เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกชีวิตในพิพิธภัณฑ์เด็กpakgyn
ห้องสมุดสร้างสรรค์
  • ฉันเริ่มปรับตัวกับการทำงานในพิพิภัณฑ์เด็กได้ดีขึ้นจากวันแรก เริ่มสนุกกับการทำงาน การสอนกิจกรรมเด็กมากขึ้น แต่ยังคงเหนื่อยเหมือนเดิม เนื่องจากการทำงานที่ได้หยุดแค่วันจันทร์วันเดียว จากที่เคยไม่ชอบวันจันทร์เพราะเป็นวันแรกที่เริ่มเรียนหลังจากหยุดเสาร์-อาทิตย์ไป เริ่มชอบวันจันทร์ที่เป็นวันหยุดวันเดียวหลังจากได้ฝึกงานที่นี่ หลังจากพี่เลี้ยงบอกจะเริ่มเปลี่ยนโซนให้ทุกวัน เพราะใกล้จะฝึกงานเสร็จ ทำให้ทุก ๆ เช้า ฉันและเพื่อน ๆ ต้องมานั่งลุ้นกับเพื่อนว่าวันนี้จะได้อยู่โซนอะไรทุกเช้า โซนที่สามที่ฉันได้ไปอยู่คือ "ห้องสมุดสร้างสรรค์" เป็นห้องที่อยู่ในตึกสายรุ้งที่เป็นตึกสำหรับเด็กเล็ก แต่ห้องสมุดนี้รับเด็กอายุ 0-12 ปี หรือต้อนรับเด็กทุกคน แต่กิจกรรมในโซนรอบที่ฉันอยู๋เป็นกิจกรรมการทำ Poping Card หรือการ์ดเป่าลูกโป่ง เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป 
    มีวิธีการทำคือให้เด็กเลือกแบบตัวการ์ตูนที่กระดาน จะมีแบบหัวของสัตว์ต่าง ๆ เตรียมไว้ให้ หรือวาดตามจินตนาการก็ได้ เมื่อเลือกตัวการ์ตูนแล้วก็จะนำแบบหัวของสัตว์ตัวนั้นไปให้พร้อมกับกระดาษที่พับครึ่งและเจาะรูไว้ จะให้เด็กลากเส้นตามตัวการ์ตูนที่เลือกไว้โดยให้รูของตัวแบบและรูของกระดาษตรงกัน จากนั้นระบายสีและตกแต่งให้เรียบร้อย เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วจะเอาตาและลูกโป่งไปติดให้ที่ผลงานของเด็ก ๆ พร้อมประกบติดกันด้วยเทปกาว ซึ่งกิจกรรมนี้จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปในแต่ละเดือนเหมือนกับโซนอื่น ๆ
    ห้องสมุดเป็นโซนที่มีผู้เข้าใช้บริการค่อนข้างเยอะ เพราะว่าเป็นโซนที่เข้าได้ทุกช่วงอายุและผู้ปกครองสามารถเข้ามากับเด็กได้ ทำให้แต่ละวันจะเจอกับเด็กหลายช่วงวัย นอกจากกิจกรรมที่มีอยู่แล้ว เมื่อมีเด็กมาทัศนศึกษา ห้องสมุดจะมีกิจกรรมเล่านิทานโดยจะรับเด็กอายุไม่เกิน 7 ปี เป็นอีกหนึ่งโซนที่รับเด็กทัศนศึกษาที่เป็นเด็กเล็ก 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in