เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ว่าด้วยความรักและบรรดาปีศาจ (THE DEVIL)


 • หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เราอ่านไปก็ช็อกไป และเราพบว่า ใครกันแน่ที่เป็นปีศาจ เรากลับมีความคิดว่า มาเรียไม่ได้เป็นปีศาจ แต่แค่เป็นเด็กสาวที่ถูกทอดทิ้งจากพ่อแม่ ถูกไม่มีใครเอาใจใส่ และเมื่อได้รับความรัก ก็กลายเป็นรักที่แปลกทิศ แปลกทางอีกต่างหาก


  ถ้าหากว่า มีคนถามว่า เราชอบหนังสือเล่มนี้ไหม เราตอบว่า เราคงอ่านแค่ครั้งเดียว เพราะเรารับไม่ได้จริงๆ กับความโหดร้ายของมนุษย์ที่ขึ้นชื่อว่า พวกถือศีล แต่ความจริงกลับกลายเป็นว่า คนเหล่านี้คือปีศาจในคราบนักบุญ ไม่ว่า 

  ๑. จะเป็นแม่ชีที่ทำร้ายร่างกายมาเรียอย่างไม่สนใจ แต่ต่อหน้าก็ทำตัวเป็นคนมีศีลธรรม 

  ๒. สมเด็จพระสังฆราชที่ทำเป็นว่า เป็นผู้มีศีลและติดต่อกับพระเจ้า กลับทำร้ายจิตใจของมาเรียได้อย่างเลวทราม

  ๓. กาเยติโน บาทหลวงผู้หลงรักมาเรีย และมีอะไรกับมาเรีย โดยไม่สนใจความผิดชอบชั่วดี

  ๔. มาเกรซ บิดาผู้ไม่สนใจใยดีลูกสาว

  ๕. มารดา ผู้มักมากในกาม จนไม่สนใจหรือใยดีลูกสาวแต่ด้วยประการใด

  และแม่ชีอีกหลายคนที่กระทำชั่วร้ายกับมาเรียอย่างไม่น่าให้อภัย และทำให้เราเห็นว่า นี่หรือ คือ บุคคลที่คนอื่นเขาเคารพนับถือ
  หนังสือเล่มนี้เริ่มต้นจากการไปเยี่ยมซากปรักหักพังของสำนักชีแห่งหนึ่งที่จะกลายเป็นโรงแรมห้าดาว หลังจากที่มีคนซื้อขายสำนักแม่ชีแห่งนี้ และไม่เพียงเท่านั้น ยังพบกับซากกระดูก และนำพาสู่เรื่องราวเร้นลับในเล่มนี้


  “ความชั่วที่อยู่นี้

  อยู่ในใจคนดีนะเธอ

  ได้รู้ความหมายว่าคือ

  และหารือจนพบผิดปกติ

  ความผิดปกติคือตราบาป

  ที่นำราบจนสิ้นไหมนิ

  มีทางออกคือทางที่

  หรือจะริอ่านสิ่งใด”  เรื่องราวเริ่มต้นที่เด็กหญิงคนหนึ่งนามว่า มาเรีย ถูกสุนัขกัด และบังเอิญว่า อีกวันหนึ่ง สุนัขตัวนั้นก็ดันเสียชีวิต แต่มาเรียกลับไม่เป็นอะไรเลยสักนิด และนี่คือ ที่มาของการที่พ่อของเด็กหญิง เกิดความเป็นห่วงเป็นใยลูกสาวขึ้นมา โดยที่ตอนแรกแทบจะไม่สนใจใยดีลูกสาวแต่ด้วยประการใด ส่วนแม่ก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะว่า แม่ของเด็กหญิงนี้ มักมากแต่กามคุณ จนไม่สนใจใยดีอะไรเลยทั้งสิ้น นอกเสียจากหาชายมาบำเรอตัวเธอเท่านั้น


  วันหนึ่ง พ่อของเด็กหญิงคุยกับสังฆราชและสังฆราชบอกว่า มาเรียถูกปีศาจเข้าครอบงำ ดังนั้น มาเรียต้องถูกขังทั้งเป็นในสำนักแม่ชี โดยมีบาทหลวงกาเยติโน ทำหน้าที่ปราบปีศาจในร่างมาเรีย แต่เมื่อเขาบังเอิญพบเธอเท่านั้น ความรู้สึกคลั่งไคล้และหลงใหลในตัวเธอก็เกิดประทุเข้ามาในใจและตัวเขาอย่างมาก จนกลายเป็นความรักที่เขามอบให้กับเด็กสาวผู้ต่างวัยกับเขาอย่างมาก


  เขาก็คิดว่า เขาจะทำยังไงนะให้มาเรียยอมรับในตัวของเขา ครั้งแรกที่มาเรียรู้ว่า เขาเป็นคนปราบปีศาจในตัวเธอ มาเรียก็ยังไม่ยอมรับในตัวเขา แถมถ่มน้ำลายใส่ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป วันที่เขาเริ่มต้นมอบบทรักเข้าไปในร่างกายของเธอนั้น เธอก็เริ่มรับรู้ได้ถึงความรักที่เขามีให้เธอ


  เธอยอมตกเป็นของเขาวันแล้ววันเล่า เธอมัวแต่รอเขาที่จะมาร่วมหลับนอนกับเธอ โดยที่เขาพยายามอย่างมาก ที่จะไม่เปิดบริสุทธิ์ของเธอ เพราะว่า เนื่องจาก เขาอยากรอรับศีลแต่งงานก่อน แต่แล้ววันหนึ่ง เขาตกใจมาก เมื่อเขาพบว่า แม่ชีนั้นทำร้ายร่างกายของมาเรีย หญิงอันเป็นที่รักของเขาอย่างยิ่ง และทำให้เขาโกรธเคืองแม่ชีขึ้นมา


  ในอีกหลายวันต่อมา ความโหดร้ายที่แม่ชีและสังฆราชมอบให้แก่มาเรียก็ยังไม่มีที่สิ้นสุด คนเหล่านั้นทำร้ายเธอยิ่งกว่า เธอเป็นเศษเหลือเดนของมนุษย์ที่ไม่ควรมีชีวิตอยู่อย่างยิ่ง และไม่เพียงเท่านั้น พ่อของเธอก็คิดว่า นี่คือวิธีดีในการกำราบปีศาจในตัวเธอ


  กาเยติโนพยายามไปขอร้องให้พ่อของเธอมารับเธอกลับ เพราะว่า มีพระรูปหนึ่งบอกว่า เธอไม่ได้ถูกปีศาจเข้าแต่ด้วยประการใด และกาเยติโนพยายามขอแต่งงานกับมาเรีย แต่พ่อของเธอไม่ยอมฟัง จนกระทั่ง กาเยติโนถูกจับไปทารุณกรรมอย่างโหดร้าย 


  ส่วนมาเรียก็รอกาเยติโนมาสามวันแล้ว ก็ไม่มีวี่แววว่า กาเยติโนจะมารับเธอออกไปจากขุมนรกนี้สักที จนสุดท้าย แม้กระทั่งร่างกายของเธอก็รับกับความโหดร้ายเหล่านี้ไม่ไหว จนร่างกายของเธอก็ขอลาไปตายอย่างโดดเดี่ยว เดียวดาย ผู้ไม่เหลือใคร เหลือแต่ฝากความเจ็บช้ำ โหดร้ายให้ชนรุ่นหลังรู้ว่า พวกมือถือสาก ปากถือศีลเป็นแบบนี่ๆเอง  หนังสือเล่มนี้เล่นกับความรู้สึกคนมาก พวกคนที่ชอบทำหน้าฉากว่า เป็นคนดี เป็นนักบุญ แต่ที่แท้เป็นพวกที่มาจากขุมนรกอันลึกสุด และปรากฎกลายในร่างของมนุษย์นั้นต่างหาก ที่เหมาะกับคนเหล่านี้ เพราะความเลวทราม ที่คนเหล่านี้มอบให้กับเด็กหญิงคนหนึ่งมันโหดร้ายมาก ความชั่วช้าสามานย์ ที่กระทำกับเด็กคนนี้ ก็น่าสุดเจ็บช้ำสุดๆ ทำให้เรานึกถึงข่าว ที่แม่ชีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เด็ก และถูกขุดค้นพบซากศพเด็กจำนวนมาก จนนำมาถึงข่าวการเหยียดผิวอันรุนแรงที่เพิ่งถูกเปิดเผยไม่นานมานี้ ว่า นี่หรือคือสิ่งที่ผู้ทรงคุณกระทำ


  มีคนรู้จักคนหนึ่งเคยเล่าว่า สมัยก่อนตอนเด็ก เคยถูกบาทหลวงลวนลามทางเพศมาก่อน แต่ตอนนั้น บาทหลวงบอกว่า คือ การล้างบาป และเป็นการปลดปล่อยวิญญาณชั่วร้าย แม่และเด็กเชื่อ จึงให้บาทหลวงลวนลามทางเพศ และกลายเป็นว่า คนรู้จักคนนั้นก็เลยชอบ และทำหน้าที่เก็บแต้มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เก็บแต้มตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนในมัธยมปลายกับทั้งครู และนักเรียนโรงเรียนอื่น จนกระทั่ง คนรู้จักคนนั้น ได้ไปเล่นเอ็มวีหนึ่งขึ้นมา และไม่ได้เล่นอะไรอีกเลย แต่นิสัยเก็บแต้มก็ยังอยู่ เราเคยสงสัยว่า คนรู้จักคนนี้มีชีวิตแบบนี้ได้ไง และไม่กลัวเอดส์หรือ แต่เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า คนรู้จักคนนั้นทำไป เพราะว่า ประชดชีวิตหรือเปล่า ซึ่งเมื่อเราอ่านเรื่องนี้จบ เรานึกถึงคนรู้จักคนนี้ขึ้นมาเลยว่า เป็นไปได้สูงว่า เธอจะประชดชีวิตที่ไม่เหลือค่าอะไรอีกแล้วในตัวเธอก็ย่อมเป็นไปได้


  แล้วเพื่อนๆเคยเจอคนในสังคมแบบนี้บ้างไหม เพราะเราเจอแค่คนนี้คนเดียว และทำให้เรารู้สึกกลัวพวกนี้มากเลยตั้งแต่เด็ก อย่างเวลาเจอบาทหลวง เราก็พยายามรักษาตัวให้ออกห่าง เพราะเราคิดตลอดว่า พวกนี้คือพวกมักมากในกามคุณ ต้องระวังเข้าไว้ เพราะคนรู้จักคนนั้นพูดแบบนี้กับเราว่า มีแค่ส่วนน้อยที่ดีกับพระศาสนาจริง แต่นอกนั้นก็เป็นอย่างที่เธอโดนนั้นแหละ


  เพราะเธอคือเหยื่อของกามคุณอย่างดีนี่เอง ที่พวกคนชั่วในคราบนักบุญเหล่านั้น ชอบใช้เป็นข้ออ้างในการกำจัดความชั่วร้ายออกไปจากตัวเธอ โปรดระวังคนที่เป็นนักบุญทั้งหลาย เพราะไม่แน่ นักบุญเหล่านี้อาจเป็นนักนรกอเวจีแทนก็เป็นไปได้


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in