เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
งานพระเมรุ By ดร.เกรียงไกล เกิดศิริ บรรณาธิการ
 • รีวิวเว้ย (219) พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ (26 ต.ค. 2560) ดูจะเป็นพิธีที่ประชาชนไทยทุกหมู่เหล่ามห้ความสนใจและเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงชาวต่างชาติและสื่อต่างชาติเองก็ให้ความสำคัญกับพระราชพิธีดังกล่าวเช่นกัน 
  หนังสือ : งานพระเมรุ: ศิลปสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกี่ยวเนื่อง
  โดย : ดร.เกรียงไกล เกิดศิริ บรรณาธิการ
  จำนวน : 432 หน้า
  ราคา : 390 บาท

  เป็นที่แน่นอนว่าใน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นที่สนใจของประชาชนทุกหมู่เหล่า ดังที่กล่าวเอาไว้ในเบื้องต้น และสิ่งหนึ่งที่เป็นที่พูดถึงกันกระทั่งเป็นกระแสไปทั่วโลก ทั้งโลกจริงและโลกออนไลน์ คือ เรื่องของ "พระเมรุ" ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับพระราชพิธีดังกล่าว

  หลายคนพูดถึงเรื่องของความงดงามของ "พระเมรุ" ที่ประดิษฐานอยู่ในบริเวณท้องสนามหลวง รวมไปถึงมีการกล่าวถึงเรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับก่อสร้างพระเมรุในครั้งนี้

  สิ่งหนึ่งนอกจากเรื่องของความสวยงามของพระเมรุที่เป็นที่สนใจของใครหลาย ๆ คนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คงจะเป็นเรื่องของประวัติความเป็นมาในพระราชพิธีดังกล่าว รวมถึงประวัติความเป็นมาของ "งานพระเมรุ" ว่ามีที่มาที่ไปและมีความสลักสำคัญอย่างไร

  สำหรับหนังสือ "งานพระเมรุ: ศิลปสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกี่ยวเนื่อง" เป็นหนังสือที่รวบรวมเอาเรื่องราวของ "งานพระเมรุ" แทบทุกเรื่องที่เป็นเกร็ดควรรู้ในทางประวัติศาสตร์เอาไว้ในเล่มเดียว อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์งานพระเมรุ ที่น่าจะครบถ้วนสมบูรณ์ฉบับหนึ่งของประเทศไทย ณ เวลานี้

  "งานพระเมรุ: ศิลปสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกี่ยวเนื่อง" บอกเล่าเรื่องราวของที่มา ความเป็นมาของ "งายพระเมรุ" ผ่านประวัติศาสตร์ร่วมของวัฒนธรรม "สุวรรณภูมิ" "อุษาอาคเนย์" "อยุธายา" รัตนโกสินทร์" กระทั่ง วัฒนธรรมร่วมของคนในพื้นที่แถบอุสาอาคเนย์ทั้งหใดเกี่ยวกับเรื่อง "งานพระเมรุ" นับตั้งแต่เรื่องพระเมรุของพระมหากษัตริย์ เจ้านายพระองค์สำคัญ รวมไปถึงปราสาทเผาศพของพระเถรานุเถระ ตั้งแต่คูบาของชาวล้านนา กระทั่งถึงพระเถระในวัฒนธรรมของชาวมอญ

  "งานพระเมรุ: ศิลปสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกี่ยวเนื่อง" เป็นอีกหนึ่งความรู้สำคัญสำหรับคนไทยและคนอื่น ๆ นอกเหนือไปจากเรื่องของพระราชกรณียกิจของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ประวัติศาสตร์ในพระราชประเพณีต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่คสรศึกษาเอาไว้ อย่างน้อยก็เพื่อให้รู้และเข้าใจว่าอะไรคืออะไร และสิ่งใดที่เรียกว่าถูกต้องตามโบราณราลประเพณี รวมถึงเป็นความถูกต้องของใคร

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in