เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม By หนุ่มเมืองจันท์
 • รีวิวเว้ย (329) มีคนเคยบอกว่า "การตั้งคำถามที่ดีมักนำพามาซึ่งคำตอบที่มีคุณค่า ในหลายครั้งการทำความรู้จักใครสักคนหนึ่งให้ดูที่คำถามของเขา มากกว่าคำตอบของเขา" ยิ่งในทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เห็นคนตั้งคำถามกับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ผัดกระเพาทำไมต้องใส่อย่างอื่นที่ไม่ใช่ใบกระเพรา จนถึงคำถามที่ว่าเมื่อไหร่ประชาธิปไตยจะคืนกลับมาสู่ประเทศไทยสักทีวะ คงคล้ายกับคำพูดของนักคิดในยุคโบราณว่า "เพราะฉันตั้งคำถาม ฉันจึงมีชีวิตอยู่" เหตุนี้การตั้งคำถาม คือ สิ่งที่เราพึงกระทำ แต่มีข้อสงวนเอาไว้ว่า คำถามที่ถามออกไปนั้นต้องมันใจว่าคนถูกถามต้องเป็นคนที่ใจกว้าง กล้ารับฟังความจริง เพราะถ้าเราไปถามความอย่างตู่ ป้อม ไก่อู เราอาจจะโดนทุ่มด้วยโพเดียมก็เป็นได้
  หนังสือ : เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม
  โดย : หนุ่มเมืองจันท์
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 220 บาท

  "เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม" ผลงานลำดับที่ 30 ของซีรีย์ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ที่เขียนโดย "หนุ่มเมืองจันท์" ที่เนื้อหาของหนังสือชักชวนให้เราตั้งคำถามสั้น ๆ ถึงภาวะของความเป็นปกติ และภาวะของความอปกติ พร้อมทั้งแสวงหาคำตอบของคำถามไปพร้อม ๆ กัน

  เราเองก็จำได้ไม่แน่ชัดนักว่าอ่านหนังสือในซีรีย์ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจครั้งแรกน่าจะเป็นช่วง ม.ต้น กระทั่งปัจจุบันเรียนจบและเริ่มทำงานมาได้สักระยะหนึ่ง หนังสือชุดนี้ ก็ยังคงความเป็น "หนุ่มเมืองจันท์" และความเป็น "ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ" ได้เป็นอย่างดี

  "เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม" ว่าด้วยเรื่องของการตั้งคำถามกับโลก กับคนและกับวิถีของสังคมที่ดำเนินไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชีวิต ธุรกิจ เศรษฐกิน สังคม หนังสือเล่มเล็ก ๆ เล่มนี้ชวนให้เราได้ตั้วคำถาม และแทรกสอดเอาเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงแอบซ่อนแรงบันดาลใจ และกำลังใจเอาไปตามระยะห่างของตัวอักษรและตามช่องไฟของหนังสือ

  หลายครั้งเราไม่เคยรู้สึกว่าหนังสือชุด "ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ" ไม่ใช่หนังสือ How to ,หนังสือให้กำลังใจ หรือหนังสือวิชาการที่อ่านยากอ่านเย็น แต่หนังสือชุดนี้และเล่มนี้ (เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม) ยังคงสามารถทำหน้าที่ทั้งให้ความรู้ ให้กำลังใจและให้ข้อคิดที่ดีได้อยู่เสมอ รวมถึงการบอกให้เรารู้ว่า "คำถามสำคัญพอ ๆ กันกับคำตอบ" และเมื่อสงสัย "จงถาม" เนื่องจากโลกมันซับซ้อนมากพอแล้ว อะไรที่ถามตรง ๆ ตอบตรง ๆ ได้จงทำ เพราะมันจะช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in