เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
สิ่งสำคัญของชีวิต By นิ้วกลม
 • รีวิวเว้ย (396) ตอนเด็ก ๆ เรามักจะได้รับคำถามว่า "โตขึ้นอยากเป็นอะไร" (?) พอโตขึ้นมาอีกนิดเราอาจจะได้รับคำถามว่า "เรียนอะไร มีแฟนรึยัง ทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ เมื่อไหร่ขะแต่งงาน" อาจจะเรียกได้ว่าในแต่ละช่วงวัยเราอาจจะได้เจอคำถามที่เรียกว่า "ส้นตีนฉิบหาย" อยู่แทบตลอดเวลา เพราะคำถามพวกนี้ใครแม่งจะไปตอบได้ว่ะไอ้สัสสสสส !!! แต่พอโตมาแล้วลองมานั่งคิดดี ๆ คำถามพวกนี้ก็ชวนให้เราคิดต่อเหมือนกันนะว่า "ตอนนี้ชีวิตเราอยู่ตรงไหนและทำอะไรอยู่ว่ะ (?)" การตั้งคำถามแบบนี้มันช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะเมื่อเราโตขึ้นจนเกิดการตั้งคำถามกับตัวเองว่า "สิ่งสำคัญของชีวิตเราคืออะไร" แล้วพอเราลองนั่งลงและถามคำถามตัวเองจริง ๆ คำถามที่ว่าสิ่งสำคัญของชีวิตคืออะไร (?) คำตอบของมันก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ตามอายุและตามความรับผิดชอบของชีวิตเราที่มันเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาของแต่ละวันวัย 
  หนังสือ : สิ่งสำคัญของชีวิต
  โดย : นิ้วกลม
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 229 บาท

  "สิ่งสำคัญของชีวิต" หนังสือที่ถอดมาจากบทสัมภาษณ์ของ "มานิต อุดมคุณธรรม" ชายที่บทบาทและความสำคัญของชีวิตเปลี่ยนแปลงไปตามบทบาทของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป จากชายที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่และวันหนึ่งชีวิตและสุขภาพเปลี่ยนแปลงไปจากการทำงานหนัง และจากคนที่เคยทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้ จนกลายเป็นผู้ป่วยที่มีอาการเส้นเลือดในสมองแตก แต่สามารถฟื้นฟูตัวเองกลับมาอีกครั้งจนกระทั่งสามารถกลับมามีสุขภาพแข็งแรง ออกกำลังกายและปั่นจักรยานสะสมได้เป็น 100 กิโลเมตรใน 1 วัน ภายในระยะเวลาไม่นานหลังจากที่เขาป่วย

  นอกจากเรื่องราวของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการป่วยแล้ว "สิ่งสำคัญของชีวิต" ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของการทำงานและปรัชญาการใช้ชีวิตของชายวัย 70 กว่า ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จกระทั่งกลายมาเป็นนักธุรกิจเบอร์ต้น ๆ ของประเทศ แต่หลังจากที่ชีวิตประสลปัญหาสุขภาพ คุณมานิตเปลี่ยนแปลงลำดับของความสำคัญของสิ่งสำคัญในชีวิตเสียใหม่ และเปลี่ยนแปลงแนวทางของการทำธุรกิจ โดยคำนึงถึงการดูแลสุขภาพและการทำธุรกิจไปพร้อม ๆ กัน

  "สิ่งสำคัญของชีวิต" คล้ายกับบันทึกคำบอกเล่าของชายวัย 70 กว่า ที่ผ่านโลกและผ่านฤดูกาลมามากหลาย และนั่งเล่าเรื่องให้กับลูกหลานฟังด้วยความสนุกสนานและตั้งใจ แต่ทุกคำบอกเล่านั้นแฝงฝังเอาไว้ด้วยถ้อยความของ "สิ่งสำคัญของชีวิต"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in