เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
สุขภาพดี อายุ 100 ปีคุณก็มีได้ By นพ.ตนุพล วิรุฬหการุณ
 • รีวิวเว้ย (395) ใคร ๆ ก็อยากอยู่ 100 ปี กันทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้เราจะเห็นกันได้บ่อย ๆ ถึงกระแสของการออกมาดูแลสุขภาพเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง และหลายคนตั้งเป้าหมายเอาไว้ที่ 100 ปี ด้วยเทคโนโลยีคสามก้าวหน้าและความทันสมัยทางด้านการแพทย์ คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนักที่ที่ใครหลายคนจะอยู่ได้เกิน 100 แต่การอยู่เกิน 100 นั้น มันจำเป็นรึเปล่าว่าเราจะอยู่แบบไหน ระหว่างอยู่แบบการเสียบปลั๊กไฟให้แสงสว่างและลมหายใจ หรือว่าอยู่ 100 ปี แล้วยังลุกขึ้นมาฝาดขาฝาดมือได้แบบปรมาจารย์จางซานฟง (ในมังกรหยก) แน่นอนว่าคนเราคงตอบคำถามว่าอยากอยู่ 100 ปีแบบหลัง แต่เอาเข้าจริงแล้วการอยู่ 100 ปี แบบหลังได้นั้นลำพังการช่วยเหลือของเครื่องมือแพทย์และเทคโนโลยีคงไม่เพียงพอ หากแต่สิ่งสำคัญและจำเป็นที่สุดคือเราควรจะต้องเริ่มต้น 100 ปีด้วย "ตัวเอง" 
  หนังสือ : สุขภาพดี อายุ 100 ปีคุณก็มีได้
  โดย : นพ.ตนุพล วิรุฬหการุณ
  จำนวน : 144 หน้า
  ราคา : 195 บาท

  "สุขภาพดี อายุ 100 ปีคุณก็มีได้" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของระบบในการดูแล "ตัวเอง" ให้มีความสามารถอยู่ยาว ๆ แบบ 100 ปีได้ ภายใต้ 2 เงื่อนไข คือ (1) การเริ่มต้นที่การดูแลตัวเอง ควบคู่ไปกับ (2) กลไกของการดูแลรักษาทางด้านการแพทย์อย่างสาขาเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่ทั้ง 2 เงื่อนไขมีความจำเป็นต่อการอยู่ 100 ปีของคนเราอย่างยิ่ง

  โดยที่หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ขายของหรือแนะนำให้เรากินอะไรประหลาด หรือฝืนความเป็นตัวเองจนเกินไปนัก หากแต่หนังสือเล่มนี้แนะนำให้เราเข้าใจถึงกลไกการทำงานของร่างกายที่หลายครั้งมันมีกลไกสำคัญอย่างเรื่องของพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง การที่เราจะอายุยืนหรือไม่ยืนนั้นนอกจากการดูแลตัวเองในระดับลุกมาออกกำลังกาย กินอาหารปลอดภัย (แต่ต้องอร่อย) นอนให้เพียงพอแล้ว การดูแลที่ระบบพันธุกรรมก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน

  "สุขภาพดี อายุ 100 ปีคุณก็มีได้" ช่วยฉายภาพของการศึกษาและวงการแพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ว่าคืออะไร ทำงานเช่นไร มีหน้าที่อย่างไร รวมถึงเป็นสาขาของวงการแพทย์ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการ "รักษา" หากแต่ให้ความสำคัญไปที่กลไกของ "การป้องกัน" ที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพดี มีชีวิตที่ดี ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้เริ่มต้นที่ไหน หากแต่เริ่มต้นที่ตัวเราเอง ที่จะดรียนรู้ในการ "ดูแลสุขภาพของตัวเอง" โดยหลักวิธีง่าย ๆ ที่หนังสือเล่มนี้แนะนำคือ (1) นอนให้เพียงพอ (2) กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และ (3) ออกกำลังกายแค่ 30 นาที/วัน 5 วัน/สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการมีสุขภาพดี และอาจจะเป็นไปได้ที่จะอยู่ได้ถึง 100 ปี 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in