เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติ ฉบับ Plot Twist By ฐนพงศ์ ลือขจรชัย
 • รีวิวเว้ย (385) ตอนเด็ก ๆ เคยเรียนกันมั้ยครับว่า "ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร" แต่ "เราเสียดินแดนให้กับฝรั่งเศส อังกฤษ เพื่อที่เราจะรักษาเอกราชความเป็นชาติไทยของเราเอาไว้" เชร็ดตอนนั้นที่นั่งฟังถ้ามีดาบนี้กูพร้อมโดดไปฟันกับพวกอังกฤษแล้ว และยิ่งครูบิ้วอารมณ์ด้วย "เพลงแหล่งเสียดินแดน" (https://youtu.be/OFbQWoveELI) ด้วยแล้วเลือดรักชาติมันพุ่งพลานแบบพร้อมเดินไปตบกกหูครูฝรั่งในคาบวิชาภาษาอังกฤษคาบต่อไป ซึ่งเอาเข้าจริงตอนนั้นกูยังไม่เข้าใจเลยว่า "ชาติคืออะไร" ขนาดคำว่า "อธิปไตย" แทบจะยังไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำในช่วงเวลานั้น 
  หนังสือ : เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติ ฉบับ Plot Twist
  โดย : ฐนพงศ์ ลือขจรชัย
  จำนวน : 288 หน้า
  ราคา : 260 บาท

  แต่พอเราโตขึ้น เรียนหนังสือที่นอกกรอบของกระทรวงศึกษามากขึ้น ทำให้เราได้เข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างชาติผ่านระบบ "การศึกษา" ที่ในยุคสมัยนั้นตำราเรียนประวัติศาสตร์ไทยและตำราเรียนสังคมศึกษา ถูกจัดระบบความคิดตามที่ผู้มีอำนาจในรัฐต้องการให้เยาวชนของตนรู้เพียงเท่านั้น อย่างการเสียกรุงฯ ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นมาจากการที่พระเจ้าแผ่นดินช่วงเวลานั้นอ่อนแอ และโจมตีว่าพระเจ้าแผ่นดินของราชวงศ์ดังกล่าวแย่งชิงเอาความชอบธรรมมาและบริหารไม่ดี บุญไม่ถึงทำให้เราต้องเสียกรุงศรีฯ ครั้งที่ 2 ซึ่งเมื่อโตขึ้นมาเรากลับพบว่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายชิ้นไม่ได้บ่งบอกไปในทิศทางทีตำราสังคมศึกษาบอกเลยแม้แต่น้อย อาจจะเรียกได้ว่าแบบเรียนในช่วงเวลานั้นเป็นผลพวงจากแบบเรียนไทยในยุค "สร้างชาติ" โดยมุ่งเน้นการสร้างความเป็น "ชาตินิยม" ในตัวผู้เรียน และเหตุการณ์การเสียดินแดนก็เป็นหนึ่งในกลไกหลักที่ถูกนำมาใส่เอาไว้ในแบบเรียน

  "เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติ ฉบับ Plot Twist" เป็นหนังสือที่พัฒนามาจากวิทยานิพนธ์ที่มุ่งศึกษาในเรื่องของการเสียดินแดนมลายูของสยามให้กับอังกฤษ ว่าแท้จริงแล้วเรา (1) เสียดินแดนจริง ๆ หรือ และ (2) ดินแดนตรงแถบนั้นเป็นของเราจริง ๆ หรอวะ ซึ่งในท้ายที่สุดงายชิ้นนี้พาเราไปแสวงหาคำตอบว่าแท้จริงแล้วประวัติศาสตร์ของการเสียดินแดน (มลายู) นั้นอาจจะไม่เป็นจริงตามที่เราถูกปลูกฝังสั่งสอนมาก็เป็นได้

  โดย "เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติ ฉบับ Plot Twist" ได้ฉายให้เห็นภาพของการต่อรองผลประโยชน์ระหว่างสยามและอังกฤษโดยมีดินแดนมลายูเป็นตัวแลกเปลี่ยนสำคัญกับสิ่งที่สยามพึงได้และอยากจะได้จากอังกฤษ ซึ่งนั้นเป็นการแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วการเสียดินแดนมลายูของสยามนั้นอาจจะเป็นเพียงการปกปิดความจริงบางประการของสยามในช่วงเวลานั้น และอาจจะเป็ยการปกปิดความจริงเพื่อสร้างความชอบธรรมมาถึงในแบบเรียนในยุคสมัยที่พงกเราเป็นเด็ก (หรือไม่เช่นนั้นก็คนทำแบบเรียนไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ และเชื่ออย่างฝังใจว่าเราเสียดินแดนไปจริง ๆ เพื่อปกป้องเอกราชของชาติสยาม)

  เอาเป็นว่า "เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติ ฉบับ Plot Twist" จะช่วยให้เราเข้าใจบริบทของการเสียดินแดนของสยามโดยเฉพาะดินแดนมลายูที่สยามเสีย (รึเปล่าหนอ) ให้กับอังกฤษ ว่าบางครั้งบางทีสิ่งที่ตาเห็น หูฟัง อาจจะไม่เป็นเรื่องจริงเสมอไปก็เป็นได้ เหมือนคะแนนเลือกตั้งที่ทุกวันนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าตัวเลขไหนกันแน่ที่เป็นของจริง 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in