เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
กำเนิดมนุษย์โลกของโบราณคดี The History of Mankind By รัศมี ชูทรงเดช
 • รีวิวเว้ย (346) "คนไทยมาจากไหน" (?) เชื่อเหลือเกินว่าใครอีกหลายคนยังคงจะตอบว่ามาจาก "เทือกเขาอัลไต" ซึ่งการตอบคำถามในลักษณะนี้ก็ยังคงมีข้อดีอยู่ ตรงที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบการศึกษาที่สามารถสอนชุดความรู้ชุดหนึ่ง ๆ ในคนไทยได้แบบ "ฝังหัว" อาจจะเรียกได้ว่าฝังแน่นจนกระทั่งไม่สามารถรับรู้ หรือไม่สนใจที่จะถามหาคสามเป็นไปได้ชุดใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งพลวัตรของการศึกษาที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ เลยด้วยซ้ำ ไม่แน่อาจจะยังคงมีคนเชื่อมั่ยอยู่ว่าดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก และโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล รวมถึงอาจจะยังมีคนที่เชื่อว่าโลกแบนอยู่ก็เป็นได้ ในเมื่อระบบการศึกษาไทยมีความสามารถและทรงพลานุภาพในการถ่ายทอดความทรงจำและสั่งสอนการรับรู้ให้กับคนไทยได้อย่างดีเยี่ยม 
  หนังสือ : กำเนิดมนุษย์โลกของโบราณคดี The History of Mankind
  โดย : รัศมี ชูทรงเดช
  จำนวน : 126 หน้า
  ราคา : 100 บาท

  "กำเนิดมนุษย์โลกของโบราณคดี The History of Mankind" หนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่ถูกผลิตขึ้นจากงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของกระบวนการทางโบราณคดี ทั้งเรื่องของการขุดค้นตามแหล่งโบราณต่าง ๆ เพื่อศึกษาถึงการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ รวมถึงการศึกษาและจำลองแบบของสิ่งที่ได้จากการขุดค้น เพือใช้ตอบคำถามบางประการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการกำเนิดมนุษยชาติ อย่างเรื่องของคนไทยที่เคยเป็นที่ถกเถียงกันว่า "คนไทยมาจากไหน"

  งานศึกษาที่ถูกย่อยให้กลายเป็นหนังสือขนาดเล็ก อ่านง่ายและสนุกเล่มนี้ บอกเล่าถึงเรื่องราวของการเกิดขึ้นของมนุษย์ในประเทศไทย ที่นับย้อนไป 1.3 หมื่นปีก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึง "กำเนิดมนุษย์โลกของโบราณคดี The History of Mankind" ยังคงบอกเล่าถึงพัฒนาการของวงการศึกษาในวิชาโบราณคดีของไทย นับตั้งแต่สมัยอดีตกระทั่งปัจจุบัน

  อาจจะเรียกได้ว่า "กำเนิดมนุษย์โลกของโบราณคดี The History of Mankind" เป็นการเปิดโลกโบราณคดี และเปิดประเด็นทางความคิดใหม่ ๆ ในเรื่องของมนุษย์โบราณในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี หากใครที่สงสัยว่า "คนไทยมาจากไหน" หนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับการสร้างข้อสนนิฐานและข้อถกเถียงใหม่ ๆ ทางวิชาการให้เราได้ลองศึกษา ทำความเข้าใจ และลองชั่งน้ำหนักดูว่า "คนไทยแม่งมาจากไหนวะ"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in