เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
พลอยพราวแสง
 • ณ ห้องอาหารปกติ       คุณได้เลือกเมนูอาหารของ “ฤดูร้อน” และเมนูฤดูร้อนประจำวันนี้ คือ “มาการองและโกโก้ปั่น” และทางร้านเรียนเชิญคุณไปยังบ้านกลางสะพาน พร้อมกับค่อยๆเดินผ่าน ชมนก ชมไม้ ชมปลา ชมลำธารเล็กๆ ก่อนที่ร้านเราจะนำอาหารมาเสริฟ


       หลังจากคุณทานเสร็จ คุณตัดสินใจไปซื้อหนังสือที่ร้านหนังสือ “November Library” และคุณเลือกหนังสือเล่มนี้ออกมาจากร้านค้าพร้อมกับรับของพิเศษจากทางร้านอีกด้วย


  “เรื่องราว ครั้งนี้ ใครทำผิด

  ไม่ต้อง คิดก็ รู้ว่าใคร

  คนชั่ว อยากรวย ถมเถไป

  คนโลภ อยากได้ ตลอดไป”


  เรื่องราวของคอรัปชั่น


       “ใครๆก็อยากรวย” ทุกคนก็มีความคิดแบบเดียวกัน และทุกคนอยากรวยไม่ว่า “ทางตรง” หรือ “ทางอ้อม” แต่คนจำนวนมากชอบเลือก “ทางอ้อม” มากกว่า “ทางตรง” เพราะได้เงินเร็วกว่า และใช้เงินในการให้คนทั้งหลายอิจฉา ริษยา ดุจดั่งหนังสือเล่มนี้


       คุณครูเคยบอกว่า “ถ้าอยู่ดี คนเหล่านั้นทำงานในเวลาอันสั้นและมีบ้านหลังใหญ่ มีรถหลายคัน จงจำไว้เลยว่า คนพวกนี้คบไม่ได้ เพราะคนพวกนี้กำลังโกงคนและโกงชาติบ้านเมือง” และ “จงจำไว้ว่า คนเหล่านี้ดูไม่มีความน่าภาคภูมิใจตรงไหน” และพอฉันเริ่มทำงาน ฉันจึงเชื่ออย่างงั้นจริงๆ เพราะการที่ฉันทำงานด้วยความสุจริตธรรมและสุจริตใจอย่างตั้งใจ ฉันยังพบว่า “ฉันแค่รวยปานกลาง แต่ไม่มีทางที่จะรวยได้อย่างคนพวกนั้นสักที”


       อาจารย์กฤษณาบอกว่า “ทำไมคนเราต้องโกงชาติบ้านเมือง” เพราะ “คนเหล่านั้นเต็มไปด้วยความโลภ” แต่ฉันคิดว่า “คนเหล่านี้หลงด้วย เพราะหลงผิดว่า มีคนกราบไหว้ หลงผิดว่า มีของแบรนด์เนม หลงผิดคิดว่าโกงเป็นสิ่งที่ดี” ถึงทำให้คนเหล่านั้นทำผิดอย่างไม่น่าให้อภัยที่สุด

   

  เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้เริ่มต้น


       ข่าวโครมใหญ่ในหนังสือพิมพ์ที่กล่าวอ้างถึงความจริงพร้อมหลักฐานอันหนาแน่นของไฮโซชื่อดังที่รวยสุดแสนจะรวย แต่ความจริงแล้ว คือ “เพชรกับกรองเป็นคนโกงชาติบ้านเมือง (ผิดกับบางคนที่ทั้งสามีภรรยาโกงชาติบ้านเมืองแต่ลูกก็ยังทำตัวมีหน้ามีตาในสังคมอย่างลอยนวล คนเหล่านี้เรียกว่า “อะไรดี”)” 

       หลังจากข่าวนี้ บัว กลางและเต็มลูกสาวของทั้งสองไม่กล้าไปเรียนหนังสืออีก น้าสาวตัดสินใจมารับทั้งสามคน คือ บัว กลาง และเต็ม ไปอยู่ด้วยกัน และเมื่อทั้งสามเดินทางไปอยู่กับน้าสาว ทั้งสามได้ค้นพบความจริงในโลกนี้ คือ

       ๑. ความลำบาก

       ๒. ความยากเข็ญ

       ๓. ความยากจน

       ๔. ความดี

       ๕. ความซื่อสัตย์

       ๖. ความขยันหมั่นเพียร


       คนเหล่านั้นหาเช้ากินค่ำ ด้วยความไม่สบายกายแต่คนเหล่านั้นหลายคนก็สบายใจ เพราะไม่ได้ทำผิดดั่งคนขี้โกง 

  กลางปรับตัวได้ดี ถึงแม้ไม่รู้ว่า “คนรักเก่าจะกลับมาหาไหม” บัวแอบหลงรักดวน คนที่นี้ จนกระทั่งยอมเสียตัวให้ และตัดสินใจทำงานแทนที่จะนั่งอย่างสบายไปวันๆ 


       และเต็มเรียนหนังสือที่นี้ แต่ปรับตัวยาก เพราะน้อยเนื้อต่ำใจกับชะตาชีวิตตัวเอง และรังเกียจคนจนเหล่านี้ จนเหิม คนงานคนหนึ่งตัดสินใจลักพาตัวเต็มไปข่มขืน แต่เต็มช่วยตัวเองจนหลุดมาได้ น้ามารับเต็มกลับบ้าน และเมื่อเต็มอยู่บ้าน เต็มเรียนรู้บางอย่างว่า “เต็มอยากกลับไปเรียนหนังสือ และทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เพราะยังไงชีวิตก็ไม่กลับมาแบบเดิมอีกแล้ว”


       วันเวลาผ่านไป จนชีวิตของทั้งสามพบกับความพลิกผันอีกครั้งว่า “พ่อของทั้งสามถูกติดคุก” และ “แม่ของทั้งสามก็ไม่แน่เตรียมตัวติดคุกต่อไป ส่วนเรื่องราวของทุกคนจะนำพาไปในทิศทางไหน และเป็นแบบใด โปรดเปิดใจหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน


  ความประหยัด


       สมัยก่อน ฉันเป็นคนไม่ประหยัดเท่าไหร่ วันหนึ่ง ฉันเดินทางไปเรียนต่อที่อังกฤษ และเพื่อนอังกฤษของฉันทุกคนใช้จ่ายอย่างประหยัดมาก เพื่อนอังกฤษบอกฉันว่า “ไม่จำเป็นต้องใช้ของแบรนด์เนม ใช้ของที่ใช้นานและราคาถูกจะคุ้มกว่า” และ “เสื้อผ้าก็ไม่ต้องราคาแพงมาก แค่เน้นใช้เพื่อปกปิดเท่านั้น” ตอนฉันไปเรียนที่อังกฤษ ฉันพบว่า “คนอังกฤษส่วนใหญ่ประหยัดและมีสติในการใช้จ่ายมาก” “คนอังกฤษไม่เคยใส่เสื้อผ้าดูแพงหรือทำตัวหรูหราเหมือนดั่งคนบางชาติที่เวลาไปอังกฤษทีต้องใส่ชุดราตรีถ่ายรูป” ซึ่งฉันได้นำ “ความประหยัด” จากเพื่อนคนอังกฤษทุกคนมาสอนชีวิตฉันในปัจจุบันนี้ค่ะ ฉันมั่นใจว่า “ผู้ดีอังกฤษ หมายถึง ประหยัดด้วยแน่นอน”

   

  ความสำคัญต่อคอรัปชั่น       ทุกคนคิดว่าไง “ถ้าคนในโลกนี้รวมทั้งเราพร้อมใจกันโกงชาติบ้านเมือง” สมมติว่า “มีคนคิดโกงเงินคนล่ะ ๑ บาทต่อวัน คนทุกคนมีทั้งหมด ๖๗ ล้านคน หมายความว่า “คนนั้นโกงเงินไป ๖๗ ล้านบาทต่อวัน” และผ่านไปหนึ่งเดือน คนนั้นก็ได้เงินไปเป็น ๒๐๑๐ ล้านบาท แต่ทุกคนถูกโกงเดือนละ ๓๐ บาท พอเป็นปี ทุกคนถูกโกงไป ๓๖๐ บาท” และเมื่อโดนโกงไปนานๆ คนหลายคนในชาติก็ต้องล่มจม นี้ล่ะคือโทษที่แท้จริงของคนทุกคนที่ถูกโกง ดังนั้น ทุกคนไม่ควรเคารพ นับถือ คนโกงเหล่านี้ และควรช่วยกันจริงๆที่จะรณรงค์เพื่อชาติไทยไร้คนโกง คนไทยเราทุกคนจะได้ภาคภูมิใจอย่างแท้จริง


  [หนูอยากบอกคอรัปชั่นว่า

  “หนูเกลียดคนโกงชาติบ้านเมืองอย่างมาก”]


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in