เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ความคิดคำนึง (Reflexions)
 • การแลกเปลี่ยนความทรงจำ


       ผมขอแลกความทรงจำเมื่อวัยเยาว์กับชีวิตแก้วน้ำหนึ่งใบในอนาคต และเจ้าของร้านพาผมเดินทางไปยังดินแดนแห่งวรรณกรรม และผมได้รับหนังสือเล่มนี้จากเจ้าแห่งวรรณกรรม


  ความคะนึงหาและความคิดคะนึง  ณ จุดแห่งคะนึงหา


       กวีนิพนธ์ขององค์ท่านที่ได้แปลไว้อย่างสละสลวยและสวยงาม แถมเมื่ออ่านก็นึกถึงธรรมชาติ สดชื่น และความเรียบง่ายของชีวิต


  [ความเรียบง่าย คือ ความพอเพียง]


       ในปัจจุบันนี้ที่คนเรากำลังมุ่งสู่แต่ความเป็นวัตถุนิยมอย่างแรงกล้า และชอบแสร้งทำตัวเป็นเรียบง่ายแบบเรียบหรู หรือการยอมขายตัวและขายวิญญาณเพื่อแลกกับวัตถุนิยม แต่กวีนิพนธ์ที่ท่านเเปลนั้นสื่อถึงความเรียบง่ายที่แท้จริง คือ ความเรียบง่ายที่เพียงพอและพอเพียง แบบพึ่งพาตัวเองได้ และ ทำทุกวันเป็นวันที่สุขได้


  สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

  กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

  สยามบรมราชกุมารี


       “หนังสือนี้มีมากมายหลายชนิด

  นำดวงจิตเริงรื่นชื่นสดใส

  ให้ความรู้สำเริงบันเทิงใจ

  ฉันจึงใฝ่ใจสมานอ่านทุกวัน

  มีวิชาหลายอย่างต่างจำพวก

  ล้วนสะดวกค้นได้ให้สุขสันต์

  วิชาการสรรมาสารพัน

  ชั่วชีวันฉันอ่านได้ไม่เบื่อเลย”


  [หนังสือที่สำคัญ 

  คือ หนังสือที่อ่านแล้ว พบประโยชน์]


       การอ่านที่ดีเริ่มต้นจากการอ่าน และคิดตามว่า “หนังสือเล่มหนึ่งต้องการสื่ออะไรที่เป็นประโยชน์” ดุจดั่ง หนังสือเล่มนี้ที่บอกถึงประโยชน์มากมาย


  อย่างเช่น


       “มันทำให้คนตกใจในบางครั้ง ... ระหว่างพุ่มไม้เล็กเล็ก ประดับด้วยหยาดน้ำค้างในตอนเช้าตรู่ แมงมุมชักใย เป็นงานศิลป์ชิ้นเอกของธรรมชาติ”

  จาก แมงมุม


  [มองให้รอบด้าน]


       จากตอนแรกจะมีกล่าวว่า คนหลายคนไม่ชอบแมงมุม เพราะมันชักใยทำให้บ้านสกปรก แต่ถ้าหากมองดูรอบด้านจากใจจริงๆ จะพบว่า แมงมุมเปรียบดั่งใจที่อยู่ไม่สุข ชักใยคือกระแสแห่งอารมณ์ ถ้าเราเป็นผู้ดูแค่แมงมุมชักใย แต่ไม่ได้เอาอารมณ์โกรธเข้าไปข้องเกี่ยว แมงมุมคือใจก็จะแค่ชักใยคืออารมณ์อยู่อย่างนั้นและดับไปในที่สุด (เพราะสุดท้าย ใยของแมงมุมจะหลุดออกตามกาลเวลาเอง)


       “รุ่งอรุณที่หนาวเหน็บแห่งเดือนหนาว บนยอดดอยสูงลมเย็นพัดโชยมา วันใหม่เริ่มขึ้นแล้ว แสงสีทองเริ่มจับขอบฟ้า ดวงอาทิตย์ยังไม่เจิดจ้า ... มองดูเมืองเบื้องล่างของดอย ฉันเห็นแต่ม่านหมอก ขาวดั่งหิมะ”

  จาก รุ่งอรุญเดือนหนาวบนยอดดอย


  [การบรรยายธรรมชาติและอยู่กับธรรมชาติ]


       ชีวิตของคนเราย่อมมีทั้งมืดและสว่าง แต่อย่าลืมไปว่า ชีวิตของคนเรายังมีแสงวันใหม่ ที่เป็นแสงสีทองจับขอบฟ้าได้ ดังนั้น ชีวิตของคนเราย่อมมีวันใหม่ หากวันนี้ไม่ใช่วันของเรา ก็ย่อมมีสักวันที่เป็นวันของเรา เพียงแค่เรายอมรับชีวิตของเราให้ได้เท่านั้นเอง


       “บัดนี้ฉันเชื่อแล้วว่าฉันรู้จักชีวิต จากความทุกข์ทรมานของมวลมนุษย์ที่ท่องเที่ยวไป รอบรอบตัวฉัน จากใบหน้าแห่งความสุขที่ฉันพบ ... ไปสู่ปรัชญาสากล”

  จาก เพลงจากใจเพื่อผู้อ่าน


  [ครู คือ ธรรมชาติ]


       ธรรมชาติและเวลาเป็นครูที่ดีแก่มวลมนุษยชาติ เพราะทั้งสองสิ่งเป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป อย่างเวลาก็เรียกคืนไม่ได้ ส่วนอย่างธรรมชาติก็ต้องใช้เวลามากในการฟื้นฟู ดังนั้น หากแม้นคนเราอยู่กับธรรมชาติแล้วไซร้ ใช้อย่างพอเหมาะ และใช้เวลาอย่างมีค่า ความจริงที่เป็นสุขแท้ก็ปรากฎตรงหน้า


  “คิดคำนึง ห่วงหา อาทรนัก

  ชีวิตสัก ว่าจริง น่าค้นหา

  ทุกวันพา กันลา นะเวลา

  มีคุณค่า เป็นธรรม ของตัวเอง”


       การพึ่งพาตนเองตามธรรมชาตินั้นย่อมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้คนทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข และมีความสนุกสนานได้ในทุกวันและทุกเวลา เพราะความสุขอยู่เพียงประตูข้างหน้าที่เปิดออกไปรับลมเย็นและอากาศบริสุทธิ์ และสิ่งสำคัญคือการยอมรับความเป็นจริงในทุกวัน อย่าได้หลงใหลไปกับวัตถุนิยมรอบข้าง  [ความคิดคำนึง คะนึงหาอยู่ทุกเมื่อ]   


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in