เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ By แดเนียล แปล ธรรมชาติ กรีอักษร
 • รีวิวเว้ย (211) เวลาที่บอกใครต่อใครว่าเรียนจบ "รัฐศาสตร์มา" คำถามต่าง ๆ นา ๆ ที่มักตามมาเสมอ คือ เรียนยากป่าว (?) เรียนเรื่องอะไร (?) มันต่างกับนิติศาสตร์ยังไง (?) มีกี่สาขา (?) IR กับ IA ต่างกันยังไง (?) แล้ว PA กับ รัฐประสาสนศาสตร์ละต่างกัตรงไหน (?) ซึ่งในหลายครั้งเรามักจะหมดเวลาไปกับการตอบคำถามเหล่านี้เยอะพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของ "เนื้อหสการเรียนการสอน" ในวิชารัฐศาสตร์ ที่เวลาลงรายละเอียดทุกคนมักจะถามเป็นเสียงเดียวกันว่า "มีอะไรที่คนเรียนรัฐศาสตร์ไม่เรียนบ้าง" (?) เพราะทั้ง หนัง หนังสือ ละคร เพลง เกม ฯลฯ รัฐศาสตร์ก็สามารถหยิบจับมาพร่ำเพ้อละเมอถึงได้แทบตลอดเวลา 
  หนังสือ : ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)
  โดย : แดเนียล เดรซเนอร์ แปล ธรรมชาติ กรีอักษร
  จำนวน : 176 หน้า
  ราคา : 170 บาท

  เพื่อเป็นการตอบคำถามเหล่านั้นที่มักพบบ่อยให้หลายสถานการณ์ วันนี้เราเลยอยากแนะนำหนังสือที่นักเรียนรัฐศาสตร์และอาจารย์รัฐศาสตร์ รวมถึงคนจับรัฐศาสตร์หลาย ๆ คนให้ความสำคัญและให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าเรื่องของ ภัยก่อการร้าย การเลือกตั้ง เผด็จการ ฯลฯ นั่งคือเรื่องของ "ซอมบี้"

  ปฏิกิริยาแรกหลังได้หนังสือเล่มนี้มา และบอกให้คนคนหนึ่งฟังว่า

  เรา : เราสั่งซื้อหนังสือเรื่อง "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" มาแหละ เพื่อเติมเต็มความรู้ด้านรัฐศาสตร์

  คนคนหนึ่ง : หนังสือเหี้ยอะไรนะ ซอมบี้ ระหว่างประเทศ รัฐศาสตร์ มึงประสาทรึเปล่า (?)

  หลายคนอาจจะเริ่มต้นคำถามด้วยผระโยคนี้หลังจากได้ยินชื่อหนังสืออย่าง "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" จบ ว่า "มึงประสาทรึเปล่า" ใครจะบ้าเขียนเรื่องของทฤษฎีการเมืองกับ "ซอมบี้"

  ซึ่งถ้าใครหลายคนจะรู้สึกแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำหรับนักเรียนรัฐศาสตร์ หรือคนเรียนรัฐศาสตร์มาเราจะเข้าใจว่า "ในวิชารัฐศาสตร์ทุก ๆ อย่างคือเรื่องปกติ" ดังนั้น "ซอมบี้" กับ "ทฤษฏีการเมืองระหว่างประเทศ" จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร

  สำหรับเนื้อหาของหนังสือเรื่อง "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" นั้นจะว่าด้วยเรื่องของภัยคุกคามที่เราไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นบนโลก อย่างการลุกขึ้นมาของศพในก้นหลุมและวิ่งไล่กินสมองของใครต่อใคร หรือแพร่กระจายเชื้อให้คนทั่ว ๆ ไปกลายเป็นซอมบี้

  แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องของ "ซอมบี้" ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่รอให้ใครหลาย ๆ คนตอบคำถาม ว่าถ้าวันหนึ่งมันเกิดมีเรื่องแบบนี้ขึ้นมาจริง ๆ โลกใบนี้จะรับมือกับมันอย่างไร

  และ "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" ก็พยายามหาคำตอบของคำถามดังกล่าว ว่าถ้าเกิดเหตุที่เราไม่เคยคิดว่ามันจะเกิดขึ้นมา ผลกระทบจะกว้างใหญ่ขนาดไหน ในระดับระหว่างประเทศเพราะซอมบี้เหล่านี้จะไม่มี "สำนึกเรื่องของเขตแดนระหว่างประเทศ" ซึ่งส่งผลให้เกอดการแพร่กระจายของเชื่อร้ายได้ข้ามพรมแดน ยิ่งในสมัยปัจจุบันที่กระแสโลกาภิวัฒน์ทำให้โลกหมุนเร็ว ย่อมส่งผลให้ผลกระทบในการแพร่กระจายของเชื้อเป็นไปในบริเวณกว้างมากยิ่งขึ้น

  รวมถึง "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" ยังกระตุ้นเตือนให้เราขบคิดว่าในท้ายที่สุดแล้วหากเรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นจริง อาวุธทรงพลานุภาพอย่างนิวเคลียร์ ซึ่งเราเชื่อว่าแก้ปัญหาได้ทุก ๆ อย่าง ถึงขนาดสามารถถล่มยานรบของพวกชิทอเลียนใน The Aventure 1 ได้ ย่อมต้องสามารถจับการกับปัญหาซอมบี้บุกโลกได้อย่างแน่นอน แต่ในหนังสือเล่มนี้ ได้บอกเอาไว้ว่า "มันอาจจะไม่เป็นเป็นเช่นนั้นเสมอไป" ซึ่งแทนที่เราจะตายเพราะโดนซอมบี้กินสมอง หรือเปลี่ยนเป็นพวกของมัน อาจจะกลายเป็นว่าเราจะตายห่าเพราะรังสีที่ติดมากับตัวซอมบี้ "รึเปล่า" (?)

  นอกจากนี้ "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" ยังชวนเราคิดต่อไปว่า ถ้าวันนั้นมาถึง ทฤษฏีการเมืองระหว่างประเทศในลักษณะใด จะทรงประสิทธิภาพที่สุดในการจัดการปัญหาซอมบี้บุกโลก เสรีนิยม สภาพจริงนิยม มาร์กซ์ ทฤษฎีแบบใดกันแน่ที่เหมาะสม

  หากสนใจว่าเราจะรับมือกับซอมบี้อย่างไร ในทางการเมืองระหว่างประเทศ "ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (ฉบับคืนชีพ)" เป็นหนึ่งในหนังสือที่เหมาะควรแก่การศึกษา ถึงใครจะมองว่ามันงี่เง่า แต่อย่าลืมว่าเมื่อหลายร้อยปีก่อน "คนบินบนฟ้าได้" ก็ "งี้เง่า" สำหรับใครหลาย ๆ คนเช่นกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in