เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
เข้าใจจิบลิ
 • การลกเปลี่ยนความทรงจำ       ผมขอแลกความแห้งแล้งในสวนผมกับร่มเพื่อสวนดอกไม้และสวนธรรมชาติของผมในอนาคต และเจ้าของร้านพาผมไปยังสวนแห่งหนึ่งก่อนที่จะมอบหนังสือเล่มนี้ให้กับผม


  ธรรมชาติสอนหลายอย่าง  ณ สถานที่แห่งการเรียนรู้


       หนังสือเล่มนี้เหมาะสมกับคนรักการดูการ์ตูนที่เน้นความเป็นผู้ใหญ่ เน้นเรื่องสมจริง เน้นธรรมชาติ เน้นความเป็นตัวตน และเน้นความฝัน เพราะทั้งหมดนี้ล้วนมีในจิบลิ สตูดิโอเท่านั้น  [ความจริงคืออะไร]


       อาจารย์ฮายาโอะ มิยาซากิเสนอถึงเรื่องราวความสำคัญของธรรมชาติได้อย่างสมจริงและลงตัวที่สุด อย่างเช่นที่นักเขียนหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงว่า งานเขียนของจิบลิเน้นการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติอย่างสันติและเสรี       หลังจากนั้น งานเขียนของจิบลิยังเน้นถึงการรักษาความเป็นตัวตนของเราให้มากที่สุด เพราะแต่ละคนย่อมมีตัวตนที่เเตกต่างกันไป และแต่ละคนไม่มีใครที่เข้าใจตัวตนนั้น นอกเสียจากตัวเอง เช่นเดียวกับทุกงานเขียนที่พยายามสื่อถึงการอย่าลืมตัวตนของตัวเอง และอย่าให้คนอื่นมาตัดสินใจตัวตนนั้น       สุดท้ายก็คือการที่สื่อถึงเรื่องราวของความฝัน ทุกคนมีความฝันได้ แต่ความฝันเหล่านั้นจะเป็นจริงหรือไม่จริง ย่อมขึ้นอยู่กับตัวเองที่พึ่งพาตัวเองและทำความฝันนั้นให้สำเร็จตามความปรารถนา


  “รักสิ่งใด ก็ทุกข์ เพราะสิ่งนั้น

  ไม่มีกัน ความจริง สิ่งขว้างกั้น

  รักความจริง มีสุข อยู่ทุกวัน

  รักครั้งนั้น ย่อมดี กว่าครั้งไหน”       เรื่องราวในหนังสือเป็นเรื่องราวที่ไม่เก่าแลย แถมตีความออกมาได้อย่างแยบยลและแยบคาย แถมตีความออกมาได้อย่างเข้าถึงจุดมุ่งหมายอย่างแท้จริงของจิบลิ แต่จริงๆแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเองว่า แต่ละคนคิดอย่างไรกับจิบลิในทุกมุมมองที่แตกต่างกันไป  [สนุกในทุกบทวิจารณ์]   


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in