เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#500 แม่ครัวหัวป่าก์ (อาหารไทย)
 • เปรียบราศีพฤกษภ - วัว

       จากที่อ่านหนังสือเล่มนี้ พบว่า อาหารไทยส่วนใหญ่เน้นกะทิ ซึ่งสีเหมือนนมวัว ดังนั้น เราเปรียบหนังสือเล่มนี้ให้เหมือนกับวัว เพราะหนังสือเล่มนี้นั้นมีประโยชน์ ดุจดั่งที่วัวให้นมแก่คนดื่มอย่างมีประโยชน์และรู้คุณค่า

        หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออาหารเล่มแรกของประเทศไทย โดยที่ท่านหญิงเปลี่ยน ภาสกร ได้มีการนำพาพวกเราเข้าสู่อาณาจักรอาหาร อาณาจักรที่เต็มไปด้วยความหิว น้ำลายสอ อยากกินทุกเมนูที่ท่านทำ เเละอยากย้อนอดีตไปยังวันวาน วันที่ท่านหญิงเปลี่ยนอยู่ และได้ลิ้มลองฝีมือของท่าน (แค่คิด ก็หิวสุดๆ ฮ่าๆๆๆ) 

       เรื่องราวในเล่มนี้ เริ่มต้นโดยการอธิบายถึงที่มา ที่ไป ของวัตถุดิบของอาหารไทย และเรื่องราวความเป็นมา วัฒนธรรม ประเพณี ของอาหารกับคนไทยได้อย่างหลากหลาย เพราะประเทศไทยเรานั้น เปรียบดั่ง ในน้ำมีปลา ในนามีครัว หรือเป็นครัวที่ใหญ่สุดในโลกทีเดียว ถึงแม้ไม่ใช่อันดับหนึ่ง แต่ท็อปห้าแน่ค่ะ

       เรื่องราวเล่มนี้มีทั้งวิธีการทำอาหารทั้งของคาว ของหวาน ของว่าง และหลายอย่าง ได้แก่ เครื่องเส้น หุงข้าว ต้มแกง กับข้าว เครื่องจิ้ม ของหวาน เครื่องว่าง และเครื่องปรุงแกงต่างๆ แถมยังมีเรื่องราวก่อนเข้าเรื่องเป็นกลอนไพเราะ และทำให้เห็นถึงความสำคัญของการทำอาหาร และเราบอกเลยว่า ท่านผู้หญิงเปลี่ยนไม่มีกักข้อมูลเลยค่ะ เพราะท่านอธิบายทุกขั้นตอน แบบว่า สอนให้ทุกคนมีวิชาชีพเป็นของตัวเองได้เลย คือ เอาเป็นว่า ใครอ่านและทำตามนั้น สำเร็จสมประสงค์ อร่อยทุกจานอย่างแน่นอน แต่อาหารของไทยเป็นอาหารที่เน้นประณีต ทำบรรจง อย่างกับตัวอักษรไทยปานนั้นทีเดียวเลยค่ะ

  อย่างเช่น หุงเข้าเช็ดน้ำธรรมดา คือ การหุงข้าว โดยมีข้าวสาร ๑ ทนาน (๒๐ ทนาน เท่ากับ หนึ่งถัง และ ๑ ทนาน เท่ากับ ๘ ฟายมือ) กับขนาดหม้อ เวลาต้องการประมาณครึ่งชั่วโมง โดยวิธีทำดังนี้ 

  ๑.) เอาข้าวกรอหม้อซาวน้ำให้หมด รินน้ำสักสองสามหน แล้วเทน้ำลงใหม่เพียงคอหม้อ ต้องสังเกตดูว่าจะไม่แน่นหม้อได้ ปิดฝา

  ๒.) เอาหม้อขึ้นตั้งไฟแรงจะใช้ฟื้นฤาถ่านก็ตามเคี้ยวไปจนเดือดทั่วกันดีแล้ว จึงเปิดฝาหม้อ

  ๓.) ให้เอาจ่าฤาช้อนไม้คนเข้าในหม้อให้ทั่วกัน จักเมล็ดขึ้นดู ถ้าเมล็ดเข้านั้นยังกระด้าง ต้องเคี่ยวไปสักหน่อย

  ๔.) เปิดฝาดูอีก ถ้าเมล็ดเข้านั้นอ่อนพอเดือดก็ใช้ได้

  ๕.) ยกหม้อลงตะแคงรินน้ำให้หมด

  ๖.) เขี่ยไฟเอาถ่านไว้ แต่น้อยลงอีกยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หันไปให้รอบ ระวังอย่าให้ไหม้

  ๗.) เมื่อเข้าหันรอบทั่วดี ระอุเสด็จน้ำแล้ว เอาด้ำจ่ายขึ้นให้เมล็ดเข้ากระจาย แล้วปิดฝาไว้ หันอีกสองสามรอบ เพื่อจะให้สวยแห้งน้ำดีแล้ว สังเกตุดูไม่เปียก ไม่สวย เปนอย่างกลาง ละมุนละมายพอดี

  ๘.) ยกลงตั้งบนเสวียนเปนสุกใช้ได้ คดลงชามฤาจานไปตั้งให้รับประทาน

       เพื่อนๆเห็นไหมค่ะว่า นี่เป็นเพียงแค่หุงข้าวเท่านั้น โดยการหุงให้อร่อยๆต้องทำจุกๆถึงแปดขั้นตอนกันทีเดียว แต่ท่านอธิบายละเอียดมาก แบบว่า ยังไง เราก็ต้องทำได้ แล้วนี้เป็นแค่ตัวอย่างของหุงข้าว แต่ถ้าเพื่อนๆเจอทำอาหารคาว หวาน เครื่องว่างแล้วนั้นไซร้ ก็พบได้เลยว่า ละเอียดทุกขั้นตอนจริงๆ (พูดแล้วหิว ไปจัดอาหารไทยดีกว่า)

  ยกตัวอย่างเช่น

      “สังขยาหน้าไข่คุ้น เคยมี

  แกมกับเข้าเหนียวสี โครกย้อม

  เปนนัยนำวาที สมรแม่ มาเเม่

  แถลงว่าโศรกเสมอพร้อม เพียบเว้อ กอร”


  (เราชอบข้าวเหนียวสังขยามากเป็นชีวิตจิตใจเลยค่ะ เเละเมื่อเรารู้ว่า สมัยก่อนข้าวเหนียวหลากหลายสี กับสังขยานุ่มปาก แล้วก็อยากไปกินมากเลย เพราะคงฟินน่าดูค่ะ อิอิ คริคริ)

       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่อ่านแล้วหิวทุกเมนูเลย แต่เราต้องค่อยๆเปลี่ยนจากคำสมัยก่อนเป็นคำสมัยปัจจุบัน และพยายามจินตนาการ พร้อมกับค้นหาข้อมูลว่า คำศัพท์พวกนี้หมายถึงอะไร และหน้าตาวัตถุดิบเป็นแบบไหน และทำออกมาแล้วรูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไร ซึ่งอ่านแล้วขอบอกว่า สนุกมากสุดๆ และทำออกมาเป็นอาหารที่น่ากิน น่ารับประทานได้จริงๆ

       อาหารไทยนั้นอร่อยสุดในโลกนี้

  ไม่มีใครเสมอเหมือนได้เท่าไทย

  เพราะสุดแล้วไม่มีเหมือนใครๆ

  ที่ทำให้อร่อยเท่านี้อีกแล้ว

  อาหารไทยแค่คิดก็อร่อย

  สุดไม่กร่อยแล้วไม่ต้องแคล้ว

  เพราะสุดท้ายถึงจะจากกันแล้ว

  อาหารแก้วอาหารทิพย์อาหารไทย


  LOOK A BREATHE


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in