เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
MORI ETO
 • HELLO

       เรามีหนังสือเล่มหนึ่งที่ชอบมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะไม่มีหนังสือไหนที่กระแทกใจเราเท่านี้เลย และหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เรารักมากที่สุด อ่านไปถึงยี่สิบรอบเลยค่ะ ซึ่งนั้นก็คือ “เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม” และพอเรารู้ว่า นักเขียนท่านนี้มีเล่มมาใหม่ที่มาแปลเป็นไทย อย่าง “โรงเรียนจันทร์เสี้ยวแห่งความหวัง” เราก็ตัดสินใจทันทีว่า “เราต้องเป็นเจ้าของให้ได้”ค่ะ

       นักเขียนที่เราพูดถึง คือ คุณโมริ เอโตะ หรืออาจารย์โมริ เอโตะ (Mori Eto) เกิดเมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๑๑ คุณโมริเขียนหนังสือเรื่องเมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม และได้รับรางวัลมากมาย ก่อนที่คุณโมริจะเขียนหนังสือเรื่อง Dive (แต่เล่มนี้ เราไม่มีค่ะ เพราะซื้อไม่ทัน) และเราพบว่า คนรีวิวบอกว่า หนังสือเรื่อง Dive ก็สนุกเหมือนกันค่ะ และปีที่แล้ว หนังสือของคุณโมริก็มาถูกเเปลเป็นไทยอีกครั้งค่ะ หลังจากห่างหายไปนานมากค่ะ และเดี๋ยวฉันจะมารีวิวหนังสือเล่มใหม่ให้ค่ะ

  เดือนนี้จะขอหยิบหนังสือของอาจารย์โมริ เอโตะ มาเล่าสู่กันฟัง ๒ เรื่อง ได้แก่

  ๑. เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม (Colorful)

  ๒. โรงเรียนจันทร์เสี้ยวแห่งความหวัง (Mikazuki)

       โดยที่แต่ละเรื่องจะมีความสนุกที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งสองเรื่องเน้นเป็นเรื่องราวของปัญหาวัยรุ่นที่ทุกคนต้องช่วยกันแก้ไข เพราะปัญหาวัยรุ่นเป็นสิ่งที่ยากต่อการเข้าใจและยากต่อการแก้ปัญหา ดังนั้น หากแม้นมีครอบครัวหรือคุณครูที่ให้ความช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ก็จะทำให้ปัญหาวัยรุ่นนั้นหายไปได้

        เราขอบอกเลยว่า หนังสือของอาจารย์ทุกเล่มเป็นหนังสือที่กลมกล่อม ครบรส มีทุกความรู้สึก และยังทำให้เราเข้าใจถึงปัญหาของวัยรุ่น และนึกย้อนกลับไปในสมัยตอนเราเป็นวัยรุ่นว่า เราเคยเจอปัญหาแบบนี้หรือไม่ หากเคยเจอ เราเคยแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างไร

       ดังนั้น เราขอบอกว่า ถ้าหากเพื่อนคนไหนได้อ่านหนังสือของอาจารย์ แล้วเพื่อนทุกคนได้รับการเยียวยาจิตใจอย่างแน่นอน เพราะในโลกนี้ยังมีความหวัง วันที่เป็นวันของเรา วันที่ความรู้สึกทุกข์ได้รับการรักษา และวันที่ฝันเป็นจริง  และหลายคนอาจจะเเปลกใจว่า เราจะนำหนังสือเมื่อสวรรค์ให้รางวัลผมมารีวิวอีกแล้วหรอ เราขอตอบว่า ใช่ค่ะ แต่คราวนี้มีอะไรใหม่ๆแฝงมาด้วยค่ะ

       งานเขียนของอาจารย์ท่านนี้

  สอนดีให้เด็กรุ่นหลังอ่าน

  เรียนรู้ชีวิตเพื่อจะผ่าน

  ความร้าวรานของชีวิตให้หมดไป

  ชีวิตวัยรุ่นพบสุขได้

  ไร้ทุกข์ให้เมื่อค้นพบหนทางไฉน

  พบและเดินทางก้าวกันไป

  มั่นคงไว้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in