เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
โลกบังคับให้กูร้าย By ทราย เจริญปุระ
 • รีวิวเว้ย (338) ถ้าให้พูดถึงเรื่องของอาการ "ไม่ตรงปก" หลายคนจะคิดถึงอะไร (?) เราว่าหลายคนคงจะมีคำตอบให้ตัวเองเรียบร้อยแล้ว ว่าความไม่ตรงปกนั้นในคสามทรงจำของแต่ละคนจะคิดถึงเรื่องอะไรกัน -- หนังสือเล่มนี้อาจจะเรียกได้ว่า "ไม่ตรงปก" นักเมื่อเที่ยบชื่อหนังสือกับเนื้อหาที่อยู่ภายใน ปัญหาของอาการไม่ตรงปกมันมักนำมาซึ่งการทลายและทำลายความคาดหวังเสมอ อย่างในกรณีของหนังสือเล่มนี้ก็เช่นกัน ที่ทีมบรรณาธิการตั้งชื่อหนังสือไม่ดูบริบท หรืออาจจะดูแล้วเลยเลือกที่จะตั้งชื่อให้มันดูแรงชวนเรียกให้คนมาอ่าน ยิ่งผนวกกับชื่อของนักเขียนมากฝีมืออย่างทราย เจริญปุระ ที่ไม่ว่าจะเขียนหนังสือแนวไหนก็รับรองได้ว่าสนุกและน่าติดตามพอ ๆ กัน แต่กับหนังสือเล่มนี้เราคิดว่ามันคือการ "หลอกลวง" คนอ่าน เพราะชื่อบนปกของหนังสือมันชวนให้คนอ่านคาดหวังสิ่งหนึ่ง แต่เมื่ออ่านกลับได้พบอีกสิ่งหนึ่ง นั้นนับเป็ยการทำลายคสามหวังของคนอ่านอย่างสิ้นเชิง ถึงสำนักพิมพ์จะมาแก้ลำหรือต้องการทำให้มันตื่นเต้นในคำแถลงของ "คำตาม" ว่า "แท้จริงแล้วหนังสือเล่มนี้ควรใช้ชื่อว่า โลกบังคับให้กูร้าว" เนื่องด้วยเนื้อหาตลอดทั้งเล่มของหนังสือเล่มนี้ ได้แสดงและถ่ายทอดถึงความราวของหญิงสาวอย่างทราย เจริญปุระ ว่าโลกกลม ๆ ใบนี้เล่นอะไรกัลเธอบ้าง และโลกสร้างความรวดร้าวให้กับเธอขนาดไหน 
  หนังสือ : โลกบังคับให้กูร้าย
  โดย : ทราย เจริญปุระ
  จำนวน : 123 หน้า
  ราคา : 185 บาท

  เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้อ่านสนุกและให้ข้อคิดเกี่ยวกับความไม่สมบูรณ์ของมนุษย์โลกได้อย่างน่าสนใจ

  แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง คือ การตั้งชื่อที่บิดเบือนของบรรณาธิการหนังสือ ที่เป็นการมำลายความคาดหวังของผู้ซื้อที่ต้องการสิ่งที่มันตรงปก โชคดีแค่ไหนที่นี่เป็นหนังสือของนักเขียนมากความสามารถคนหนึ่ง หากแต่หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของใครก็ไม่รู้เป็นไปได้ว่าสำนักพิมพ์นี้ อาจจะต้องประสบปัญหาในเรื่องของจรรยาบรรณ

  ในยุคที่หนังสือห่อปกแน่นหนา ในฐานะของคนอ่านเราปฎิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้งเราเลือกหนังสือที่หอไว้อย่างแน่หนานเหล่านั้นจาก (1) ชื่อของนักเขียน (2) ชื่อของสำนักพิมพ์ และ (3) ชื่อของหนังสือจากปกหน้าของหนังสือ เอาเข้าจริงแล้วการกระทำของสำนักพิมพ์มันก็ไม่ต่างอะไรกับชื่อของหนังาอในบทคำตามที่ว่า "โลกบังคับให้กูราว" เราอยากจะบอกสำนักพิมพ์ว่า "สำนักพิมพ์ก็เช่นกัน"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in