เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#439 KYOTO IMPERIAL PALACE (พระราชวังเกียวโต)

 • ถึง คุณอยากเที่ยว แต่ไม่ได้เที่ยว


       ฉันเข้าใจคุณอยากเที่ยวมากค่ะ สำหรับที่อยากไปเที่ยว แต่ก็กลัวโควิด และพอจะไปต่างประเทศก็กลัวคนต่างประเทศมองเราไม่ดีเรื่อง ประเทศเสรีกัญชาอีก ทำให้ไม่กล้าไปไหนเลย เพราะตัวของฉันเองก็กลัวเรื่องโควิดและกังวลเรื่องกัญชาเช่นกันค่ะ


  ฉันฟังเรื่องราวของคุณอยากเที่ยวที่บ่นให้ฉันฟังว่า อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น เกียวโต แต่ก็ไม่รู้จะไปได้ไหม เพราะต้องจ้างไกด์ ต้องอะไรยุ่งยากอีก และฉันได้ยินคุณอยากเที่ยวคุยกับฉันว่า อยากไปพระราชวังที่เกียวโต แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ฉันไปค้นในภาพเก่าๆ และฉันพบว่า ฉันเคยไปค่ะ       ฉันตัดสินใจนำภาพเก่ามาเล่าใหม่โดยแบ่งปันเล่าเรื่องให้ฟังค่ะ ซึ่งฉันคิดว่า เรื่องราวที่ฉันนำมาเล่า พร้อมภาพประกอบนี้ คงจะช่วยให้คุณอยากเที่ยวเข้าใจมากขึ้น และง่ายต่อการที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งหน้าค่ะ


       ก่อนอื่นเลยค่ะ คุณอยากเที่ยว ในตอนนั้นเมื่อหลายปีก่อน ฉันจำได้ว่า ฉันต้องเข้าไปจองการเยี่ยมชมในเว็บไซต์ของพระราชวังเกียวโตก่อนค่ะ และหลังจากนั้น จะมีทางพระราชวังส่งเมล์มา และฉันขอแนะนำให้คุณอยากเที่ยวตัดสินใจปรินท์เอกสารทุกอย่างออกมาให้หมดค่ะ


  “ฉันขอบอกได้เลยค่ะว่า ทางญี่ปุ่น 

  เขาค่อนข้างเข้มงวดมาก”       ที่ฉันแนะนำให้ปรินท์เอกสารออกมาให้หมดค่ะ เพราะว่า ฉันแค่ไม่อยากให้คุณอยากเที่ยวเจอเหตุการณ์เหมือนกับฉันค่ะ พอดีว่า ฉันลืมนำเอกสารที่ปรินท์ทั้งหมดไปค่ะ แต่โชคยังดี ที่วันนั้น เป็นวันฝนตกหนัก พายุเข้า ดังนั้น ทางพระราชวังเขาก็เลยยอมหยวนหนึ่งครั้ง แต่เขากำชับนักกำชับหนาว่า ครั้งหน้า ห้ามลืมเด็ดขาด

       เมื่อฉันเดินเข้ามาค่ะ ฉันพบว่า ฉันหลุดไปอีกโลกหนึ่งที่เป็นโลกที่ญี่ปุ่นในอดีต มีเกียวโตเป็นเมืองหลวง และรุ่งเรืองมาก่อน ตอนนั้นมีทั้งโชกุนและจักรพรรดิ์ค่ะ ในขณะที่เดินชม ก็จะมีไกด์พาท่องเที่ยว เสียงของไกด์ก็บรรยายไป เสียงกดชัตเตอร์ก็ดังขึ้นมาค่ะ (มีบางที่ ห้ามถ่ายค่ะ)


       และหลังจากนั้น คุณไกด์ก็พาบรรยายประวัติศาสตร์ พร้อมอธิบายถึงที่ไป ที่มา ของศาสนาชินโตและเซ็น โดยมีการรวมคำกันเป็น เซ็นโต ซึ่งจะมีการบรรยายให้เห็นภาพของการตกแต่งสวน และบรรยายให้เห็นภาพถึงผู้คนในวังสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี และหลังจากนั้น ไกด์บรรยายอีกหลายสถานที่ รวมถึงพูดถึงการเปลี่ยนผ่านจากเกียวโตเป็นโตเกียว ได้อย่างดียิ่งค่ะ


  “เรื่องราวของพระราชวังนั้น

  ทำให้เราเห็นถึงความรุ่งเรืองถึงเสื่อมสลายเลยทีเดียว”       ฉันมั่นใจว่า คุณอยากเที่ยวเริ่มจะคันไม้คันมืออยากที่จะกดจองและไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วใช่ไหมค่ะ ดังนั้น ฉันอยากให้คุณอยากเที่ยวลองคิดดูว่า ถ้าเราตั้งใจป้องกันอย่างดี หมั่นทำความสะอาดให้บ่อยๆ และเราไม่ต้องไปสนใจเรื่องประเทศกัญชาเสรี บางที คุณอยากเที่ยวออกมาจากกรอบแห่งความกลัว และคราวนี้ก็คงไปเที่ยวได้ค่ะ 


  “ฉันอยากให้ คุณไปเที่ยว นู่นและนี้

  ไปทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถาน

  ไปคนเดียว หรือจะไป กับเพื่อนบ้าน

  ไปสถาน ที่ไหนๆ ขอปลอดภัย”


  .. ฉันขอเอาใจช่วยแบบอยู่ข้างๆ ห่างๆ อย่างห่วงๆค่ะ เพราะฉันมั่นใจว่า สักวัน คุณอยากเที่ยวคงสามารถออกมาท่องเที่ยวได้ และอีกไม่นาน สถานการณ์โควิดก็คงดีขึ้น แต่ส่วนกัญชาคงจะยากที่จะแก้ไขแล้วล่ะค่ะ บางเรื่อง ก็คงต้องปล่อยวางค่ะ และปล่อยให้เป็นไปตามที่ควรจะเป็นค่ะ


  จาก คนที่อยากไปเที่ยว เช่นกัน


  LOOK A BREATHEViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in