เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
A Little World of Liz Climo (โลกใบเล็กของลิซ ไคม์โม่)
 • การเลือกเก็บความทรงจำ       ฉันเดินทางกลับมาอีกครั้ง เพราะครั้งแรก ฉันเดินเข้ามาดูก่อน และฉันกำลังคุยกับเจ้าของร้านอยู่ ก็มีเด็กหญิงคนหนึ่งเดินเข้ามา และเมื่อรับฟัง เด็กหญิงคนนั้นก็ตัดสินใจแลกเปลี่ยนความทรงจำทันที ส่วนฉันคิดสักครู่ก่อนที่เลือกเก็บความทรงจำของฉันไว้ในขวดแก้ว เพราะฉันกลัวว่า สักวัน ฉันจะลืมความทรงจำที่ดีนี้ไป และฉันได้ดินสอหนึ่งแท่งพร้อมหนังสือหนึ่งเล่มจากเจ้าของร้านผู้ใจดี


  ความจริงในหนังสือเริ่มปรากฎ


  ณ ความจริงแห่งนี้       โลกใบเล็กใบนี้มีทั้งพ่อ แม่ พี่น้องและเพื่อนฝูงต่างสายพันธุ์ (เปรียบกับคนก็ต่างเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรม) แต่ถึงจะแตกต่าง ก็มาอยู่ด้วยกันได้อย่างสันติและอิสระเสรี


  [ต่างคน แตกต่างกัน แต่อยู่ด้วยกันได้]


       โลกใบเล็กนี้ มีเพื่อนฝูงที่เป็นมิตรที่ดีมาอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกันและกันในทุกยาม ไม่ว่า ยามที่เพื่อนต้องการความช่วยเหลือ หรือ ช่วยให้คำแนะนำเพื่อนในทางที่ดี หรือช่วยเตือนเพื่อนในยามทำผิดพลาดพลั้งไป และไม่เพียงเท่านั้น ครอบครัวที่ให้ความรัก ความเอาใจใส่ ดูแล รักใคร่ อย่างเข้าใจกัน จนเมื่อโลกใบเล็กนี้ ค่อยๆเติบโต กลายเป็นโลกใบใหญ่ ที่สรรพสิ่งมีชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข


  ยกตัวอย่างบางตอนในหนังสือ  “One Day This Will All Be Yours.”


  [วันหนึ่ง สิ่งทั้งหมดนี้จะเป็นของลูก]


       พ่อแม่พยายามที่จะเก็บเล็กผสมน้อย รักษาทรัพย์สมบัติ ตั้งใจทำสมบัติให้เพิ่มพูน ก็เพื่อลูกในอนาคตจะได้ใช้จ่ายได้อย่างสบาย และอยู่อย่างมีความสุข ส่วนลูกก็ต้องรักษาสมบัติของพ่อแม่ให้อยู่อย่างดีเช่นกัน  “ครอบครัวนี้ คือเล็ก สังคมใหญ่

  เพื่อนก็ไม่ ทิ้งกัน เมื่อยามยาก

  พี่น้องนั้น ปรองดอง ถึงแม้จาก

  ไปไกลมาก ไม่ลืม ติดต่อกัน”


       จากเรื่องราวจะพบว่า สรรพสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมกันในป่าแห่งนี้อยู่กันอย่างอิสรเสรี ช่วยเหลือกันและกัน ในทุกยามและทุกเวลา จนทุกสรรพสิ่งมีชีวิตก็อยู่กันอย่างสุขและสงบ


    [อิสรภาพคือการที่เราอยู่กันอย่างสันติ]   


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in