เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ตราบสายลมยังหายใจ
 • การแลกเปลี่ยนความทรงจำ       ผมมาขอแลกความทรงจำวัยกลางคนในปัจจุบันกับผ้าพันคอเพื่อเดินทางสู่วัยเยาว์ในอดีต และเจ้าของร้านพาผมเข้าสู่บ้านเห็ดเพื่อย้อนกลับไปสู่วัยอดีต และผมยังพบกับบางอย่าง


  ตราบลมหายใจยังมีอยู่ จงสู้ต่อไป  ณ สถานที่มีลมหายใจ


       ผมคือนักเขียนที่ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับภรรยาผู้เป็นที่รัก ไม่ว่า ยามเธอเจ็บไข้ ยามเธอสุข ยามเธอทุกข์ ยามเธอไม่เหลือใคร ผมก็ตัดสินใจจะอยู่กับเธอ เพราะความรักที่ผมมอบให้เธอมากกว่าชีวิตของผมนั้นเอง  [ตราบสายลมยังหายใจ ชีวิตจะไม่ยอมแพ้]


       ผมตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาที่ภูเขาแห่งหนึ่ง ผมยอมทิ้งทุกอย่างมาเพื่อเธอ ผมใช้ชีวิตทุกนาทีที่มีค่าเพื่อดูแลเธอ และในขณะที่ผมต้องทำงานเขียนไปด้วย ผมยังดูแลเธอ ตราบเท่าลมหายใจของภรรยาผมยังคงอยู่


  [อีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นเรื่องแถมมา]       ผมตัดสินใจเดินทางมาหมู่บ้านหนึ่ง และผมก็พบกับคนๆหนึ่ง จิโร คนๆนั้นคือใครไม่สำคัญ แต่คนๆนั้นกำลังตามหาความฝันและความสุขเหมือนกับผมที่กำลังตามหาอยู่นั้นเอง เพราะถึงแม้ว่า ผมจะป่วย แต่ผมยังมีความฝันและความหวังที่จะทำให้สำเร็จ

 • ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่นเรื่อง 

  The Wind Rises  ณ โลกแห่งภาพยนตร์


       เราเคยดูหนังเรื่องนี้มาก่อน และขอกระซิบว่า เป็นหนังที่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของจิบลิเลย ความฝัน ปีกแห่งเครื่องบินที่นำไปสู่อิสรภาพ เมื่อจิโรจะต้องพบกับหนึ่งคือฝันและสองคือรัก เขาจะทำยังไงกับสองสิ่งนี้ เมื่อทั้งสองสิ่งจะไปด้วยกันได้หรือไม่  [ลมหายใจรวยรินแต่หมายถึงว่ายังมีชีวิตอยู่]


       เมื่อจิโรเลือกที่จะเป็นนักบิน แต่เขาไม่สามารถบินได้ เพราะสายตาสั้น ดังนั้น เขาตัดสินใจทำเครื่องบินขึ้นมาแทน โดยผลิตเครื่องบินเป็นเครื่องบินรบ        ในสมัยตอนเด็ก เขาเคยเจอผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารัก และในวันที่เขาประกอบเครื่องบินรบเป็นรูปเป็นร่างจนสำเร็จ เขาพบเธออีกครั้ง และรักเธออีกครั้ง ซึ่งเธอก็รักเขาด้วย แต่เธอกลับป่วยเป็นวัณโรค        ดังนั้น ระหว่างการงานและความรัก จิโรจะเลือกอะไร หรือหากเลือกทั้งสองสิ่งแล้ว จะไปกันได้สวยไหม ต้องติดตามผลงานของฮายาโอะ มิยาซากิในเรื่องนี้ เพราะขอบอกว่า สิ่งที่เราเลือกนั้นถูกต้องเสมอ

 • ยกตัวอย่างบางตอนในหนังสือ


       “สิ่งซึ่งรับรู้ เป็นเพียงภาพสะท้อน การดำรงอยู่ของเราสองคน”       “ฟ้ากว้างสดใส แสงสว่างทักถอ ค้อมลงอ่อนโยน ชีพจรแห่งลมหายใจ ขยับจังหวะรัวเร็วอีกครา”  [ความเหงาคือเส้นบางๆของความรัก]


       ความรัก ความสุข ความทุกข์ และความเหงาล้วนแล้วแต่เป็นอารมณ์ที่พาเรานำไปสู่การจมดิ่งแบบหลงทางในทางใดทางหนึ่ง หากแม้นเราหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านี้ เราพบว่า อารมณ์ล้วนสักแต่อารมณ์ก็เท่านั้นเอง


  “การเวียนว่าย กระแส ของอารมณ์

  ชีวิตสม พบหวัง หรือผิดหวัง

  ไม่มีใคร กล่าวใด ในทุกครั้ง

  เพราะมนต์ขลัง แห่งรัก นั้นนำพา”       หนังสือเล่มนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหวังในท่ามกลางความเศร้าใจของคนๆหนึ่งที่ต้องดูแลคนรักของตัวเองด้วยใจที่เปี่ยมรักและสุขแกมทุกข์ไปด้วยกัน และถึงคราวที่ตัวเองต้องป่วยเองว่า ทั้งความเศร้าและความสุขอยู่ด้วยกันได้ไง เพราะอย่างไรก็ตาม การมีชีวิตอยู่นั้นย่อมเป็นสิ่งสำคัญสุด ถึงแม้ต้องใช้แรงกายแรงใจขนาดไหนก็ตามที่ทำให้ทั้งตัวคนรักและตัวเองหาย เพื่อเดินทางไปสู่ฝันที่เป็นจริง  [การมีชีวิตอยู่นั้นเพื่อรักที่

  ถูกทักทอขึ้นมาด้วยสองมือและหนึ่งใจ

  นั้นย่อมเป็นรักที่ไร้พรมแดนมาขว้างกั้น]   


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in