เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
22 ปีแห่งความหวาน Memoirs of the dessert (1997-2019) By Monsty Planet
 • รีวิวเว้ย (406) "ความสุขของเด็กเล็กเท่าขนม" เป็นคำของใครสักคนนึง เราเองก็จำไม่ได้ แต่เราชอบข้อความดังกล่าวมาก เพราะเอาเข้าจริงเมื่อเราโตขึ้น "ความสุข" ของเราดูจะเป็นสิ่งที่หายากโคตร ๆ และมันกลายเป็นสิ่งที่ถูกผูกโยงเอาไว้กับอะไรก็ไม่รู้ ที่หลายครั้งมันทำให้การใช้ชีวิตของเราหนักหนาเสียจนเราไม่รู้ว่า "จะเกิดมาทำเรื่องพวกนี้ทำไม" ซึ่งมันอาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ "โรคซึมเศร้า" ก็เป็นไปได้ เพราะด้วยความที่เราเอาความสุขไปผูกโยงเอาไว้กับความคาดหวัง ที่หลายครั้งมันเกินตัว และเกินกำลังของเรามากจนเกินไป จนเราละเลยและลืมไปว่าบางครั้ง "ความสุขของเรา" มันง่ายและงามเพียงใด ถ้าย้อนหลังกลับไปตอนเราเป็นเด็ก "ความสุข" ของเราหลายครั้งมันมีขนาดเล็กเท่าขนมที่เราชอบสักชินนึง เหมือนกับคำที่เรายกมาเป็นข้อความเปิดว่า "ความสุขของเด็กเล็กเท่าขนม" และความสุขของเราทุกวันนี้ มันจะกลับไปมีขนาดเท่าเดิมไม่ได้หรืออย่างไร (?) 
  หนังสือ : 22 ปีแห่งความหวาน Memoirs of the dessert (1997-2019)
  โดย : Monsty Planet
  จำนวน : 140 หน้า
  ราคา : 185 บาท

  "22 ปีแห่งความหวาน Memoirs of the dessert (1997-2019)" ว่าด้วยเรื่องของขนมร่วมสมัย (ของเราที่เกิดช่วง 1990) ที่ผ่านตา ผ่านมือ ผ่านลิ้น ของเรามาแล้วแทบทั้งนั้น อย่างขนมในตำนานต่าง ๆ อย่างปูไทย โอโจ้ โอริโอ้ ที่เราติดหูกับสโลกแกนของขนมเหล่านั้น อย่าง "อร่อยถึงใจเด็กไทยทุกคน" ฯลฯ

  ในวัยที่เรามีเงินติดตัวไปโรงเรียน 10 บาท เราสามารถซื้อขนมหอ ๆ เพื่อเอามากินหลังเลิกเรียนได้แบบเต็มไม้เต็มมือ กระทั่งทุกวันนี้กำตัง 10 บาทไปซื้อขนม เรากลับต้องยืนดูแล้วดูอีกว่า 10 บาทนี่ซื้ออะไรได้บ้างวะ (?) แต่อย่างน้อย ๆ มันก็เป็นบันทึกความทรงจำของชีวิตวัยเด็กของเรา ที่เราเรียกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่ามันคือ "ความทรงจำอันหอมหวาน" และมันชวนให้เราย้อนกลับไปคิดถึงความสุขของวัยเด็กที่ "ความสุขของเด็กเล็กเท่าขนม"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in