เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Life at LearnNNYs
สัปดาห์ที่ 12 ราบเรียบแต่ไม่ราบรื่น
  • สัปดาห์ที่ 20 เหลือเวลาอีกประมาณเดือนเศษ ๆ ก่อนที่จะฝึกงานเสร็จ งานแต่ละวันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ยังคงนั่งจัดหน้าต้นฉบับหนังสือเรียนพิเศษต่อไป


    เรื่องราวดี ๆ ในสัปดาห์นี้ก็คือหนังสือทั้ง 3 เล่มที่ส่งไปให้ทางอาจารย์ตรวจตั้งแต่เดือนที่แล้ว ในที่สุดก็ส่งกลับมาเสียที จุดแก้ไม่ได้มีเยอะมาก แต่มีปัญหาเล็กน้อยในตอนที่ export ไฟล์ออกมาเพื่อนำไปทำหน้าขาว หน้าสี ต่อตามที่อาจารย์ระบุเลขหน้ามาก็คือต้องทำงานเดิมซ้ำอีกครั้งเพราะตอนที่ export ไฟล์ออกมา ไม่ได้ export แบบมี crop Mark ออกมาด้วย เพราะความสะเพร่าที่ไม่ได้เช็คจำนวนเล่มที่จัดพิมพ์ในอีเมลที่ทางทีม marketing ส่งมาให้ในตอนแรกก่อนเริ่มกระบวนการผลิตก่อนว่าต้องตีพิมพ์กี่เล่ม เนื่องจากไฟล์ที่ส่งโรงพิมพ์จะแตกต่างกัน ถ้าพิมพ์มากกว่า 1000 เล่มจะต้อง export file ออกมาแบบมี crop mark ติดมาด้วย ดังนั้นหลังจากแทรกหน้าสีเสร็จไปแล้วรอยหนึ่งจึงต้องแทรกหน้าสีใหม่อีกหนึ่งรอบ แต่ปัญหน้าไม่ได้หมดเพียงเท่านั้น หลังจากแก้ส่วนเนื้อหาที่ทางอาจารย์ระบุมาและเรียกพี่ทีมวิชาการมาตรวจเช็คเรียบร้อยก็ส่งไปในอาจารย์เช็คไฟล์อีกครั้ง ซึ่งก็ปรากกฏว่ามีปัญหามาอีกคือวางรูปภาพชิดขอบกึ่งกลางของหน้าคู่เกินไปทำให้ขอบของรูปภาพนั้นเลยออกมาและติดไปอีกหน้าด้วย ซึ่งถ้า export ออกมาเป็น PDF ปกติแบบไม่มี crop Mark ก็จะไม่เห็น แต่พอมี crop Mark ซึ่งยืดระยะของ 1 หน้าออกมาอีกทำให้เห็นขอบของรูปภาพที่เกินออกมา ทางอาจารย์เขาก็เกรงว่าจะมีปัญหาตอนส่งโรงพิมพ์จึงส่งมาถามในแชทรวมและบอกให้แก้ ซึ่งตรงจุดนี้ทั้งตนเองและพี่นักวิชาการก็ไม่มีใครเห็นสักคนทำให้ต้องแก้อีกรอบ 


    ตอนที่อาจารย์ที่ส่งมาให้แก้ พี่เลี้ยงก็ไม่อยู่พอดี ตอนที่แก้พี่ ๆ นักวิชาการจึงมาช่วยกันดู แต่พอแก้เสร็จก็ต้องรอพี่เลี้ยงขึ้นมาเช็คให้อีกก่อน และให้พี่เลี้ยงเป็นคนส่งให้อาจารย์เอง เพราะอาจารย์เขาไม่อยากตรวจหลายรอบเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา ประโยคที่ว่า ‘ไม่อยากตรวจหลายรอบ’ เหมือนจะเป็นประโยคธรรมดาๆ แต่ตอนที่ได้ยินก็เสียใจเหมือนกัน ทั้งหงุดงหงิดตัวเองที่ทำงานไม่ดีและก็กลัวพี่เลี้ยงกับพี่ ๆ ในทีมโดยอาจารย์เขาว่าด้วย แต่โชคดีที่หลังจากนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไปถามพี่ที่รับผิดชอบเล่มนั้นก็ไม่ได้โดนว่าอะไร ส่วนพี่เลี้ยงก็บอกว่าเป็นเรื่องปกติ และในที่สุดทางอาจารย์ก็ส่งเมลอนุมัติจัดเล่มมา กับหนึ่งอีเมลที่มีจุดแก้ไขซึ่งก็คือตรงจุดเดิมแต่อยากจะเปลี่ยนคำ ตอนเป็นก็งง ๆ เล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมากก็แก้และส่งให้พี่เลี้ยงส่งให้อาจารย์อีกตามเดิม และในที่สุดตำราทั้งหมดก็ได้รับการอนุมัติจัดพิมพ์ 


    นี่เป็นเรื่องที่ราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงต้นของสัปดาห์ ส่วนวันพฤหัสและศุกร์ที่ WFH ก็นั่ง ๆ นอน ๆ ดราฟรูปข้อสอบ NETSAT หรือที่เรียกกันว่า โควตามข. อยู่ที่บ้านและส่งให้พี่เลี้ยงไปจัดเรียงในตำราต่อไป 


    ถ้าจะให้สรุปสัปดาห์นี้แบบคร่าว ๆ ก็คงเหมือนกับชื่อบท “ราบเรียบแต่ไม่ราบรื่น” เป็นคำที่จู่ ๆ ก็คือขึ้นมาได้ตอนหมดวันที่โดนอาจารย์บอกมาว่าไม่อยากตรวจหลายรอบ แม้งานที่ทำจะเดิม ๆ ไม่ได้ต่างจากสัปดาห์ที่แล้วหรือเดือนที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ราบรื่น สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเหมือนที่ผ่านมา :(


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in