เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
เทพนิยาย สองพี่น้องตระกูลกริมม์
 • ณ ห้องสมุด เดือนแห่งนิทาน       คุณตัดสินใจเดินทางเข้าไปที่บ้านเห็ด บ้านของห้องสมุดแห่งหนังสือแห่งนี้ และคุณเดินเข้าไปที่ร้าน สายตาพลันมองเห็นหนังสือเลมนี้ และหยิบหนังสือเล่มนี้ออกมาจากชั้นวางและตัดสินใจรับหนังสือเล่มนี้กลับบ้าน พร้อมของสมนาคุณพิเศษจากทางร้าน


  “สองพี่ น้องกริมม์ เล่าขับขาน

  ไขลาน ความคิด เสน่หา

  ทุกวัน เวลา จะนำพา

  ชีวิต ลาทุกข์ สนุกเอย”


  เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้เริ่มต้น       กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว นานจนเกือบจำไม่ได้ แต่นานๆจนเป็นความจริงว่า มีพี่น้องสองคนที่ได้ถือกำเนิดขึ้น และพี่น้องสองคนนี้ก็ทำหน้าที่เล่านิทาน ขับขานให้เด็กเป็นคนดี หลับใหลอย่างมีสุข และตื่นรู้ในทุกเช้า นั้นก็คือ พี่น้องตระกูลกริมม์ นามว่า ยาขอบและวิลเฮลล์ ครั้งนี้ พร้อมแล้วหรือยังที่ทุกคนจะเข้ามาร่วมฟังเรื่องราวจากสองพี่น้อง


  {พร้อมนะ}


  ยกตัวอย่างนิทานในหนังสือ  การเดินทางของนักดนตรีสี่สหาย


  {ความสามัคคีคือหนทางแห่งพลังที่ยิ่งใหญ่}


       ลาตัวหนึ่งที่แก่และกำลังถูกเจ้านายฆ่า ตัดสินใจหนีมาก่อน และจะไปเป็นนักดนตรีในเมือง จึงตัดสินใจเดินทางเข้าเมือง ระหว่างกำลังเดินทาง เจอสหายยอีกสามตัวที่เจอเหตุการณ์เช่นเดียวกัน ลาจึงชวนทั้งสามเดินทางเข้าเมือง และวันหนึ่งเจอโจรในบ้านหลังหนึ่ง สัตว์ทั้งสี่ออกอุบายทำเสียงจนพวกโจรกลัว และหนีออกไป แต่มีโจรใจกล้าคนหนึ่งกลับมา และพบพลังของสัตว์ทั้งหลายช่วยกัน จนโจรหนีไปอย่างไม่มีวันกลับ และสัตว์ทั้งสี่ก็อยู่ในบ้านหลังนั้นอย่างมีความสุข


  ห่านทองคำ

  {ความโลภคือหนทางแห่งพลังความไม่รู้จริง}


       พ่อคนหนึ่งคิดว่าลูกคนสุดท้องทำอะไรไม่เป็น แต่วันหนึ่ง ลูกคนสุดท้องขอพ่อออกไปทำงาน และพ่ออนุญาต ระหว่างทาง บุตรชายสุดท้องได้ช่วยคนชราคนหนึ่ง จนได้ห่านทองคำแลกมา และบรรดาใครผู้พบเห็นก็อยากได้ห่านทองคำ จนกลายเป็นว่า ทุกคนตัวติดกันถึงเจ็ดคน และมีพระราชาจากเมืองหนึ่งประกาศว่า หากใครทำให้ลูกสาวหัวเราะได้จะยกสมบัติและลูกสาวให้ ซึ่งบุตรชายพาคนทั้งเจ็ดที่ติดกันไปหาลูกสาวพระราชาดูและท่านหัวเราะ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บุตรชายและลูกสาวของพระราชาก็แต่งงานกันและครองสมบัติอย่างมีสุข  สามเกลอจอมเกียจคร้าน


  {ความเกียจคร้านคือหนทางแห่งความตาย}


       พระราชาสอบถามบุตรทั้งสามว่า “ถ้าใครเกียจคร้านสุดจะยกราชบัลลังก์ให้” ลูกชายคนแรกบอกว่า “ขณะหลับ มีของตกก็ไม่เคยหลบและหลับต่อ” คนที่สองบอกว่า “ยอมให้ไฟเผาไหม้ก็ไม่หดเท้ากลับมา” คนที่สามบอกว่า “ยอมตายโดยการเเขวนคอก็ไม่หลบ” พระราชาก็ยกสมบัติให้กับคนที่สามทันที 


  ความสำคัญต่อนิทาน       นิทานคือเรื่องเเต่งขึ้น ที่แต่งเพื่อความสนุกสนาน เพื่อความมีสาระหรือเพื่องานวิจัย แต่ไม่ว่าด้วยอะไรก็ตาม นิทานคือสื่อที่สื่อสารด้านวรรณศิลป์และความเป็นอยู่ของคนในประเทศนั้นได้เป็นอย่างดี


  [หนูอยากบอกนิทานว่า

  “อย่าหลงเชื่อความจริงที่เป็นนิทาน”]


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in