เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย


 • คำถาม: คุณชอบอ่านหนังสือแนวไหน

  คำตอบ:

  ๑.รักตัวเอง

  ๒.กำลังใจ

  ๓.ค้นหาตัวเอง

  ๔.ถูกทุกข้อ


  คำตอบที่ถูกต้อง .ถูกทุกข้อ


       ถูกต้องแล้ว ที่คุณตอบคำตอบนี้ เพราะคุณกำลังหลงทางอยู่ในทางแห่งหนึ่งอยู่ ซึ่งคุณหาทางออกไม่พบ แต่เมื่อไหร่ที่คุณเรียนรู้ชีวิตครั้งนี้แล้ว คุณจะพบทางออกอยู่ข้างหน้า


  “จงเข้าสู่โหมดการอ่านหนังสือ”


       พ่อของโยสุเกะเปิดร้านหนังสือขนาดเล็กที่ขายหนังสือหายาก และขายหนังสือที่คนแทบไม่ขายกัน และวันหนึ่ง โยสุเกะเจอฮารุกะที่มาตามหาหนังสือเล่มหนึ่ง และเมื่อโยสุเกะสั่งหนังสือเล่มนั้นมา พ่อของโยสุเกะบอกให้โยสุเกะลองอ่านและปฏิบัติตามดู เมื่อโยสุเกะอ่านเสร็จก็พบว่า “ชีวิตโยสุเกะเปลี่ยนไป”


  “ฉันพบว่า ฉันมาอยู่ในโลกแห่งหนังสือเล่มนี้

  สิ่งสำคัญคือการลงมือทำ

  นั้นสินะ ถึงแม้ว่า ตอนนี้ ฉันลงมือทำ แต่ยังไม่สำเร็จ

  ฉันจะพยายามต่อไป เพราะดีกว่าที่ฉันไม่ลงมือทำ”


       ฮารุกะตัดสินใจมาเจอโยสุเกะและทั้งคู่ก็นัดเที่ยวกัน โดยฮารุกะบอกกับโยสุเกะว่า “พ่อของเธอสอนให้เธอลิสต์ของที่ตัวเองจะทำ และลิสต์ของที่อยากทำให้ผู้อื่น” ซึ่งโยสุเกะตัดสินใจทำตาม และฮารุกะพูดถึงความหมายของคำว่า “เยน หมายความว่า ขอบคุณ” ซึ่งการให้และการรับย่อมเป็นสิ่งสำคัญและควรทำควบคู่กัน


  “ฉันเดินต่อไป ฉันพบว่า

  “ตราบใดที่ไม่หยุดลงมือทำตามความฝัน

  ไม่ขาดซึ่งพลังใจ ไม่ว่าฝันใหญ่โตแค่ไหน

   นั้นจะช่วยรับประกันว่า ฝันนั้นจะเป็นจริง” 

  ซึ่งฉันดีใจอย่างยิ่งที่ได้ลงมือทำแล้ว”


       และฮารุกะนำคำแนะนำจากพ่อของเธอมาบอกกับโยสุเกะต่อว่า การกำหนดเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ และการดำเนินตามไปถึงเป้าหมายนั้นก็สำคัญเช่นกัน อย่างบางคนเดินทางด้วยเท้า รถ รถไฟ หรือเครื่องบิน เป็นต้น และอยู่ดีๆวันหนึ่งเธอก็หายไป โยสุเกะโทรไปหาเธอ และพบแม่เธอ 


  “ฉันเดินทางต่อไปและพบว่า

  “ควรทำสิ่งที่ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง”

  และลดอคติทำให้ความเป็นไปได้เป็นไปไม่ได้ขึ้นมา

  นั้นสินะ ฉันมีความคิดดีๆขึ้นแล้ว 

  และฉันเดินขึ้นรถไฟไป”


       ความจริงบางอย่างก็เกิดขึ้น เมื่อโยสุเกะตัดสินใจรีบไปหาแม่ของฮารุกะ และพบว่า “ฮารุกะกำลังจะตาย” ซึ่งฮารุกะดีใจที่โยสุเกะมาเยี่ยม ฮารุกะดีใจที่เจอกับโยสุเกะในช่วงสุดท้ายของชีวิต และโยสุเกะดีใจที่ฮารุกะมาอยู่ในช่วงหนึ่งของชีวิตเธอ และคำสอนของพ่อฮารุกะคือคำสอนที่มาจากเธอจินตนาการขึ้นมาเองหรืออะไรกันแน่ โปรดหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านในวันฝนพรำ


  “เมื่อฉันลงมาจากรถไฟ 

  ฉันโดยสารเครื่องบินอีกครั้ง

  ก่อนที่ฉันพบประตูทางออก 

  และฉันเดินออกไปด้วยความมั่นใจ”       ฉันสนุกกับการเดินทางในครั้งนี้มาก และทำให้ฉันเข้าใจตัวเองมากขึ้น ฉันจะกลับไปลิสต์ความจริงและความฝันของฉัน กลับไปทำหลายอย่าง เพื่อชีวิตที่ก้าวหน้าและมั่นคงของฉัน ทำให้ฉันเข้าใจว่า “หนังสือเล่มหนึ่งซึ่งไม่มีวางขาย คือ หนังสือชีวิตที่แตกต่างของแต่ละคน” เพราะหนังสือชีวิตเหล่านั้นถึงไม่ได้วางขายที่แผง แต่ก็โลดแล่นอยู่ในโลกจองความจริง ทุกๆวันที่มีทั้งความสมหวังและผิดหวัง รวมถึงมีโจทย์ให้แก้ไขทั้งข้อง่ายและข้อยากอยู่ทุกวัน


  “หนังสือเล่มหนึ่งคืออะไร

  เหมือนกับใครมากำหนดนั้น

  คงไม่มีใครกำหนดกัน

  แม้นเพียงฝันเป็นจริงตามคำบอก”


       ฉันสนุกสนานกับการเขียนนู่นและนี้ และฉันเริ่มคิดถึงจุดมุ่งหมายและเป้าหมายในชีวิตของฉันมากขึ้น และฉันก็เริ่มที่จะปรับปรุงตัวให้เป็นคนใหม่ และฉันยังจำคำพูดของสถานีแห่งฝันที่พูดก่อนฉันออกมาในวันนั้นว่า “จงหมั่นตรวจสอบตัวเองก่อนคนอื่นเสมอ ตรวจสอบทั้งความคิด คำพูด และการกระทำ ตลอดเวลา” ซึ่งฉันตั้งใจใช้ชีวิตตัวเองนับตั้งแต่เป็นต้นไปด้วยคำเตือนนี้ด้วยสติและสัมปชัญญะ


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in