เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ชีวิตผิดได้ By หนุ่มเมืองจันท์
 • รีวิวเว้ย (218) "เพราะชีวิต คือ การเรียนรู้ บางครั้ง ผิด อาจสำคัญกว่า ถูก" นี่คือคำโปรยสั้น ๆ บนปกหน้าของหนังสือ "ชีวิตผิดได้" ที่หลายคนคงคิดว่า บ้ารึเปล่ามีใครกันบ้างที่อยากจะทำผิด ทุกคน ทุกสิ่ง ทุกอย่างและทุกการกระทำ เพียงต้องการแค่ "ความถูกต้องก็เท่านั้น" โลกใบนี้ไม่มีพื้นที่ว่าพอให้กับคนที่ "ทำผิด" หรอกนะ (!) นี่คงจะเป็นความคิดในหัวของใครหลาย ๆ คน ที่ถูกสั่งส่อนมาว่าต้องทำ "สิ่งที่ถูก" เท่านั้น ทั้งถูกในทางชีวิต ถูกในทางธุรกิจ หรือแม้กระทั่งถูกในทางสังคมวัฒนธรรม 
  หนังสือ : ชีวิตผิดได้
  โดย : หนุ่มเมืองจันท์
  จำนวน : 232 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  แต่เอาเข้าจริง ชีวิตคนเราหลายครั้งมันไม่ได้ถูกต้องไปเสียงหมดในทุกการกระทำ สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้คนหลายคนเสียศูนย์ และสูญเสีย คือเรื่องของ "การยอมรับว่าเราทำผิด" ซึ่งโดยมากคนส่วนใหญ่ มักจะคิดว่าการทำ "ผิด" เป็นเรื่องที่แย่ เรื่องที่ไม่ดี ไม่สมควรเกิดขึ้น หลายคนพ่ายแพ้ให้กับคำว่า "ผิด" ส่งผลให้ชีวิตเสียศูนย์และขยับขยายไปเป็นการสูญเสียชีวิต เพียงเพราะไม่วามารถยอมรับกับ "ความผิด" (พลาด) ที่เกิดขึ้นได้

  "ชีวิตผิดได้" ของพี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ ทำหน้าที่เป็นคู่มือในการปลอบโยน และตบไหล่ของเราเบา ๆ ในวันที่เรารู้สึกเสียศูนย์จากความพลาดผิดต่าง ๆ พร้อมทั้งยืนส่งยิ้มให้และบอกกับเราว่า "ไม่เป็นไร ชีวิตมันผิดกันได้" ในเมื่อมะนผิดไปแล้ว สิ่งที่เราทำได้ คือ (1) เรียนรู้ และ (2) เริ่มต้นใหม่ โดยให้ความผิดพลาดเหล่านั้นเป็นเหมือนครูพิเศษที่คอยสอนคอยเตือนเรา หรือถ้าความผิดพลาดนั้นใหญ่และหนักก็ให้คิดเสียว่าเขาเป็น "ครูประจำชัน" ที่อาจจะอยู่กับเรานานขึ้นอีกหน่อย แต่ไม่นานนักเราก็จะจบหลักสูตรการศึกษา

  "ชีวิตผิดได้" ยังได้รวบรวมเอาความผิดพลาดของใครหลาย ๆ คน ที่เขาพลาดผิดและสามารถลุกขึ้นยืนใหม่ มาบอกเล่าให้กับเราได้เรียนรู้ ว่าเมื่อ "ล้มได้" เราก็ย่อม "ลุกได้" ถึงจะลุกช้าหน่อยแต่อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้และให้เวลากับตัวเองได้ทำความเข้าใจมันนานขึ้น

  นอกจากนี้ "ชีวิตผิดได้" ยังบอกกับเราอีกว่า นอกเหนือจากชีวิตจะผิดได้แล้ว ชีวิตยังมีเรื่องต่าง ๆ รอให้เราผิดอีกเยอะแยะ เพื่อที่จะเรียนรู้ในวันข้างหน้า เพราะถ้าเราไม่รู้จักผิดเราก็จะไม่รู้ว่าอะไร "ถูก"

  ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะทำอะไรผิดพลาด เพียงแค่ไม่วิ่งหนีมันไป วันข้างหน้าสิ่งที่ทำผิดเหล่านั้น จะกลายเป็นสิ่งล้ำค่าสำหรับตัวเรา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in