เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#528 เบื่อแล้วทำงาน อยากทะยานสู่ดวงจันทร์ (REGULAR)


 • เงินถูกเสกมาได้อย่างไร


  หนังสือเล่มนี้อ่านตอกย้ำเรามากว่า การลงทุนเป็นความเสี่ยง ควรศึกษาก่อนให้รอบคอบ เพราะในชีวิตของเราเคยเล่นหุ้น ก็ขาดทุน เพราะหุ้นเหมือนการพนันชนิดหนึ่ง

  คราวนี้มีเพื่อนคนหนึ่งมาชวนเล่มคริปโตเคอร์เรนซี และบิทคอยน์ ตอนนั้นล่ะ เราเลยมีสติทันที่ไม่ได้เล่น เพื่อนบอกเราว่า "แก ทะยานถึงดวงจันทร์เลยนะเว้ย” แต่เราบอกเพื่อนไปว่า “กลัวจะร่วงเหมือนดาวตกหวะ” และเมื่อมาอ่านเล่มนี้ ยิ่งทำให้พบว่า “โชคดีที่ไม่เสี่ยง”


  สกุลสมมติคือสกุลอีเธอเรียม  ชีวิตของดาแฮใกล้จะแตะถึงจุดขีดสุดของความโชคร้าย ไม่ว่า ชีวิตไม่มั่นคง ชีวิตไม่มีเงินเก็บ ชีวิตใช้เงินแบบชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินเดือนก็น้อยแต่ทำงานหนัก ติดหนี้ค่าการศึกษาที่ไม่ได้จ่าย และยังอยากจะซื้อห้องใหม่ที่ดีกว่าเดิมอีก แต่ปัญหานั้นก็คือ เธอไม่มีเงินพอที่จะจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด


  เธอทำงานในบริษัทขนมมาสักห้าปี และชีวิตของเธอก็ยังไม่เป็นไปตามที่เธอหวัง เธอหวังหลายอย่างไม่ว่า เงินเดือนเพิ่ม เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง แต่ก็ยังไม่ได้ แถมยังมาโดนเจ้าหัวหน้างาน พูดกระทบว่า เธอไม่รู้จักสินค้าประกอบกัน (Complementary Goods) อีกต่างหาก


  เราขออธิบายเรื่องสินค้าประกอบกัน (Complementary Goods) ว่า สินค้าทั้งสองนี้ถ้ามีกราฟขึ้น ก็จะขึ้นไปด้วยกัน แต่ถ้ามีกราฟลงก็จะลงไปด้วยกัน ผิดกับสินค้าทดแทน (Substitute goods) ที่กราฟของสินค้าทั้งสองจะขึ้นลงตรงข้ามกัน อย่างเช่น รถยนต์กับน้ำมันเป็นสินค้าประกอบกัน เพราะรถยนต์ต้องพึ่งพาน้ำมันให้เคลื่อนที่ได้ แต่รถยนต์และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นสินค้าทดแทนกัน เพราะหากเราไม่ใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน เราใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแทนก็ได้ เป็นต้น  วันหนึ่ง ในขณะที่ชีวิตเธอกำลังพบแต่ปัญหาที่แก้ไม่ได้อยู่นั้น พี่ในบริษัทก็ชวนเธอเล่นอีเธอเรียม (หรือคริปโตเคอร์เรนซี) และเธอก็พบว่า กราฟของพี่ที่ชวนนั้นกำลังพุ่งทะยานเป็นสีเขียว และจ่ายหนี้สิ้นของตัวพี่คนที่ชวนคนนั้นจนหมดสิ้น แถมยังได้กำไรมาอีกเยอะ (พุ่งสู่ดวงจันทร์) เธอจึงตัดสินใจเล่นด้วย


  ในตอนแรกที่ดาเเฮเล่นนั้น เธอเริ่มต้นไม่เยอะ แต่เธอก็พบว่า กราฟเธอพุ่งขึ้นเรื่อยๆ เธอเกิดความโลภขึ้นมา เธอจึงตัดสินใจเทหมดหน้าตัก แต่แล้ว ความเป็นจริงก็บังเกิด เมื่อกราฟของเธอเริ่มพุ่งลง แต่เธอยังไม่ขายนะ เธอพยายามยื้อไว้จนถึงขีดสุด แต่สุดท้ายเเล้ว เธอจะคุ้มไหม กับการเสี่ยงลงทุนในครั้งนี้ (ขอไม่กล้าบอกถึงเรื่องราวตอนจบของเธอ แต่บอกได้อย่างเดียวว่า ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไป)  ในหนังสือจะมีตอนหนึ่งที่ดาแฮและเพื่อนไปพักโรงแรมสุดหรู ใช้ชีวิตสุดหรูให้คนเขาแอบแบบอิจฉา แต่ความเป็นจริงเบื้องหลัง ก็มีอะไรหลายอย่างที่ให้เราอ่าน และนึกถึง อนิจจา ความไม่เที่ยง แต่เราชอบหนังสือเล่มนี้ เพราะว่า สมจริงดี ตรงที่ว่า คนเราก็มักเผลอตัวไปกับเงินที่เราเห็นในกราฟ แต่กลับไม่ได้ใช้จริงๆ พอถึงคราวถอนมาจริง ก็กลายเป็นว่า ขาดทุนซะงั้น


  “จะรุ่งหรือจะร่วงก็ลองอ่านกันดู”
       เมื่อเราเริ่มต้นเล่นลอตเตอรี่

  ชีวิตเหมือนจะดีขึ้นนิดๆ

  แต่เมื่อเริ่มค่อยๆคิด

  พบว่าชีวิตแย่เพราะไม่ถูกดี

  เมื่อเราลองเปลี่ยนวิธีเล่น

  เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่

  กลายเป็นว่าได้กำไรดี

  หรือขาดทุนป่นปี้จนหมดตัว


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in