เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ By สิริพรรณ นกสวน สวัสดี
 • รีวิวเว้ย (314) เวลาที่เราคุยเล่นกันในมหาลัย ยิ่งเรื่องของการเมืองและการเลือกตั้งด้วยแล้ว เรามักมีคำถามติดตลก (ปนสมเพช) ตัวเองทุกครั้งเวลาที่ถามคำถาม คำถามดังกล่างก็คือ "ตั้งแต่เกิดจนถึงตอนนี้ (25 ปี) พวกเรามีโอกาสในการออกเสียงเลือกตั้งกันแล้วกี่ครั้ง (?)" บ้างก็ตอบว่า 1 บ้างก็ตอบว่า 2 บ้างก็ตอบว่า "ไม่เคยเลยสักครั้ง" น่าแปลกใจที่เราอยู่ในประเทศที่มีพัฒนาการเรื่องของ "การขยายโอกาสในการเลือกตั้ง" (ชายหญิงสิทธิเลือกตั้งเท่าเทียมกัน) เป็นประเทศแรก ๆ ของโลกที่ให้ชาย-หญิง มีสิทธิเท่าเทียมกันในการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง นับตั้งแต่ พ.ศ. 2475 การเมืองไทยลมลุกคลุกคลานมาโดยตลอด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เราถึงจะได้ใช้สิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้อย่างเป็นประจำและปกติสุข เหมือนกับประเทศ (ประชาธิปไตย) อื่น ๆ บ้างสักที (ที่ต้อง (ประชาธิปไตย) เพราะประเทศที่ปกครองด้วยระบอบอื่นก็มีการเลือกตั้งเช่นเดียวกัน)
  หนังสือ : ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ
  โดย : สิริพรรณ นกสวน สวัสดี
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 280 บาท

  เพื่อไม่ให้ชีวิตดูหวังลม ๆ แล้ง ๆ จนเกินไปนัก ก่อนการเลือกตั้งที่หลายคนรอคอยจะมาถึงในเดือน ก.พ. 62 นี้ (ถ้าไม่เลื่อนอีกเป็นรอบที่ 1,800 อะนะ) เราควรทำความเข้าใจในเรื่องของการเลือกตั้งเอาไว้สักหน่อย เพื่อที่เวลาผู้มีอำนาจในช่วงเวลานี้ ออกมาชี้แจงหรือพูดถึงเรื่องของระบบเลือกตั้ง เราจะได้รู้ทันและเข้าใจในสิ่งที่คนเหล่านั้นกำลังจะพูด

  หนังสือ "ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ" ถือได้ว่าเป็นหนังสือที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่องของระบบเลือกตั้งและเรื่องอื่น ๆ ของการเลือกตั้งได้ดีและชัดเจนที่สุดเล่มหนึ่ง เพราะในหนังสือมีการปูพื้นฐานในเรื่องของพัฒนาการของระบบเลือกตั้ง ความสำคัญและความจำเป็นของระบบเลือกตั้ง มาตรวัดของระบบเลือกตั้งที่ถูกเรียกว่าประชาธิปไตย รวมถึงหนังสือเล่มนี้ยังทำหน้าที่อธิบายความแตกต่างระหว่างระบบเลือกตั้งแต่ละรูปแบบ โดยลงไปในรายละเอียดของที่มา พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ และกลไกในการทำงานของระบบเลือกตั้งแต่ละระบบ

  รวมถึงหนังสือเล่มนี้ ยังชี้ให้เราเห็นถึงคำถามสำคัญในเรื่องของระบบเลือกตั้งและการเลือกตั้ง ที่ในหลายครั้งคำว่า "เลือกตั้ง" เองก็ถูกสร้างให้กลายเป็นวาทกรรมในการทำลายคู่ตรงข้าม หรือแม้กระทั่งกลายเป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรมให้กับกลุ่มคนในสังคมแต่ละกลุ่มด้วยกลไกและวิธีการบางอย่าง ซึ่ง "ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ" ได้ชี้ให้เราเห็นและสะกิดให้เราตั้งคำถามต่อ อีกทั้งยังช่วยทำให้เราเข้าใจเรื่องของระบบเลือกตั้ง และการเลือกตั้งได้เป็นอย่างดี ด้วยภาษาที่อ่านง่าย การอธิบายที่ชัดเจน และด้วยความที่ผู้เขียน (รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี) สอนและทำงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องของระบบเลือกตั้งมาโดยตลอด

  ทำให้ "ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ" มีเกร็ดความรู้ที่แทรกเสริมอยู่ในเนื้อหาหลักของหนังสือที่ช่วยขยายภาพของระบบเลือกตั้งให้เราเข้าใจ และเรียนรู้ได้อย่างง่ายดาย ชัดเจนในการตอบข้อสงสัยและความจำเป็นพื้นฐานในเรื่องขององค์ความรู้ที่จำเป็นในการทำความเข้าใจระบบเลือกตั้ง

  หากให้พูดในมุมของคนเรียนรัฐศาสตร์ "ระบบเลือกตั้งเปรียบเทียบ" เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเลือกตั้งเล่มหนึ่ง ที่นักเรียนรัฐศาสตร์หรือผู้ที่สนใจแสวงหาความรู้จำเป็นต้องมีเอาไว้ เพื่อให้ตอบคำถามที่อาจผุดพลายขึ้นได้ ในระยะเปลี่ยนผ่านของการเมืองที่ดูลุ่ม ๆ ดอน ๆ เช่นนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in