เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
กุญแจแห่งฟากฟ้า: เรขาคณิตวิเคราะห์ By ศุภวิทย์ ถาวรบุตร
 • รีวิวเว้ย (315) คณิตศาสตร์ดูจะเป็นโคตรของวิชาไม้เบื่อไม้เมากับเด็กนักเรียนตั้งแต่ประถมยันมัธยมปลาย อาจจะนับรวมเด็กมหาลัยที่อาจจะต้องเอาชีวิตเข้าไปผูกไว้กับวิชาในสาขาที่ต้องมีคณิตศาสตร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรียน อย่าง เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ แพทย์ เภสัช ฯลฯ หรือแม้กระทั่งกับคนธรรมดาบางครั้งเราก็หลีกลี้หนี้คณิตศาสตร์ไปไม่พ้น ด้วยความที่คณิตศาสตร์มีอยู่ในทุกทีและทุกเวลา ทำให้หลายครั้งเราก็มองมันในฐานะของเพียงตัวเล็กที่ไม่ได้สลักสำคัญอะไร ก็มีหน้าที่เพียงแค่เป็นตัวเลขที่แสดงจำนวนของบางสิ่งบางอย่างก็เพียงเท่านั้น อาจจะเรียกได้ว่า ความเคยชินทำให้เรามองคณิตศาสตร์เป็นเพียงเรื่องของตัวเลขที่มีค่า มากกว่า น้อยกว่า หรือเท่ากับ ก็เท่านั้นเอง

  หนังสือ : กุญแจแห่งฟากฟ้า: เรขาคณิตวิเคราะห์ จากกรีกโบราณถึงนิวตัน

  โดย : ศุภวิทย์ ถาวรบุตร

  จำนวน : 224 หน้า

  ราคา : 240 บาท 


  "กุญแจแห่งฟากฟ้า: เรขาคณิตวิเคราะห์ จากกรีกโบราณถึงนิวตัน" เป็นหนังสือที่ประบมาจากวิทยานิพนธ์ของ อาจารย์ศุภวิทย์ ถาวรบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยงานชิ้นนี้ทำในเรื่องของการแสวงหา "ปรัชญา" ในวิชาคณะศาสตร์ โดยย้อนกลับไปศึกษาถึงรากกำเนิดของคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในช่วงเวลาที่ทั้ง 2 ศาสตร์นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาคู่ขนานกัน เพื่อใช้ในการอธิบายและสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐและศาสนจักร ณ ช่วงเวลาหนึ่งของประวัติศาสตร์ 


  รวมถึง "กุญแจแห่งฟากฟ้า: เรขาคณิตวิเคราะห์ จากกรีกโบราณถึงนิวตัน" ยังช่วยอธิบายให้เราเข้าใจบริบทและปรัชญาของ "วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์" ที่ถูกใช้และถูกทำให้เป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรม สร้างการต่อสู้ รวมถึงสร้างความเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์ โดยเริ่มตั้งแต่ (1) การแยกสาขาของวิธีคิดทางปรัญาของคณิตศาสตร์รวมถึงวิทยาศาสตร์ (2) การช่วงชิงและทุบทำลายความหมายของคณิตศาสตร์ เพื่อใช้ในการสร้างความชอบธรรมให้กับตัวแสดงบางตัวในห้วงเวลาประวัติศาสตร์นั้น (3) การปรับตัวและการเกิดใหม่ของคณิตศาสตร์ ในฐานะของวิชาที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านมูลฐานตัวเลขและตรรกะวิทยา 


  "กุญแจแห่งฟากฟ้า: เรขาคณิตวิเคราะห์ จากกรีกโบราณถึงนิวตัน" ชวนทำให้เราเข้าใจและสร้างความรับรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ (ที่มีคณิตศาสตร์เข้าไปเกี่ยวข้อง) เสียใหม่ โดยการอธิายถึงความสัมพันธ์และความเปลี่ยนแปลงของ (1) (2) และ (3) โดยตลอดความยาวของหนังสือกว่า 224 หน้า มันจะช่วยทำให้เราเข้าใจคณิตศาสตร์ และเข้าใจเหตุผลของการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น 


  นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้อาจจะทำให้วิชาคณิตศาสตร์ไม่ใช่วิชาที่น่าเบื่ออีกต่อไป สำหรับคุณ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in