เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#513 คดีฆาตกรรมเรือนระเบียงวน

 •      หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออีกเล่มที่หยุดอ่านไม่ได้จริงๆ เพราะออกแนวตื่นเต้น ลุ้นระทึก ถูกหลอก และวางไม่ลงจริงๆ ดังนั้น จึงใช้เวลาไม่นานในการอ่านหนังสือเล่มนี้จนจบ และความแค้นนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง


       เปรียบชีวิตดั่งลิงได้แก้ว

  คงไม่แคล้วคิดว่าสิ่งใดหนอ

  สิ่งนั้นไม่มีคุณค่าเพียงพอ

  ที่จะรอให้เปิดเผยความจริง

  แต่เธอต้องกลับมาค้นหา

  ค้นและเกือบลาว่าคือสิ่ง

  สิ่งนั้นที่ได้เหมือนกับลิง

  ได้แก้วดุจสิ่งไม่สำคัญ


       ทากาอากิขอร้องให้เอริโกะช่วยตามหาลูกชายที่แท้จริงของเขา และเอริโกะก็ค้นพบว่า ลูกชายที่แท้จริงของเขา คือ จิโร่ ทากาอากิไม่รู้ว่า ทั้งเธอและลูกชายของเขารักกันกันและเป็นของกันและกันไปแล้ว จนกระทั่งวันหนึ่ง วันที่จิโรเดินทางมาหาเอริโกะที่เรียวกัง เรือนระเบียงวนนี้ และบังเอิญเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้จัดฉากให้เป็นว่า คนรักฆ่ากันตายและเผาไฟไหม้ทำลายหลักฐานไป


       แต่เอริโกะดันไม่ตาย เธอจึงวางแผนฆ่าตัวตาย และปลอมตัวเป็นคนแก่ชื่อฮมมะเข้ามายังเรือนระเบียงวนแห่งนี้อีกครั้ง เนื่องจากเป็นวันที่จะมีการเปิดพินัยกรรม เพื่อเธอจะได้สืบคดีที่เกิดกับคนรักของเธอ และใครคือฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าคนที่เธอรักอย่างจิโร่ไป แต่เมื่อเธอยิ่งสืบ เธอกำลังใกล้ความจริงมากเท่าไหร่ เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อยูกะตาย และใช่ เอริโกะไม่ได้เป็นคนฆ่า แต่มีอีกคนที่ฆ่า และเมื่อเธอสืบไป เธอกลับพบกับบางอย่างที่ถูกซ่อนไว้ในการปลอมตัวอีกครั้งหนึ่ง


       ในขณะที่เอริโกะสืบ ตำรวจก็ทำหน้าที่ไปด้วย ตำรวจเริ่มจับได้ถึงเอริโกะ เพราะว่า ฮมมะตัวจริงเป็นคุณยายแก่ที่เก่งในการชงชา แต่เอริโกะกลับดูไม่ออกว่า เป็นคนเก่งด้านกการชงชา แต่ด้วยประการใด และขณะนั้น เอริโกะก็พบกับคนที่เป็นฆาตกร และความจริงของจิโร่ก็ถูกเปิดเผย


       จิโร่ตัวจริงถูกฆ่าตาย จากคนที่รู้เรื่องราวของสมบัติ และปลอมตัวเป็นจิโร่มาหาเอริโกะในวันเกิดเหตุไฟไหม้ และใช่ก็คือ การวางเเผนฆ่าจิโร่ตัวจริงและเอริโกะ แต่เอริโกะกลับไม่ตาย และได้ลงมือฆ่าคนสมรู้ร่วมคิดไปคนหนึ่ง ก่อนจะจุดไฟเผา เพื่อจะได้ฆ่าคนที่ฆ่าจิโร่ และเอริโกะจะได้ตายตาหลับสักที


       แต่คนร้ายตัวจริงจะลอยนวลหรือตายไปพร้อมกับกองไฟ ก็คงต้องติดตามต่อในเล่มนี้เท่านั้น และเพื่อนๆทุกคนจะรู้ว่า เรื่องราวในเรื่องนี้มีบอกถึงสิ่งสำคัญสองสิ่ง นั้นก็คือ ความโลภทำให้ตัวเองและผู้อื่นตายอย่างไม่ควรจะเป็น การที่คนเราจะพอหรือยอมรับในสิ่งที่ตัวมีนั้นเป็นสิ่งที่ยาก สำหรับคนไม่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเป็นคนดีจริง คงไม่คิดจะทำทุกอย่างให้เกิดขึ้นแบบนี้ และการแค้นฝังหุ่นไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย นอกเสียจากเปรียบดั่งไฟที่เผาร่างตัวเองอยู่ร่ำไป และสุดท้ายย่อมเผาคนอื่นด้วยเช่นกัน       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแนวให้เราค่อยๆอ่าน และค่อยๆศึกษาพฤติกรรมของตัวละครตามกันไปว่า แต่ละคนเป็นแบบไหนและเป็นใคร มีหลายครั้งที่ฉุกคิดว่า จิโร่ไม่ใช่ตัวจริงหรือเปล่า แต่ก็ยังหาเหตุผลมาประกอบไม่ได้ จนกระทั่ง ความจริงเปิดเผยถึงเข้าใจว่า เรื่องราวทุกอย่าง ทำไมถึงกลายเป็นแบบนี้ไปได้


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in