เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประวัติศาสตร์โปรตุเกส By สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
 • รีวิวเว้ย (342) เมื่อพูดถึงชื่อของ "อาจารย์ยิ้ม" ที่ทุกคนเรียกกันในฐานะชื่อเล่น (รึเปล่า) ของอาจารย์สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ สำหรับใครหลายคนอาจจะมองอาจารย์ยิ้มในฐานะของนักวิชาการเสื้อแดง อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์สยาม หรืออาจจะจดจำภาพของอาจารย์ยิ้มในฐานะของนักวิชาการที่เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะหล่ยครั้งเรามักเห็นชื่อของ อ.ยิ้ม ปรากฎอยู่ตามวงเสวนาเรื่องการเมืองไทยเสียเป็นส่วนมาก รวมถึงหนังสือเล่มสำคัญของอาจารย์อย่าง "แผนชิงชาติไทย" ก็ชวนให้ใครหลายคนเข้าใจเอาเองว่าอาจารย์ เป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์การเมืองไทย แต่เอาเข้าจริงแล้วงานวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของอาจารย์ทำเรื่องประเทศโปรตุเกส และด้วยความเชี่ยวชาญของอาจารย์ ยังผลให้อาจารย์เป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์โปรตุเกสเพียงไม่กี่คนในประเทศไทย และหนังสือ"ประวัติศาสตร์โปรตุเกส: จากจักรวรรดิทางทะเลสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตย" ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนังสือเล่มสุดท้ายของอาจารย์ยิ้มที่ถูกตีพิมพ์ขึ้ยมาหลังจากการเสียชีวิตของอาจารย์ไม่นานนัก
  หนังสือ : ประวัติศาสตร์โปรตุเกส: จากจักรวรรดิทางทะเลสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตย
  โดย : สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
  จำนวน : 327 หน้า
  ราคา : 350 บาท

  "ประวัติศาสตร์โปรตุเกส: จากจักรวรรดิทางทะเลสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตย" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของประเทศโปรตุเกสที่ละเอียดและครอบคลุมมากที่สุดเล่มหนึ่งในภาษาไทย ในหนังสือเล่มนี้อธิบายถึงที่มาที่ไปและการก่อตัวของโปรตุเกสไว้อย่างชัดเจน รวมถึงยังบอกเล่าถึงพัฒนาการและกระแสธารของโปรตุเกสที่ผ่านวันเวลาในแต่ละช่วงและแต่ละหน้าของประวัติศาสตร์มาได้อย่างน่าสนใจ

  นับตั้งแต่การก่อกำเนิดชาติพันธุ์ในดินแดนโปรตุเกส การเกิดขึ้นของดินแดน การขยายดินแดน การล่าอาณานิคมกระทั่งจนสมัยประชาธิปไตย ด้วยความเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ รายละเอียดและตัวแสดง ช่วงเวลาและวัน เดือน ปี จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และมีปริมาณมากในหนังสือเล่มนี้ แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่าตลอดความหนาของฟนังสือกว่า 327 หน้า มันกลับชวนให้เราติดตามอ่านได้อย่างสนุกสนานและช่วยสร้างความเข้าใจในคสามเป็นโปรตุเกสมากยิ่งขึ้น อาจเรียกได้ว่า "ประวัติศาสตร์โปรตุเกส: จากจักรวรรดิทางทะเลสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตย" เป็นหนังสือประวัติศาสตร์โปรตุเกสพื้นฐาน (101) เล่มสำคัญ ที่นักเรียนประวัติศาสตร์ และผู้สนใจประวัติศาสตร์โปรตุเกสจำเป็นและสมควรที่จะต้องอ่าน

  มีคนเคยบอกเอาไว้ว่าการระลึกถึงใครสักคนที่เสียชีวิตไปแล้ว พึงกระทำด้วยการคิดถึง หรือระลึกถึงสิ่งที่เขาคนนั้นได้กระทำเอาไว้ สำหรับการระลึกถึง อ.ยิ้ม สิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการอ่านงานของอาจารย์ และทำความเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์ต้องการสอนและชี้แนะแนวทาง สำหรับคนเป็นอาจารย์ต่อให้ยังอยู่หรือจากไปแล้ว สิ่งที่อาจารย์อยากให้ศิตย์ได้รับในทุกวาระ คือ การได้รับความรู้จากสิ่งที่อาจารย์ได้สร้างและสั่งสมไว้

  ด้วนความระลึกถึง อาจารย์ยิ้ม สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in