เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ตำรับอาหารพระราชวังหลวงพระบาง (อาหารลาว)
 • เปรียบราศีมีน - ปลา

       เนื่องจากบทนำของหนังสือเล่มนี้มีกล่าวว่า “ลาวนั้นเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยปลามากเป็นอันดับโลกประเทศหนึ่ง” เราเลยตัดสินใจนำหนังสือเล่มนี้เปรียบกับราศีมีน และเนื่องจากหนังสือเล่มนี้นำเสนอการทำอาหารเกี่ยวกับปลามากมายอีกด้วย จึงยิ่งเหมาะกันเข้าไปใหญ่

       ขอบอกว่า ตอนอ่านหนังสือเล่มนี้ เเนะนำให้ทานอาหารมาก่อน เพราะเเต่ละเมนูที่เสนอมานั้น ก็ทำให้หิวได้หลายเมนูเช่นกัน โดยหนังสือเล่มนี้เริ่มต้นโดยการอธิบายถึงประวัติความเป็นมาของอาหารกับคนลาว และประเพณีนิยมของคนลาว ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของประเทศลาวอย่างเห็นได้ชัด และเริ่มอธิบายว่า อาหารประเภทเป็ด ห้ามนำไปเลี้ยงแขก เพราะเหมือนไปแช่งว่า จะไม่ได้เจอกันอีก ประเทศลาวไม่ค่อยมีมะนาว จึงต้องอาศัยอย่างอื่นแทนมะนาว เพื่อรสความเปรี้ยว เป็นต้น

       ดอกไม้ที่ดูแบบว่า เราไม่รู้จัก อย่างเช่น ดอกขึ่ง ดอกมานแน่ง (กระวานเทศ) เป็นดอกไม้ที่สามารถนำมาปรุงอาหารลาวได้อย่างอร่อย และทรงคุณประโยชน์ รวมถึงพวกน้ำจิ้ม (ลาวเรียกว่า แจ่ว) ก็ดูน่าทาน แซ่บสุดๆแน่ แค่คิด น้ำลายก็สอขึ้นมาทันที

       หลังจากนั้น ก็เริ่มอธิบายความเป็นมาของศัพท์ที่ใช้สำหรับทำอาหารลาว และเริ่มอธิบายความเป็นมาของสิ่งเหล่านี้ด้วย ก่อนที่จะนำพาท่านๆทั้งหลายไปสู่เมนูทั้วคาว ทั้งหวาน ที่ดูน่ากินที่สุดอย่างหลากหลาย เราขอยกตัวอย่างมาอย่างเช่น กะหรี่เป็ด แกงไก่ใส่เห็ดโคน ส้าโตนปลาหว่า คั่วไก่ใส่วุ้นเส้น ขนมแป้งถั่วเขียวทอด และ ข้าวโคบเป็นต้น โดยที่จะมีบอกเครื่องผสมพร้อมกับวิธีสำหรับประกอบอาหารทั้งคาวและหวานเหล่านี้อย่างเสร็จสรรพ์ แต่เรายังไม่เคยลองทำ หากใครเคยลองทำและได้ผลยังไง ก็แบ่งปันเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ

  ยกตัวอย่างเช่น เมนูข้าวโคบ

  เครื่องประสม

  “ข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน ครึ่งกิโลกรัม เกลือ ๒ หยิบมือ และ นำ้ตาลทราย ๑๐๐ ถึง ๑๕๐ กรัม”

  วิธีครัว

  “ข้าวเหนียวซาวน้ำออก นึ่งสุกแล้วทิ้งให้เย็นเล็กน้อย ปั้นเป็นรูปกลม บางหน้าตัด ๘ ซม. เอาไปผึ่งแดดให้เเห้ง ๑ ถึง ๒ วัน แล้วทอดในน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู พักไว้ เอาน้ำตาลขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเหนี่ยว จึงนำมาหยอดเป็นวงบนหน้าข้าวเหนียวที่ทอดไว้ให้รสหวาน เก็บข้าวโคบในภาชนะที่อากาศเข้าไม่ได้ เก็บไว้นาน ๑ ถึง ๒ วันก่อนรับประทาน”

  (เอาเป็นว่า กว่าจะได้กิน ก็เล่นจนเหนื่อยกันทีเดียว แต่เพียงแค่คิด ก็รู้ถึงรสชาติหวานๆ อร่อยๆมาในลิ้นอย่างบอกไม่ถูก)

       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ทำอาหารลาวแบบยกระดับ แต่เรายังไม่เคยลองทำดูเลย บางเมนูนี่ก็คิดไม่ออกนะว่า หน้าตาเมนูเหล่านี้จะเป็นแบบไหนนะ เพราะแทบจะมองไม่เห็นภาพ ถึงแม้ค้นข้อมูลแล้วก็ยังไม่เข้าใจ แต่แอบคิดว่า คงอร่อย แซ่บน่าดู

       อาหารลาวนั้นน่าทานประจำจิต

  สุดจะคิดพบว่าอร่อยขนาดหนา

  สุดจะแซ่บจนถึงทรวงเกินชีวา

  และมีมานานนัปนานาประการ

  อาหารลาวรสชาติอร่อยขนาดไหน

  อร่อยจนใครๆนั้นพูดถึงตามกาล

  ทุกเวลามีแต่คนพูดทุกยามนาน

  แล้ววันวานก็นำพากันกินจนสุขใจ

  LOOK A BREATHEViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in