เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประชาธิปไตย: หลากความหมาย หลายรูปแบบ By ประจักษ์ ก้องกีรติ
 • รีวิวเว้ย (384) "ประชาธิปไตย" ดูจะเป็นคำที่ได้ความนิยมเป็นอย่างยิ่งเมืองใครสักคนจะอ้างถึงระบอบการปกครองหรือจะหยิบยกเอาระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยมาใช้เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง โดยเข่เหล่านั้นมักตัดเอาคำว่า "ประชาธิปไตย" มาใช้และพ้วงท้ายของประชาธิปไตยด้วย "คำคุณศัพท์" ตามที่ตัวเขาเองหรือพวกของเขาต้องการ ทำให้นิยามความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตย" บนโลกใบนี้มีอยู่มากมายหลายร้อยแบบ ทั้งประชาธิปไตยทางตรง ประชาธิปไตยที่มั่นคง ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประชาธิปไตยตัวแทน ประชาธิปไตยอาหรับ ประชาธิปไตยตะวันตก ประชาธิปไตยเอเชีย หรือแม้กระทั่ง "ประชาธิปไตยแบบไทย ๆ" ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความหลายหลาย และสามารถสร้างความหมายของประชาธิปไตยแบบตามใจฉันได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะโดยใคร เพื่ออะไร หรือที่ไหนก็ทำได้ เพียงแค่บอกว่านี่คือ "ประชาธิปไตยในความหมายของเรา" ทุกอย่างก็เป็นอันจบสิ้น 
  หนังสือ : ประชาธิปไตย: หลากความหมาย หลายรูปแบบ
  โดย : ประจักษ์ ก้องกีรติ
  จำนวน : 120 หน้า
  ราคา : แจกในวันสัญญาฯ ปี 2562

  และด้วยความหลากหลายของนิยามคสามหมายของ "ประชาธิปไตยที่มีคำคุณศัพท์" นี้เอง ทำให้หลายครั้งการนิยามความหมายของประชาธิปไตยได้นำไปสู่ความหายนะของการนิยาม ที่บางครั้งอาจจะจบลงด้วยการใช้กำลังเพียงแค่แก่งแย่งกันนิยามความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตย" 

  โดยรากแล้วความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตย" เองก็ยังคงมีความไม่ชัดเจนอยู่ในขั้นตอนของการนิยามความหมายในตัวเอง หลายครั้งประชาธิปไตยถูกนิยามว่า "เป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน" ซึ่งนั้นอาจจะนิยามอีกต่อหนึ่งได้ว่า "ประชาธิปไตย" หมายถึงอำนาจอธิปไตยที่เป็นของ "ปวงชน" ที่เอาเข้าจริงแล้วเราเองก็ไม่รู้ว่าการนิยามซ้อนนิยามแบบนี้อีกชั้นหนึ่ง อาจจะก่อให้เกิดช่องว่างของการตีความ โดยเฉพาะเมื่อนิยามตามความหมายของตัวคำในภาษาไทยอย่าง ประชา+อธิปไตย = ประชาธิปไตย (อำนาจอธิปไตยที่มาจากปวงชน) การนิยามในลักษณะนี้หลายครั้งถูกใครหลายคนให้เหตุผลว่าเป็นการนิยามแบบที่มมะลือ 

  ด้วยความสลับซับซ้อน ยุ่งยากวุ่นวาย ทำความเข้าใจไม่ง่ายนักของคำว่า "ประชาธิปไตย" ทำให้หนังสือ "ประชาธิปไตย: หลากความหมาย หลายรูปแบบ" ถูกพัฒนาขึ้นมาจากงานวิจัยในเรื่องของ "คำคุณศัพท์ของประชาธิปไตย" เพื่อศึกษาถึงนิยามของคำว่า "ประชาธิปไตย" ที่ถูกต่อท้ายด้วยคำคุณศัพท์ต่าง ๆ ว่าคำประชาธิปไตย... เหล้านั้นมีความหมายหรือที่มาที่ไปของคำอย่างไร และคำเหล่านั้นถูกสร้างขึ้นหรือผลิตซ้ำเพื่อใช้ในบริบทเช่นไร แต่ด้วยข้อจำกัดบางประการและความที่คำคุณศัพท์ประกอบประชาธิปไตยมีอยู่หลากหลายและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทำให้หนังสือเล่มนี้คัดเลือกเอาคำ "ประชาธิปไตย" ที่น่าสนใจ มาศึกษาและหาคำตอบจากความหมายของคำ 

  เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้แต่คำว่า "ประชาธิปไตย" เองนั้น ตัวของมัน นิยามของมันหลายครั้งถูกช่วงชิงเพื่อใช้สร้างประโยชน์ให้กับคนบางกลุ่ม ซึ่งอาจจะใช้กลวิธีแบบใดก็ตามเพื่อแย่งชิงและสร้างความชอบทำให้กัลความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตย" ในที่นี้หากให้นึกเร็ว ๆ ว่ามีคำใดที่เข้ากับบริบทของการแย่งชิง เท่าที่คิดออกตอนนี้คำว่า "ประชาธิปไตยแบบไทย" น่าจะเป็นตัวอย่างของการใช้คำคุณศัพท์บวกกัลประชาธิปไตยได้อย่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in