เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน By พลอยไพลิน ตั้งประภาพร
 • รีวิวเว้ย (407) "เรียนจบแล้วจะทำงานอะไร (?)" เป็นคำถามวายป่วงที่จัดอยู่กลุ่มเดียวกันกับคำถามตอนเด็ก ๆ ที่เรามักเจออยู่บ่อย ๆ ว่า "โตขึ้นหนูอยาก/จะเป็นอะไร (?)" อ่าวห่านป่า คำถามแบบนี้แม่งนอกจากจะตอบยากแล้ว อำนาจทำลายล้างของมันยังมีเยอะพอ ๆ กับการถามว่า "เมื่อไหร่ประเทศไทยจะเป็นประชาธิปไตย" เอาเข้าจริงเราควรจัดให้มีการสอนมารยาทในการถามคำถามว่าคำถามใดควรถาม คำถามใดไม่ควรถาม เพราะหลายครั้งกับคนคิดมาก (คิดเยอะ) คำถามเหล่านี้มันสามารถสร้างบาดแผลในใจของคนคนหนึ่งได้เลยนะ ถ้าโชคดีหน่อยบางคนก็สามารถรับมือกับคำถามดังกล่าวและเอามาคิดต่อกระทั้งหาทางออกและคำตอบของคำถามได้ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เราพบว่าหลายครั้งคำถามเหล่านี้กลายเป็นตัวที่สร้างความกดดันให้กับเด็กรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กที่เกิดหลังปี 2540 ตัวเราเองทำงานอยู่กับเด็กมหาลัย ทำให้หลายครั้งเราพบว่าปัญหาของเด็ก ๆ มาจากคสามกดดัน ที่บางครั้งก็มาจากคำถามที่ผู้ถามเองก็ไม่คิดว่ามันสลักสำคัญและดูมีคสามกดดันตรงไหนเลย แต่เอาจริงจากการพูดคุยกับนักศึกษาหลาย ๆ คนที่เป็นโรคซึมเศร้า หลายครั้งคำถามง่าย ๆ เหล่านี้มันกลายเป็นตะกรันที่สะสมและทับถมลงในใจพวกเขา จนก่อกล่ยเป็นภูเขาแห่งความโศกเศร้าในท้ายที่สุด
  หนังสือ : วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน
  โดย : พลอยไพลิน ตั้งประภาพร
  จำนวน : 288 หน้า
  ราคา : 380 บาท

  "วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของบันทึกความทรงจำระหว่างเดินทางของ "พลอยไพลิน ตั้งประภาพร" เจ้าของเพจ "พลอยเรียนจบแล้วทำอะไรต่อ?" ที่ออกเดินทางด้วยคำถามที่ว่า "เรียนจบแล้วจะทำงานอะไร?" และด้วยความเหวของคำถาม ทำให้เธอเองก็สงสัยและตั้งคำถามว่า "นี่กูเรียบจบแล้วต้องทำไรต่อวะเนี่ย"

  จากผลพวงของคำถามดังกล่าวทำให้ "พลอย" ออกเดินทางเพื่อสำรวจโลก และสำรวจตัวเองไปด้วยพร้อม ๆ กัน ว่าแท้จริงแล้วเธอควรทำอะไรหลังเรียนจบ

  บันทึกการเดินทางตลอดระยะเวลา 1 เดือน กับอีก 8 วัน บนเส้นทางสายความฝัน เพื่อสำรวจหาความจริงในวันข้างหน้าว่า "เรียนจบแล้วทำอะไรดี" เนื้อหาในหนังสือช่วยฉายให้เราเห็นว่าผู้เขียน มีวิธีการรับมือกับคำถามดังกล่าวได้อย่างไร และตลอดเวลาของการเดินทาง คำตอบของคำถามดังกล่าว ค่อย ๆ ปรากฏขึ้นตามจำนวนวันเวลา ระยะทางและผู้คนที่เธอพบพานบนเส้นทางสายความฝัน ซึ่งในท้ายที่สุดมันก็ทำให้เธอได้พบคำตอบบางอย่าง ที่เราเองก็ไม่รู้ว่ามันคือคำตอบที่ดีที่สุดรึเปล่า แต่อย่างน้อย ๆ มันก็เป็นคำตอบที่เธอ "เลือกเอง"

  "วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน" จึงเป็นหนังสือที่ควรค่า สำหรับนิสิต นักศึกษา นักเรียนและใครก็ตามแต่ ที่กำลังตั้งคำถามกับชีวิตของตัวเองว่า "นี่กูจะเอายังไงกับชีวิตต่อดี" ในทุก ๆ เรื่อง หนังสือเล่มนี้อาจจะไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวของคำตอบให้ หากแต่หนังสือเล่มนี้ จะช่วยให้เราเข้าใจว่าคำถามหนึ่งคำถาม ไม่จำเป็นต้องมีเพียงคำตอบเดียว และคำตอบนั้นไม่จำเป็นว่าสถานะของมันจะคงอยู่อย่างมันคงถาวร เมื่อเลือกแล้วย่อมเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ เพราะอย่างน้อย ๆ โลกได้แสดงให้เราเห็นว่า "ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ" เหมือนกับการเริ่มต้นใหม่ในทุก ๆ วัน 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in