เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Portrait ธนาธร By วรพจน์ พันธุ์พงศ์
 • รีวิวเว้ย (386) "พรรคอนาคตใหม่" กลายเป็นชื่อของพรรคการเมืองเกิดใหม่ที่มาแรงแซงทุกโค้ง อยู่ในทุกประเด็นของการพูดถึง อีกทั้งเป็นพรรคที่ได้รับความสนใจจสกคนทุกหมู่เหล่า อาจจะเรียกได้ว่าเป็นพรรคที่ดูดใจ และดูดตีนของคนหลายกลุ่มในสังคมไทยไปพร้อม ๆ กัน ยิ่งผลเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา (กกต. ควรโดนไล่ออกยกคณะ) ได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่ากระแสของพรรคอนาคตใหม่ จากพรรคเกิดใหม่กลายมาเป็นพรรคการเมืองแถวหน้าของไทยที่ได้รับคะแนนในการเลือกตั้งครั้งนี้มากเป็นอันดับที่ 3 จากหลากหลายพรรคการเมือง เป็นที่น่าสนใจว่าเพราะเหตุใดอนาคตใหม่จึงเป็นพรรคการเมืองที่ได้ที่นั่งเยอะแบบหักปากกาเซียนในการเลือกตั้งครั้งนี้ อันนี้เราก็ไม่มีคำตอบเหมือนกัน แต่อาจจะด้วยความสามารถของการจัดรูปแบบการสื่อสารของพรรค และการวางตัวของสมาชิกพรรคแต่ละคน จนกลายเป็นจุดขายและเป็นไม้ตายของพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะกับหัวหน้าพรรคอย่าง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ที่ก่อให้เกิดกระแส "ฟ้ารักพ่อ" และส่งผลให้พรรคของพ่อเป็นที่ถูกรับรู้ และกลายมาเป็นพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส. มากเป็นอันดับที่ 3 ของการเลือกตั้งครั้งนี้ (2562) 
  หนังสือ : Portrait ธนาธร
  โดย : วรพจน์ พันธุ์พงศ์
  จำนวน : 317 หน้า
  ราคา : 300 บาท

  หลังจากการเกิดขึ้นของพรรคอนาคตใหม่ เรามีโอกาสได้เห็นหนังสือหลายเล่มที่พูดถึง "ธนาธร" และหนังสือหลากเล่มเหล่านั้นได้ถ่ายทอดประสบการณ์ แนวคิด ทัศนคติและจุดกำเนิดของพรรคอนาคตใหม่ และตัวตนของหัวหน้าพรรคเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

  แต่หนังสือ "Portrait ธนาธร" กลับต่างออกไปจากหนังสือเล่มอื่น ๆ ตรงที่หนังสือเล่มนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนังสือบทสัมภาษณ์ที่ดิบเถื่อน เปิดเปลือยความเป็นธนาธรได้มากที่สุด จากหนังสือหลาย ๆ เล่มที่ออกมาในช่วงเวลานี้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธนาธร (ที่เราอ่านไปมีด้วยกัน 3 เล่ม) โดยที่หนังสือเล่มนี้ ได้นำเสนอและถ่ายทอดตัวตนและความเป็นธนาธรในแบบที่อาจจะเรียกได้ว่าปรุงแต่งน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ เพราะ "Portrait ธนาธร" เป็นหนังสือบทสัมภาษณ์ที่ถอดเอาแทบทุกคำของการพูดคุยกับธนาธรออกมาเป็นบทสัมภาษณ์แบบคำต่อคำ อาจจะมีบางช่วงบางตอนที่ ... เอาไว้บ้างเนื่องจากเนื้อหาอาจจะมีความอ่อนไหว หรือไปเกี่ยวโยงพาดพิงกับบุคคลที่สามซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้แก่บุคคลดังกล่าว

  นอกจากนี้ที่เราบอกว่า "Portrait ธนาธร" เป็นหนังสือที่เปิดเปลือยและดิบเถือนมากที่สุด เพราะบทสัมภาษณ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นเก็บเอารสของการพูดคุยเอาไว้ได้อย่างชัดเจน เหี้ยคือเหี้ย ไม่มีการลบออกเนื่องจากกลัวไม่สุภาพ

  หากถามว่าอ่านหนังสือเล่มนี้จบลงแล้วเราจะตอบโจทย์ได้หรือไม่ว่าปัจจัยใดที่ทำให้อนาคตใหม่กำชัยเหนือพรรคใหญ่บางพรรคได้ในครั้งนี้ ในคำถามข้อนี้เราก็ไม่แน่ใจนักว่ามันจะตอบได้หรือไม่ หากแต่ถ้าผู้อ่านลองใช้ความรู้สึกอ่านความของธนาธรไปพร้อมกับอ่านหนังสือเล่มนี้ เราอาจจะค้นพบก็ได้ว่าเพราะเหตุใดอนาคตใหม่จึงประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งหยั่งเสียง และก็เช่นกันที่หนังสือเล่มนี้อาจจะไม่ให้อะไรกัลใครเลย หากเรานั่งลงอ่านมันอย่างมีอคติในหัวใจ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in