่มของคนที่เชื่อทั้งวิทยาศาสตร์และไม่วิทยาศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน คนกลุ่มนี้ดูจะเป็นกลุ่มคนที่น่าสนใจมากที่สุด เพราะพวกเขาสามารถเอาวิทยาศาสตร์และสิ่งที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ รวมถึงวิทยาศาสตร์เทียม (Pseudoscience) มารวมกันได้อย่างสร้างสรรค์และลงตัว เหมือนคนที่ใช้สมองทั้ง 2 ส่วน (เหตุผล-สร้างสรรค์) ให้มันทำงานร่วมกันได้แบบ 100% ซึ่งหลายครั้งความเชื่อในวิทยาศาสตร์เทียมก็นำไปสู่สนหงทางแห่งคสามบรรลัยที่เราคาดไม่ถึง หรือแม้กระทั่งความเชื่อใน (1) วิทยาศาสตร์แท้ และ (2) ไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์เลย ก็นำพาไปสู่คสามบรรลัยจักรได้ไม่ต่างกัน อาจจะเรียกได้ว่า (1), (2), และ (3) จำเป็นที่จะต้องมีแนวคิดสำคัญยางประการเป็นจุดยึดโยงเพื่อลดโอกาสของในการเกิดขึ้นของความบรรลัยจักร ซึ่งหลังการสำคัญดังกว่าวก็คือหลัก ควย. (คิด,วิเคราะห์,แยกแยะ) เพื่อให้เกิดการใช้เหตุและผลเป็นตัวกรองขั้นแรกในการตัดสินใจว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่ออะไร เพราะเหตุใด
  หนังสือ : Theory of Us เหตุนี้จึงมีเรา
  โดย : นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์
  จำนวน : 160 หน้า
  ราคา : 195 บาท

  "Theory of Us เหตุนี้จึงมีเรา" หยิบเอาเรื่องของ (1) มาอธิบายความรัก ความใคร่และอีกหลาย ๆ ความรู้สึกที่พวกเรารับรู้และเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องของ (2) ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบาย บอกกล่าวเล่าถึงได้ เพราะหลายครั้งเรามักจะพบว่าเวลาที่ใครหลายคนพูดถึงเรื่องของ "ความรัก อารมณ์ ความรู้สึก" เรามักจะพบว่าพวกเขามักจะพูดถึงมันในมุมที่ว่า "เป็นเรื่องของหัวใจไม่ใช้สมอง" นัยว่าเรื่องของหัวใจ "สมองไม่เกี่ยวข้อง" หรืออาจจะเรียกได้ว่าเราไม่สามารถอธิบายความรักความสัมพันธ์ผ่านวิธีการหรือกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้

  "Theory of Us เหตุนี้จึงมีเรา" อธิบายถึงเรื่องของความสัมพันธ์ของมนุษย์ผ่านมุมมองของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ว่สแท้ที่จริงแล้ว "คสามรัก ความสุข ความเศร้า ความทรงจำ ฯลฯ" ล้วนเกิดขึ้นจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แทบทั้งนั้น นับตั่งแต่เรื่องของการทำงานของสมอง สารเคมีในสมอง ฮอร์โมน กระทั่งถึงทฤษฎีวิวัฒนาการที่ส่งผลต่อชีวิตมนุษย์และการดำเนินความสัมพันธ์จากยุคอดีตกระทั่งปัจจุบัน รวมไปถึงทฤษฎีเหล่านี้ยังช่วยให้เรารอดและเกิดขึ้นมาเป็นสังคมมนุษย์และเป็นเราอย่างในทุกวันนี้

  "Theory of Us เหตุนี้จึงมีเรา" กำลังพยายามที่จะบอกกับเราว่า แท้จริงแล้ววิทยาศาสตร์สามารถอธิบายถึงปรากฏการณ์ต่าง ๆ ได้จริง ถึงแม้บางครั้งมันอาจจะดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเมื่อเราไม่ได้คิดถึงมันในแง่มุมทางวิชาการ เพราะหลายครั้งการมอง "ความรักและความสัมพันธ์" ผ่านมุมมองของวิทยาศาสตร์ มันทำให้ "ความโรแมนติดของรักหายไป" และเมื่อความโรแมนติกหายไปการมีความสัมพันธ์ของมนุษย์ ก็จะคล้ายกับการกระทำเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วมันก็ถูกทุกประการ แต่จะให้ทำอย่างไรได้ ในเมื่อเกิดเป็นมนุษย์บางครั้งความรู้สึกก็เป็นสิ่งที่สำคัญ การหลอกตัวเองบ้างในบางครั้งบางครามันก็อาจจะทำให้ชีวิตของมนุษย์สวยงามขึ้นอีกหลายเท่าตัว

  ฉะนั้นแล้วถ้าเราจะเชื่อว่า "ความรักเป็นเรื่องของหัวใจ" ก็ยังเชื่อต่อไปได้ เพียงแต่เพิ่มข้อมูลเข้าไปอีกนิด ๆ หน่อย ๆ ว่า "มันอาศัยความช่วยเหลือจากสมองด้วยเช่นกัน" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in