เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สหกิจตัวร้ายกับหนทางที่เลือกเองBlueChameleon
เริ่มต้น ? ยังไงดี
  • หลังจากตัดสินย้ายมาฝึกงานสหกิจ ความงงงวยก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้นไปอีก เนื่องจากเป็นปีแรกที่เปิดรูปแบบสหกิจศึกษา ถือว่ารุ่นทดลองระบบก็ว่าได้ ทำให้หลายๆ อย่างยังไม่ลงตัวและยังไม่มีข้อมูลสมบูรณ์ แต่ด้วยระยะเวลาที่ใกล้ฝึกงานขึ้นทุกที ต่อให้ยังไม่พร้อมก็ต้องเตรียมการเท่าที่ทำได้เสียก่อน ครั้งนี้สาขาเราย้ายไปสหกิจศึกษาทั้งหมด 8 คน 6 คนรวมฉันฝึกงานที่เดียวกัน ส่วนอีก 2 คนฝึกงานต่อจากที่ฝึกงานเดิมช่วงซัมเมอร์ปี 3 นั่นเอง

    พวกเราจะเริ่มฝึกงานหลังปีใหม่ แน่นอนว่าจากเวลาทีฉันลงบล็อกตอนนี้กับเวลาที่เริ่มฝึกงานมันผ่านมากแล้ว เนื่องด้วยสถานการณ์ที่แสนวุ่นวายทั้งภายในและภายนอก ทั้งตัวพวกเราเองและทางอาจารย์ ทำให้เกณฑ์บางส่วนเพิ่งแจ้งมาให้พวกเราทราบ (เช่น เรื่องการเขียนบล็อกต่อ พวกเราเพิ่งรู้ตอนประมาณสิ้นเดือนมีนาคม และเพิ่งรู้ว่าต้องขึ้นเป็นเรื่องใหม่หลังจบฝึกงาน) แต่สุดท้ายการฝึกงานครั้งที่สองของฉันก็เริ่มต้นไปได้ด้วยดีนะ!

    ก่อนที่เราจะไปฝึกงานทางคณะก็มีการปฐมนิเทศก่อนฝึกงาน เพื่อให้ความรู้ ข้อควรระวังต่าง ๆ ในการไปฝึกงาน บอกเกณฑ์การให้คะแนนโดยรวม บอกว่าเราต้องทำอะไรส่งทางคณะ และต้องส่งอะไรให้ทางบริษัทที่เราจะไปฝึกงาน หลัก ๆ แล้วสิ่งที่เราต้องทำส่ง คือ โปรเจกต์ ก็คล้าย ๆ กับธีสิสอยู่นะ แต่ทำให้กับบริษัทเป็นหลักแทนที่จะเป็นงานของเราเอง หรืออาจจะเป็นโปรเจกต์ของทางบริษัทที่มอบหมายให้เราทำก็ได้ กับการมีครูนิเทศดูการฝึกงานของพวกเราจากการพูดคุยหรือเยี่ยมชมโดยตรงกับทางบริษัท และบันทึกการฝึกงาน ซึ่งสาขาเราก็ขอเป็นบล็อกฝึกงานที่เรากำลังเขียนอยู่นี่เอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in